3 bước quan trọng mà các cô nàng da dầu, mụn và lỗ chân lông to cần khắc phục

1. Hiểu đúng về tình trạng của làn da dầu thiếu ẩm

Một làn da dầu thiếu ẩm luôn rơi vào tình trạng bóng nhờn vì dầu, da liên tục tiết dầu ở vùng chữ T, trên da xuất hiện những vết tróc trắng nhỏ, đặc biệt dễ nhận ra khi trang điểm – hay được mọi người gọi là “mốc mặt”. Việc liên tục tiết dầu có thể dẫn đến tình trạng bít lỗ chân lông và là cơ hội tốt để mụn trứng cá xuất hiện.

2. Nguyên nhân khiến da dầu bị mất nước

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến da dầu bị mất nước là do việc tẩy tế bào chết thường xuyên, các tế bào da chưa kịp phát triển đã bị loại bỏ, điều này khiến da mỏng đi và tiết nhờn nhiều trong khi độ ẩm không giữ được.

Làn da mỏng sẽ có khả năng giữ nước kém hơn, nước trong da dễ bay hơi nên da thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu ẩm. Khi đó, các tế bào da có xu hướng tạo ra càng nhiều dầu để che phủ da, ngăn chặn sự mất nước.

Các lỗ chân lông cũng bắt đầu nở rộng để dầu dễ dàng tiết ra hơn và đây cũng là cơ hội cho mụn trứng cá, mụn viêm có cơ hội phát triển.

3. Cách khắc phục cho các cô nàng sở hữu làn da dầu thiếu ẩm

Có rất nhiều điều cần lưu ý khi bạn sở hữu một làn da dầu thiếu ẩm, tuy nhiên có 3 điểm chính rất cần được khắc phục càng sớm càng tốt nhé.

3.1. Thay đổi đồ dưỡng da

Điều cần thiết cho da lúc này là những sản phẩm chứa hỗn hợp của Hyaluronic Acid, Vitamin E, Vitamin B3, Aloe Vera… Đây đều là những thành phần cơ bản giúp dưỡng ẩm cho da.

Bạn cũng có thể lựa chọn Centella asiatic, chiết xuất Life Plankton, Probiotics, nước cất Miracle Broth… cũng tập trung vào việc duy trì độ ẩm cho da.

Riêng Hyaluronic Acid (HA) cần chú ý một chút. Thành phần có nhiệm vụ thu hút nước vào các tế bào lâu, nhưng nếu bạn thoa sản phẩm chứa HA lên làn da khô và cùng lúc đó, không khí bên ngoài cũng đang rất hanh hao thì thậm chí, phần nước tích trữ sâu bên trong da còn bị hoạt chất này lấy đi và làn da thì trở nên khô ráp hơn. Vì vậy, bạn nên xịt khoáng hoặc lau toner trước khi dùng HA, như vậy mới phát huy tối đa công dụng của thành phần dưỡng ẩm vi diệu này.

3.2. Làm sạch da bằng Dầu tẩy trang

Dầu tẩy trang sẽ giúp giảm thiểu sự ma sát của bông tẩy trang lên da. Với dầu tẩy trang, bạn chỉ cần dùng tay massage nhẹ nhàng lên toàn bộ khuôn mặt, cách làm này sẽ dễ chịu hơn nhiều so với việc cọ bông tẩy trang nhiều lần.

3.3. Tẩy tế bào chết ở vùng da phù hợp

Nếu cảm thấy da đang bị bít tắc và cần tẩy tế bào chết, hãy thực hiện trên những điểm phù hợp, không cần phải thoa đều lên toàn bộ khuôn mặt vì mỗi khu vực da sẽ có tình trạng khác nhau.

Bạn có thể chọn những vùng da bắt đầu bị tắc hoặc có nhiều mụn để thực hiện tẩy tế bào chết, sau đó bổ sung độ ẩm lên các vùng da khác bằng các sản phẩm dưỡng ẩm.

Hãy tẩy da chết đúng, đối với da dầu, da thiếu nước, bạn có thể muốn sử dụng chất tẩy tế bào chết nhiều hơn để ngăn ngừa tắc nghẽn, nhưng hãy lưu ý đừng để làn da của chúng ta bị xáo trộn nhiều hơn mức cần thiết.

Do đó, các sản phẩm lựa chọn sử dụng phải cực kỳ nhẹ nhàng, và đừng quên đắp mặt nạ dưỡng ẩm để bổ sung độ ẩm sau mỗi lần tẩy tế bào chết cho da.

, , , ,

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →