Home / Các Loại Bệnh / Bé gái 14 tuổi uống thuốc tránh thai 3 lần một ngày, lý do khiến nhiều người đau xót

Bé gái 14 tuổi uống thuốc tránh thai 3 lần một ngày, lý do khiến nhiều người đau xót

Đối với phụ nữ, thuốc tránh thai uống một viên mỗi ngày có thể đạt hiệu quả tránh thai, nhưng với cô bé Zhong Xinying, biện pháp tránh thai này lại để giúp giữ tính mạng của em.

Ngày 20/8, tại Bệnh viện liên kết đầu tiên thuộc Đại học Cát Lâm, cô Xie Yongmei vừa khóc vừa nói với phóng viên: “Tôi đã hỏi bác sĩ con gái tôi mới 14 tuổi, liệu uống thuốc tránh thai lượng lớn như vậy thì sau này có con được hay không. Bác sĩ nói nếu tôi muốn giữ mạng sống của con gái, con bé buộc phải uống thuốc tránh thai hàng ngày.”

Gia đình của Zhong Xinying đến từ tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Cha của cô bé, Zhong Congli là một công nhân xây dựng tại công trường, còn người mẹ Xie Yongmei ở nhà chăm sóc gia đình. Zhong Xinying đang học năm thứ ba ở trường trung học cơ sở. Cô bé rất thông minh, thường được các thầy cô khen ngợi. Cuộc sống của em có sẽ rất tốt đẹp nếu như một “tai họa” bất ngờ không ập tới.

be gai 14 tuoi uong thuoc tranh thai 3 lan mot ngay, ly do khien nhieu nguoi dau xot - 1be gai 14 tuoi uong thuoc tranh thai 3 lan mot ngay, ly do khien nhieu nguoi dau xot - 1

Xinying là một cô bé rất thông minh.

Đầu năm 2019, Xinying có triệu chứng yếu chân và mặt tái nhợt. Cô Xie Yongmei đã đưa con gái đến Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Cát Lâm. Kết quả cho thấy tỷ lệ tế bào bạch cầu, huyết sắc tố và tiểu cầu rất thấp. Cô bé sau đó được đưa đi kiểm tra xương và phải nằm viện một thời gian trước khi có kết quả. Ngày 16/2, bác sĩ thông báo Xinying bị bệnh bạch cầu tủy cấp tính và cần ghép tế bào gốc mới có cơ hội sống sót.

Trong quá trình hóa trị tại bệnh viện, tình trạng của Xinying trở nên tồi tệ hơn, các tế bào bạch cầu và tiểu cầu giảm, dẫn đến yếu chân. Cô bé chỉ có thể ngồi trên giường và uống thuốc, thậm chí ngồi dậy cũng khó khăn.

be gai 14 tuoi uong thuoc tranh thai 3 lan mot ngay, ly do khien nhieu nguoi dau xot - 3be gai 14 tuoi uong thuoc tranh thai 3 lan mot ngay, ly do khien nhieu nguoi dau xot - 3

Vì căn bệnh bạch cầu tủy cấp tính, cô bé giờ đây chỉ ngồi cũng khó khăn, phải uống 3 viên thuốc tránh thai mỗi ngày.

Vào tháng 7, khi Xinying bước vào giai đoạn hóa trị thứ tư, cô bé tới kỳ kinh nguyệt. Vì tiểu cầu của Xinying quá thấp, máu kinh nguyệt không thể ngừng nhưng truyền máu nhiều cũng không tốt. Các bác sĩ phải kê thuốc tránh thai cho Xinying uống 3 viên mỗi ngày để ức chế chảy máu kinh nguyệt.

Bác sĩ cũng nói uống thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng đến nội tiết bình thường của cô bé, nhưng bây giờ mạng sống là quan trọng, không thể có cách nào khác. Hiện tại, gia đình của Xinying vẫn đang cố gắng để điều trị cho con gái. Họ hy vọng một ngày con gái sẽ khỏi bệnh, tương lai vẫn còn được tiếp tục.

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy là gì?

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy là một loại ung thư mà phần mô mềm trong xương gây ra bất thường ở các nguyên tủy bào, tế bào hồng cầu hay tiểu cầu.

Bệnh đôi khi có thể lan truyền đến các bộ phận khác nhau của cơ thể như gan, hạch bạch huyết, lá lách và hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống). Theo một số nghiên cứu, những thay đổi trong DNA có thể làm các tế bào tủy xương khỏe mạnh trở thành tế bào bệnh. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và thực hiện chức năng dựa trên các thông tin trong nhiễm sắc thể (những sợi ADN) của mỗi tế bào.

Trong bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, các sợi nhiễm sắc thể bị biến đổi dẫn đến sai lệch thông tin di truyền, từ đó sinh bệnh.

Những triệu chứng phổ biến của bệnh:

– Da nhợt nhạt, cơ thể cảm thấy kiệt sức, có thể khó thở.

– Dễ bị nhiễm trùng do thiếu tế bào bạch cầu khỏe mạnh;

– Bị chảy máu bất thường, bao gồm các vết bầm không rõ lí do, rong kinh, chảy máu răng, chảy máu cam do quá ít tiểu cầu;

– Xuất hiện nhiều vết đốm hay phát ban trên da;

– Cảm thấy không khỏe và xuống sức;

– Sốt cao và đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm.

Bố mẹ mới xây nhà, con gái bị chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu đúng ngày sinh nhật

About Giau Nguyen

Was Born : 12/25 in S.VietNam/C68A/817SQ(7O-73)/716SQ(74-75)of VNAF/HO17(6yrs.in C.C.C)/April 93 in USA .

Check Also

Những người nào dễ bị vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore tấn công

Biểu hiện ban đầu của bệnh Whitmore thường không rõ ràng, nên Whitmore dễ bị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *