Home / Các Loại Bệnh / Hi hữu: Người phụ nữ tiết ra sữa từ "vùng kín" sau khi sinh con khiến bác sĩ choáng váng

Hi hữu: Người phụ nữ tiết ra sữa từ "vùng kín" sau khi sinh con khiến bác sĩ choáng váng

Phụ nữ có thể trải qua một số thay đổi cơ thể kỳ lạ sau khi mang thai, nhưng đối với một bà mẹ ở Áo, những thay đổi đó đặc biệt bất thường. Một tình trạng hiếm gặp đã khiến cô tiết sữa từ âm hộ sau khi sinh con. 

Các bác sĩ tại khoa Nội tiết Sản phụ khoa của Bệnh viện Đại học Kepler ở Áo đã ghi nhận trường hợp đặc biệt của người phụ nữ 29 tuổi này sau khi sinh đứa con thứ hai được 5 ngày. Người phụ nữ đã được chuyển đến bệnh viện vì cảm thấy sưng và đau ở vùng âm hộ. Trước đó, người phụ nữ đã sinh thường và có vết rách buộc phải khâu 2 mũi ở “vùng kín”.

“Khi tới bệnh viện, bệnh nhân cho biết vào ngày thứ tư sau sinh, cô ấy đã tiết ra một chất lỏng màu trắng đục giống như sữa ở hai bên âm hộ”, các bác sĩ chia sẻ. “Âm đạo của nữ bệnh nhân sưng phồng lên ở cả hai bên môi âm hộ, kéo dài xuống tới vùng đáy chậu gần hậu môn.”

nguoi phu nu tiet sua tu "vung kin" sau khi sinh con, su that phia sau gay choang vang - 1hi huu: nguoi phu nu tiet ra sua tu "vung kin" sau khi sinh con khien bac si choang vang - 1

Người phụ nữ giật mình khi “vùng kín” tiết ra sữa. (Ảnh minh họa)

Ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ có thể mũi khâu có vấn đề như nhiễm trùng. Tuy nhiên, người phụ nữ sau đó nói rằng bản thân đã từng gặp phải triệu chứng tương tự sau lần mang thai đầu tiên. Sau khi bàn bạc và cân nhắc, các bác sĩ chẩn đoán rất có thể nữ bệnh nhân có mô vú ngoài tử cung. Để kiếm chứng cho sự chẩn đoán này, bác sĩ đã tiến hành siêu âm nhằm đưa ra kết quả chính xác nhất. Đúng như dự đoán, người phụ nữ có một ống dẫn sữa ở “vùng kín” mặc dù không có núm vú. Và ống dẫn sữa này có thể bài tiết ra sữa.

Điều này nghe có vẻ như kỳ quái, nhưng nó có thể được giải thích khá dễ dàng khi chúng ta xem xét chi tiết về sự phát triển của bộ ngực con người; chúng có thể phức tạp hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

Con người giống như tất cả các động vật có vú khác có hệ thống ống dẫn sữa ở hai bên sườn. Khi còn là phôi thai, đường ống này nằm ở khu vực hình thành núm vú, và đến tuổi dậy thì cơ thể phụ nữ sẽ phát triển mạnh hơn, tạo thành các mô lớn ở ngực được gọi là tuyến vú.

nguoi phu nu tiet sua tu "vung kin" sau khi sinh con, su that phia sau gay choang vang - 2hi huu: nguoi phu nu tiet ra sua tu "vung kin" sau khi sinh con khien bac si choang vang - 2

Ống dẫn sữa nằm dọc theo xương sườn.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở việc núm vú và mô vú thực sự có thể hình thành ở bất cứ đâu dọc theo những dòng sữa đó; đây là nguyên nhân gây ra những thứ như núm vú thứ ba (thậm chí còn nhiều hơn) dọc theo đường sữa hoặc trong trường hợp này là mô vú trên âm hộ.

Dù vậy, phần lớn mô vú ngoài tử cung không được phát hiện cho đến khi bắt đầu có vấn đề, chẳng hạn như sưng lên trong thai kỳ hoặc phát triển một khối u ung thư. Để điều trị các trường hợp ung thư như vậy, việc loại bỏ khối u và mô vú là cách để giải quyết vấn đề.

Bác sĩ Richard Mayer, thuộc Khoa Phụ khoa, Sản phụ khoa tại Bệnh viện Đại học Kepler ở Áo, người đã điều trị cho bệnh nhân cũng cho biết ông chưa bao giờ gặp trường hợp nào như vậy trước đây. Khoảng 1% đến 5% trẻ sơ sinh nữ được sinh ra với mô vú ngoài tử cung, nhưng rất hiếm khi tìm thấy mô này ở âm hộ.

Trong trường hợp của bà mẹ người Áo, có vẻ như một số mũi khâu ở “vùng kín” đã gây ra tình trạng kích sữa, gây đau đớn. Để điều trị, các bác sĩ đã phải gỡ chỉ và cho bệnh nhân dùng kháng sinh để điều trị viêm. Rất may, cơn đau, sưng và chảy sữa từ âm hộ đã được cải thiện trong hai tuần, và người phụ nữ đã có thể tiếp tục cho con bú mà không gặp bất kỳ vấn đề nào khác.

Dù vậy các bác sĩ cho biết họ chưa cắt những mô ngực thừa của bệnh nhân, bất chấp nguy cơ hình thành ung thư sau này. “Khả năng các u ác tính sẽ hình thành ở các mô ngực ngoài tử cung, vậy nên cần phải thật cẩn thận trước khi cắt bỏ. Quá trình chẩn đoán phải thực sự cẩn trọng.”

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obstetrics & Gynecology.

About Giau Nguyen

Was Born : 12/25 in S.VietNam/C68A/817SQ(7O-73)/716SQ(74-75)of VNAF/HO17(6yrs.in C.C.C)/April 93 in USA .

Check Also

Những người nào dễ bị vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore tấn công

Biểu hiện ban đầu của bệnh Whitmore thường không rõ ràng, nên Whitmore dễ bị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *