Home / Các Loại Bệnh / Phát hiện virus corona mới trên tay nắm cửa nhà bệnh nhân, điều này có ý nghĩa gì?

Phát hiện virus corona mới trên tay nắm cửa nhà bệnh nhân, điều này có ý nghĩa gì?

Ngày 3/2, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Quảng Châu công bố phát hiện axit nucleic của virus corona mới trên tay nắm cửa ở nhà của bệnh nhân.

Theo tờ Southern Metropolis Daily đưa tin, ngày 3/2, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu thông qua theo dõi và kiểm tra môi trường sống của các bệnh nhân nhiễm virus corona mới đã phát hiện axit nucleic của virus corona chủng mới (2019-nCoV) xuất hiện trên tay nắm cửa của nhà bệnh nhân.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tại Quảng Châu phát hiện virus corona chủng mới xuất hiện ở môi trường bên ngoài.chuyen gia trung quoc phat hien virus corona moi tren tay nam cua nha benh nhan - 1

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu phát hiện axit nucleic của virus corona chủng mới (2019-nCoV) xuất hiện trên tay nắm cửa của nhà bệnh nhân.

Chú ý vệ sinh nhà cửa, đồ dùng

Phó giám đốc Zhang Zhoubin của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu nói rằng: “Theo như phát hiện của chúng tôi, axit nucleic của chủng virus corona mới xuất hiện trên tay nắm cửa. Điều này cho thấy chúng ta nhất định phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, và việc rửa tay là vô cùng quan trọng”, ông Zhang nhắc nhở.

Ông Zhang Zhoubin nói thêm: “Nếu virus dính vào bề mặt của vật thể, các hành động như ăn, dụi mắt sau khi chạm vào bề mặt của vật bị nhiễm bẩn có thể gây nhiễm trùng.”chuyen gia trung quoc phat hien virus corona moi tren tay nam cua nha benh nhan - 3

Phó giám đốc Zhang Zhoubin của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu.

Mặc dù phát hiện mới này sẽ đặt ra những thách thức đối với công tác phòng chống dịch bệnh, nó cũng nhắc nhở công chúng thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là thông gió và vệ sinh tại nhà.

“Nhiều người trong chúng ta rất quan tâm đến việc virus có thể tồn tại trong môi trường bên ngoài bao lâu sau khi rời khỏi cơ thể con người. Thay vì chú ý đến điều này, tốt hơn là nên phát triển một lối sống tốt và làm tốt công việc vệ sinh, khử trùng và vệ sinh cá nhân của môi trường bên ngoài.”

Vì vậy, lời khuyên của các bác sĩ lúc này là ngoài việc rửa tay bằng xà phòng thường xuyên còn phải vệ sinh điện thoại nắm cửa, van nước, vòi nước và những bề mặt vật thể mọi người hay tiếp xúc khác. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý vệ sinh mặt sàn nhà. Ông Zhang Zhoubin nhắc nhở mọi người rằng khi chọn chất khử trùng, họ nên chọn sản phẩm được chứng nhận an toàn và sử dụng theo đúng hướng dẫn sử dụng.

Bên cạnh đó, sau khi sử dụng nhà vệ sinh, để ngăn nước bắn ra khỏi nhà vệ sinh, bạn nên đậy nắp và nhấn nút xả nước.

Không nên quá lo lắng

Chia sẻ với The Paper, các chuyên gia của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu cũng cho biết mọi người không nên quá hoang mang trước phát hiện mới này. Bởi nhóm nghiên cứu của trung tâm mới phát hiện axit nucleic của virus corona mới trên tay nắm cửa chứ không phải là toàn bộ virus corona sống.

Trước hết, mẫu vật của virus được phát hiện trên tay nắm cửa lần này được thu thập tại nơi dịch bệnh (nơi ở của bệnh nhân mắc bệnh). Vì vậy, không có gì lạ khi các vật dụng trong gia đình của bệnh nhân có thể dương tính với virus corona mới.

Theo như được biết, virus corona mới chủ yếu lây truyền qua các giọt bắn, dịch tiết. Do đó, có thể suy đoán rằng bệnh nhân đã tiếp xúc với các đồ vật trong gia đình khi không đeo khẩu trang và không rửa tay nên có khả năng dịch tiết cũng sẽ bám trên các đồ vật. Do đó, không có gì lạ khi có kết quả dương tính với virus corona trong môi trường sống của bệnh nhân.chuyen gia trung quoc phat hien virus corona moi tren tay nam cua nha benh nhan - 4

Mẫu vật xác định trên tay nắm cửa của nhà bệnh nhân là một mảnh gen của virus corona mới, không phải là toàn bộ virus corona sống.

Thứ hai, phương pháp của báo cáo thử nghiệm này là công nghệ phát hiện axit nucleic, phát hiện axit nucleic (đoạn gen) của virus, thay vì lấy virus sống bằng phương pháp nuôi cấy virus. Điều đó có nghĩa là xét nghiệm dương tính là thuộc về mẫu vật có chứa các đoạn gen virut, nhưng liệu toàn bộ virus có còn sống hay không vẫn chưa được biết.

Thứ ba, virut chỉ có thể truyền bệnh trong điều kiện sống, thời gian sống sót của nó chỉ là 48 giờ và hoạt động của nó trong không khí là khoảng 2 tiếng (theo Li Lanjuan, thành viên của Học viện Kỹ thuật Quốc gia). Do đó, các mẫu vật thu được lần này có thể chỉ là “xác chết” của virus.

Mặc dù, mọi người không nên quá hoảng sợ trước phát hiện trên nhưng virus corona mới chủ yếu lây truyền qua các giọt bắn, dịch tiết, vì vậy không thể bỏ qua việc dịch tiết của bệnh nhân có thể bám trên các bề mặt đồ dùng.

Do đó, mọi người cố gắng không chạm vào các vật dụng và phương tiện có thể bị nhiễm bẩn, và luôn làm sạch tay, và không chạm tay vào miệng, mũi và mắt trước khi rửa tay. Ngoài ra, cần chú ý giữ gìn vệ sinh nhà cửa, khử trùng sạch sẽ.

Phát hiện virus corona mới trong phân người bệnh, liệu có thể lây truyền qua đường tiêu hóa?

About Giau Nguyen

Was Born : 12/25 in S.VietNam/C68A/817SQ(7O-73)/716SQ(74-75)of VNAF/HO17(6yrs.in C.C.C)/April 93 in USA .

Check Also

Bị chóng mặt nên uống gì để nhanh khỏi?

Chóng mặt là tình trạng sức khoẻ khá nhiều người mắc phải. Vậy bị chóng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *