Đặc biệt!!! Nhận tư vấn sức khoẻ miễn phí từ dược sĩ uy tín

Giảm 50% nguy cơ mắc ung thư gan nhờ loại đồ uống nhiều người thích dùng mỗi sáng

Cà phê thực sự có quá nhiều công dụng, đặc biệt trong việc giúp phòng ngừa ung thư gan.

Bạn nghĩ rằng cà phê chỉ giúp cho cơ thể tỉnh táo hơn vào mỗi sáng? Sự thật là nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bạn tưởng. Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy, những người thường xuyên uống cà phê giảm một nửa nguy cơ mắc các loại ung thư gan phổ biến nhất.

Nghiên cứu này đã được trình bày tại hội nghị của Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (NCRI) ở Glasgow. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen’s Belfast đã thực hiện nghiên cứu trên gần nửa triệu người, trong số đó có ¾ tổng số người uống cà phê. giam 50% nguy co mac ung thu gan nho loai do uong nhieu nguoi thich dung moi sang - 1

giam 50% nguy co mac ung thu gan nho loai do uong nhieu nguoi thich dung moi sang - 1Những người uống cà phê có ít nguy cơ mắc ung thư gan. (Ảnh minh họa)

Cụ thể quá trình nghiên cứu:

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 365.157 người uống cà phê và hơn 100.000 người không uống cà phê trong hơn bảy năm rưỡi thông quá các hồ sơ ung thư của quốc gia.

Vào thời điểm đó, có 88 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan phổ biến nhất đang gia tăng ở Anh. Những người uống cà phê có nguy cơ mắc loại bệnh này thấp hơn 50% so với những người không uống. Nguy cơ mắc bệnh trong các trường hợp này đã bao gồm nguyên nhân do rượu, thuốc lá và béo phì.

Lí giải cho tác dụng kì diệu của cà phê, các nhà khoa học đã chứng minh rằng hạt cà phê chứa polyphenol có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia.

Tác giả chính của cuộc nghiên cứu – Kim Tu Tran – cho biết: “Những người có thói quen uống cà phê có thể tự tin rằng việc duy trì thói quen này là tốt cho sức khỏe của họ. Đó là vì cà phê chứa chất chống oxy hóa và caffeine – những chất có thể bảo vệ cơ thể và chống lại ung thư. Tuy nhiên, uống cà phê không có tác dụng chống ung thư gan hoàn toàn như ngừng hút thuốc, giảm rượu hoặc giảm cân.”

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cũng đã kết luận rằng cà phê “có khả năng” giúp giảm nguy cơ ung thư gan. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng tổng hợp được những đối tượng thường xuyên uống cà phê nhất bao gồm: người lớn tuổi, người có trình độ đại học, người thường xuyên uống rượu và đàn ông.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho biết không phải loại cà phê nào cũng có tác dụng như vậy. Hầu hết những người uống cà phê ở Anh sử dụng loại cà phê xay. Nhưng một số chuyên gia nghi ngờ nó có thể làm nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng lên. Bằng chứng là nó có hàm lượng acrylamide cao hơn – một hóa chất gây ung thư được tạo ra khi cà phê được rang.

Nghiên cứu tại Queen’s so sánh giữa cà phê xay và cà phê hòa tan cho thấy, nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan chỉ ở mức thấp với những người chủ yếu uống cà phê hòa tan. Các lọ cà phê hòa tan cũng được cho là chứa nhiều hợp chất chống ung thư, chẳng hạn như axit chlorogen, có thể ngăn ngừa viêm nhiễm có hại trong cơ thể.

Tuy nhiên, đó chỉ là về ung thư gan. Nghiên cứu mới nhất, được công bố trên Tạp chí Ung thư của Anh, không tìm thấy mối liên hệ tổng thể nào giữa cà phê và các bệnh ung thư tiêu hóa khác, dù đã xem xét các loại ung thư cụ thể, bao gồm ung thư ruột và ung thư dạ dày.