Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you!

Bố mẹ già bỗng nhiên sụt cân, bác sĩ chỉ nguyên nhân khiến nhiều người giật mình

Sụt cân ở người cao tuổi đó là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có vấn đề, tuy nhiên để xử lý vấn đề này cũng không phải là quá khó.

Ăn đầy đủ, cả thực phẩm đắt tiền mà bố vẫn sụt cân

Đối với người cao tuổi, ngoài nguy cơ mắc các bệnh mãn tính thì tình trạng sụt cân là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc sụt cân có kiểm soát, tức là độ tuổi càng cao, cân nặng sẽ giảm theo tỷ lệ thì không đáng lo ngại. Riêng đối với những trường hợp bỗng nhiên sụt cân không rõ nguyên nhân thì lại là vấn đề cần hết sức lưu ý. Bởi việc sụt cân ngoài ý muốn sẽ làm tăng tỷ lệ bệnh tật và tử vong.

Trong cuộc sống hàng ngày, việc chăm sóc những người thân trong gia đình, đặc biệt là người cao tuổi luôn được quan tâm. Nhưng vẫn có trường hợp dù nhận được sự chăm sóc rất tốt nhưng vấn bị sụt cân, khiến nhiều người lo lắng.

Người cao tuổi sụt cân bất thường là sự cảnh báo sức khỏe có vấn đề.

Điển hình như trường hợp của bác Lê Bảo Bình (67 tuổi, ở Hà Nội), sụt 10kg chỉ trong khoảng chưa đầy 2 năm, dù gia đình rất có điều kiện về kinh tế, thường xuyên được ăn những loại thực phẩm đắt tiền. Khi tình trạng sút cân ngày càng trầm trọng, gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám thì được biết, bác Bình bị sụt cân do ảnh hưởng bởi những vấn đề tâm lý.

Theo đó, thời điểm 65 tuổi trước khi nghỉ hẳn công tác giảng dạy, bác về sinh hoạt cùng con cháu trong gia đình. Tuy nhiên, các con cháu đa số là đi làm, đi học nên thời gian bác ở nhà một mình là chủ yếu. Chính vì thế nên sinh ra tâm lý lo âu, chán nản, ăn không ngon miệng từ đó dẫn đến việc sụt cân.

Ngoài vấn đề về dinh dưỡng, người cao tuổi cần phải có tư tưởng thoải mái, vui vẻ.

Trong cuộc sống hiện đại, những trường như của bác Bình không hề hiếm gặp. Bởi vậy người thân của những người cao tuổi không chỉ quan tâm chăm sóc về vấn đề dinh dưỡng, mà phải cần phải chú ý đến tâm sinh lý vì người già luôn cần sự vui vẻ, thoải mái.

Đừng chủ quan khi người già sụt cân bất thường

Bác sĩ Dương Thị Hồng Lý – khoa Nội tiết và Cơ xương khớp (Bệnh viện Lão khoa Trung ương) cho biết, người cao tuổi bị sụt cân trước hết phải tìm được nguyên nhân, thường là do hai nguyên nhân chính đó là bệnh lý và sinh lý.

Bác sĩ Lý cho biết, một số bệnh lý gây nên tình trạng sụt cân nhanh ở người cao tuổi đó là rối loạn chức năng tuyến giáp (cường giáp), bệnh lý về đường tiêu hóa khi không hấp thu được dưỡng chất, nhóm bệnh lý về ung thư, tiểu đường cũng gây giảm cân nhanh …

Một số nguyên nhân khiến người cao tuổi sụt cân.

Đối với nhóm nguyên nhân liên quan đến tâm sinh lý, đôi khi người cao tuổi không mắc bệnh lý gì nhưng lại gặp các vấn đề về tư tưởng hoặc rối loạn cảm giác thèm ăn. “Tại bệnh viện chúng tôi đã từng gặp bệnh nhân rối loạn cảm giác thèm ăn, nhìn cơm và đồ ăn như rác. Người bệnh chia sẻ, khi ăn vào lưỡi mất hết cảm giác ngon, cho dù con cháu có nấu sơn hào, hải vị gì đi chăng nữa.

Sau khi vào viện, người bệnh phải đặt xông dạ dày để nuôi dưỡng cơ thể, có lúc bác sĩ cho ăn uống người bệnh cũng không ăn và chấp nhận đặt xông chứ không thể ăn được, vì với họ ăn là một cực hình”, bác sĩ Lý kể lại.

Bác sĩ Hồng Lý đang thăm khám cho người bệnh tại bệnh viện.

Riêng về vấn đề tâm lý, bác sĩ Hồng Lý cho biết người cao tuổi nhất là giai đoạn mới về hưu sẽ hay cảm thấy buồn, cô đơn vì tâm lý đang vui vẻ với đồng nghiệp, nghỉ hưu về nhà dù có chuẩn bị tâm lý trước vấn bị những stress nhất định, đó chính là nguyên nhân gây giảm cân.

Bác sĩ Lý cho biết, việc chăm sóc sức khỏe ở người cao tuổi là vô cùng quan trọng và cần thiết. Theo đó, trong cuộc sống hàng ngày ngoài vấn đề người thân thường xuyên quan tâm, chia sẻ câu chuyện vui thì chăm sóc dinh dưỡng và đi khám sức khỏe định kỳ cũng rất quan trọng.

Phòng sụt cân ở người cao tuổi phải tiến hành đồng bộ.

Về dinh dưỡng, người cao tuổi ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm giàu protein, vitamin thì cũng cần phải bổ sung thêm các loại sữa và các chế phẩm sữa, tốt nhất là nên dùng các loại sữa dành riêng cho người cao tuổi. Lý do là trong thực phẩm dù có dưỡng chất, nhưng cũng không thể có đầy đủ vì thế bổ sung sữa là một cách để nâng cao đề kháng, phòng bệnh tật cho người cao tuổi.