Home / Các Loại Bệnh / Khẩu trang y tế dùng 1 lần hay khẩu trang N95 giúp ngừa bệnh cúm tốt hơn?

Khẩu trang y tế dùng 1 lần hay khẩu trang N95 giúp ngừa bệnh cúm tốt hơn?

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy khẩu trang y tế dùng một lần có hiệu quả không khác biệt với khẩu trang N95 trong việc phòng ngừa cúm và các bệnh viêm đường hô hấp do virus.

Hiện nay có 2 loại khẩu trang hay được nhắc đến nhiều là khẩu trang y tế dùng một lần và khẩu trang N95.

Vậy loại khẩu trang nào sẽ tốt hơn?

Một nghiên cứu được công bố bởi các học giả về bệnh truyền nhiễm của Mỹ trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã so sánh khẩu trang y tế dùng một lần với khẩu trang N95.

Họ thấy rằng không có sự khác biệt về hiệu quả trong việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh cúm hoặc các bệnh đường hô hấp do virus khác khi đeo khẩu trang phẫu thuật y tế dùng một lần và khẩu trang N95.

Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện này rất quan trọng từ góc độ chính sách y tế công cộng vì nó cho mọi người biết cách chọn mặt nạ phòng ngừa và kiểm soát thích hợp để đối phó với dịch bệnh.

Nghiên cứu phân cụm ngẫu nhiên về hiệu quả thực tế được thực hiện tại 137 địa điểm khám bệnh tại 7 trung tâm y tế Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2011 đến tháng 5 năm 2015, và theo dõi dọc đến tháng 6 năm 2016. Trong 4 năm, mỗi năm lấy 12 tuần đỉnh của bệnh virus đường hô hấp, ghép cặp các phòng khám ngoại trú (cụm) trong mỗi trung tâm và được chỉ định ngẫu nhiên cho nhóm khẩu trang N95 hoặc nhóm khẩu trang y tế.

Họ đã phân tích tỷ lệ mắc bệnh cúm và các bệnh hô hấp cấp tính bằng các triệu chứng lâm sàng, bệnh phẩm họng và kiểm tra huyết học của gần 2.862 nhân viên y tế.

Dữ liệu cho thấy tổng cộng 193 trường hợp cúm được xác nhận đã xảy ra trong nhóm sử dụng khẩu trang y tế dùng một lần, trong khi có 207 trường hợp cúm được xác nhận xảy ra ở nhóm dùng khẩu trang N95. Con số này chiếm 7,2% và 8,2% các mùa cúm tương ứng ở hai nhóm.

Có 1556 trường hợp mắc bệnh hô hấp cấp tính ở nhóm dùng khẩu trang N95 và 1711 trường hợp mắc bệnh trong nhóm sử dụng khẩu trang y tế dùng một lần.

Có 679 trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp ở nhóm dùng khẩu trang N95 và 745 trường hợp mắc bệnh trong nhóm sử dụng khẩu trang y tế dùng một lần.

Trong số các nhân viên chăm sóc sức khỏe ngoại trú, khẩu trang N95 và khẩu trang y tế được đeo bởi những người tham gia thử nghiệm này không dẫn đến sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc cúm được xác nhận trong phòng xét nghiệm.

khau trang y te dung 1 lan hay khau trang n95 giup ngua benh cum tot hon? - 1

About Giau Nguyen

Was Born : 12/25 in S.VietNam/C68A/817SQ(7O-73)/716SQ(74-75)of VNAF/HO17(6yrs.in C.C.C)/April 93 in USA .

Check Also

Bị chóng mặt nên uống gì để nhanh khỏi?

Chóng mặt là tình trạng sức khoẻ khá nhiều người mắc phải. Vậy bị chóng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *