Home / Các Loại Bệnh / Xuất hiện loại thẻ đeo phòng COVID-19: Chuyên gia khẳng định không có hiệu quả

Xuất hiện loại thẻ đeo phòng COVID-19: Chuyên gia khẳng định không có hiệu quả

Hiện không có loại thẻ nào có công dụng đeo vào là phòng được COVID-19, vì thế người dân không nên nghe lời quảng cáo kẻo tiền mất, tật mang.

Xôn xao thẻ đeo phòng COVID-19

Những ngày gần đây, trong khi các bác sĩ đang nỗ lực hết sức để phòng và điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19 thì trên mạng xã hội xuất hiện không ít người lợi dụng dịch bệnh để bán những sản phẩm chưa được kiểm chứng. Điển hình trong số đó là nhiều người rao bán loại thẻ đeo có thể chống được virus hiệu quả.

Theo đó trên các mạng xã hội liên tục xuất hiện những lời quảng cáo có cánh về các sản phẩm thẻ đeo chống virus được giới thiệu có tác dụng làm sạch không khí, chống mốc, vi khuẩn, thậm chí là chống được COVID-19.

Những người bán hàng giới thiệu loại thẻ đeo chống virus có chứa Chlorine Dioxide (ClO2) ở dạng rắn, khuếch tán trong không gian, để ức chế sự hoạt động của virus, vi khuẩn, nấm, bụi bẩn… (trong bán kính 1m), bảo vệ hệ hô hấp và sức khỏe của con người.

xuat hien loai the deo phong covid-19: chuyen gia khang dinh khong co hieu qua - 1

xuat hien loai the deo phong covid-19: chuyen gia khang dinh khong co hieu qua - 3xuat hien loai the deo phong covid-19: chuyen gia khang dinh khong co hieu qua - 1

Loại thẻ và lời giới thiệu trên mạng xã hội.

Đặc biệt, loại thẻ này sau khi kích hoạt có tác dụng từ 30 đến 60 ngày, khi đeo thẻ người dân có thể thoải mái đến đến các nơi công cộng, đông người mà không cần phải lo lắng. Để tạo sự uy tín, những người bán hàng còn giới thiệu thẻ chống virus này có nguồn gốc và được kiểm chứng tại Nhật Bản nên đảm bảo an toàn và có thể dùng cho cả phụ nữ mang thai và trẻ em.

Giá mà mỗi người dân phải trả khi mua sản phẩm này được công khai niêm yết từ 126.000 – 370.000 đồng/thẻ, thậm chí có thể lên đến 450.000 đồng/thẻ. Trước những lời giới thiệu có cánh, không ít người vì tâm lý lo lắng trước dịch bệnh COVID-19 đã móc hầu bao ra để có thể sở hữu được “tấm lá chắn” trước mùa dịch.

Chuyên gia nói không có loại thẻ nào có công dụng “thần kỳ” như vậy

Trước vấn đề trên, các chuyên gia cho rằng đây chỉ là chiêu trò lừa đảo của những người bán hàng và đề nghị cần phải xử lý nghiêm để người dân không bị mắc lừa. PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, trong các biện pháp phòng bệnh được ngành y tế khuyến cáo không hề có nội dung nào liên quan đến việc đeo thẻ để diệt virus.

PGS Trằn Đắc Phu khẳng định loại thẻ giới thiệu là chống được virus là thông tin thất thiệt.

PGS Phu cho biết cho đến thời điểm này chưa có bất kỳ loại thuốc điều trị đặc hiệu hay vắc xin phòng COVID-19. Còn thẻ phòng virus, hiện chưa có nghiên cứu, báo cáo nào về vấn đề này”.

Là người trực tiếp tham gia điều trị cho người bệnh mắc COVID-19, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi nghe nói đến thẻ phòng virus, trong đó có virus corona. Bác sĩ Cấp cho rằng đây là chiêu trò lừa đảo để bán hàng, chứ không có loại thẻ nào có công dụng thần kỳ như vậy.

Theo các chuyên gia, ClO2 là một chất ôxi hoá mạnh và hữu ích được sử dụng trong các vấn đề xử lý nguồn nước và tẩy trắng. Ngoài ra đây còn là một chất tẩy uế, nó có hiệu quả ngay cả ở nồng độ thấp vì thế không có tác dụng trong việc phòng chống hay tiêu diệt virus như lời quảng cáo.

Các chuyên gia cũng đề nghị lực lượng quản lý thị trường cần vào cuộc làm rõ, thậm chí là xử phạt để người dân không bị lừa đảo, tiền mất tật mang. Để bảo đảm sức khỏe, chuyên gia khuyến cáo, người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà là biện pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất. Đặc biệt, người dân cần rửa tay với xà phòng dưới vòi nước nhiều lần trong ngày sẽ ngăn chặn virus sinh sôi và xâm nhập vào cơ thể.

Giữ gìn vệ sinh, nơi ở sạch sẽ, không đi đến nơi đông người hoặc vùng dịch, vùng nghi ngờ có dịch cũng là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu. Khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt cao bất thường, chảy nước mũi, đau đầu, đau họng, tức ngực khó thở cần tới ngay cơ sở y tế để thăm khám và cách ly.

Dịch COVID-19: Làm thế nào để cách ly tại nhà hiệu quả?

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh thì biện pháp cách ly, tự cách ly sẽ rất hiệu quả trong phòng, chống dịch.

About Giau Nguyen

Was Born : 12/25 in S.VietNam/C68A/817SQ(7O-73)/716SQ(74-75)of VNAF/HO17(6yrs.in C.C.C)/April 93 in USA .

Check Also

7 lý do làm tóc nhanh bết và cách khắc phục

Gội đầu, chải tóc hoặc vuốt tóc quá nhiều lần chỉ càng khiến tóc thêm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *