Home / Các Loại Bệnh / 9 thói quen giúp ngủ ngon hơn

9 thói quen giúp ngủ ngon hơn

Lên giuờng khi người còn bẩn, tóc còn ướt… không chỉ khiến bạn khó ngủ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

9 thói quen giúp ngủ ngon hơn

Ánh sáng xanh từ màn hình TV, điện thoại.. ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin trong cơ thể. Hormone này nắm giữ vai trò quan trọng, đưa bạn vào giấc ngủ dễ và ngủ ngon hơn. Thay vì xem film, lướt Facebook… hãy tạo thói quen đọc sách hoặc ngâm mình thư giãn trước khi ngủ khoảng 30 phút. 

9 thói quen giúp ngủ ngon hơn

Đồng hồ sinh học kiểm soát, điều khiển giấc ngủ của cơ thể chúng ta mỗi ngày. Phá vỡ nhịp sinh học dù chỉ một lần cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ của nhiều ngày sau đó. Nếu bạn trót thức khuya vào tối nay, hãy cố gắng thức dậy vào khung giờ như hàng ngày, sau đó, tranh thủ chợp mắt vào buổi trưa để hạn chế ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể.

9 thói quen giúp ngủ ngon hơn

Ăn đêm không chỉ khiến bạn dễ tăng cân, béo phì mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ. Thói quen này cũng làm hại dạ dày và các cơ quan tiêu hóa. Tốt nhất, hãy ăn bữa tối trước khoảng 18h và tránh ăn đồ chiên rán, giàu tinh bột , đường ngọt vào buổi tối.

9 thói quen giúp ngủ ngon hơn

Caffeine có thể đánh lừa cơ thể, não bộ, chúng khiến bạn tin rằng bạn không hề mệt mỏi trong vài giờ, dẫn đến khó ngủ, ngủ không ngon. Ngoài cà phê, chocolate, cacao, nước tăng lực cùng một số loại trà cũng chứa caffeine. Tốt nhất, bạn chỉ nên tiêu thụ những thức uống này vào buổi sáng và với liều lượng khoa học.

9 thói quen giúp ngủ ngon hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc tắt báo thức và ngủ tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Ngủ thêm 9 phút không chắc đã giúp bạn thấy dễ chịu hơn, ngược lại còn làm tăng mức cortisol – một loại hormone khiến cơ thể stress, căng thẳng.

9 thói quen giúp ngủ ngon hơn

Chế độ ăn thiếu vitamin A, B1, D, canxi, kẽm… ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Bên cạnh đó, tiêu thụ lượng lớn calo cũng khiến bạn khó ngủ, ngủ không ngon. Thay vào đó, ăn nhiều chất xơ, trái cây tươi… có tác dụng nâng cao chất lượng giấc ngủ hiệu quả.

9 thói quen giúp ngủ ngon hơn

Đi bộ khoảng 20 phút hoặc tập yoga, ngồi thiền… đều có tác dụng tích cực đối với giấc ngủ cũng như sức khỏe nói chung. Nên tránh vận động, tập luyện cường độ cao sát giờ đi ngủ.

9 thói quen giúp ngủ ngon hơn

Phòng ngủ bừa bộn, kém vệ sinh cũng có thể khiến bạn thấy căng thẳng, khó đi vào giấc ngủ. Vì vậy, hãy thường xuyên dọn dẹp phòng ốc, tránh để các thiết bị điện tử quá gần giuờng ngủ.

9 thói quen giúp ngủ ngon hơn

Tắm rửa sạch sẽ trước khi ngủ cũng giúp bạn thấy thoải mái, ngủ sâu giấc hơn. Bên cạnh đó, nên tránh đi ngủ khi tóc còn ướt, việc này không chỉ khiến bạn khó ngủ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, dễ cảm lạnh.

About Giau Nguyen

Was Born : 12/25 in S.VietNam/C68A/817SQ(7O-73)/716SQ(74-75)of VNAF/HO17(6yrs.in C.C.C)/April 93 in USA .

Check Also

6 trường hợp y tế kỳ lạ và cực hiếm năm 2019: "Cậu nhỏ" hóa thạch, máu trắng như mỡ

Dưới đây là 6 ca y tế kỳ lạ nhất năm 2019 được ghi nhận …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *