Nên hay không khi nặn mụn ở vùng ‘tam giác tử thần’ trên mặt?

Nơi có rất nhiều tĩnh mạnh nối các dây thần kinh quanh khu vực xương sọ được gọi là ” tam giác tử thần ” hay ” tam giác chết “. Nó có thể bị viêm nhiễm khi nặn mụn, ảnh hưởng não bộ, gây suy giảm thị lực.

Việc xuất hiện những “chiếc” mụn khó chịu trên mặt luôn khiến nữ giới muốn xử lý ngay. Tuy nhiên, để tránh tình trạng mụn lây lan khắp gương mặt thì bạn cần biết nặn mụn đúng cách đúng chỗ. Tuyệt nhiên, có những có vị trí mụn trên gương bạn cần lưu ý.

Dưới đây là những điều cần biết về vùng “tam giác tử thần” trên mặt. Chúng là gì, tại sao bạn cần tránh mụn ở đó và làm sao để an toàn khi nếu không may mụn xuất hiện?

1. Vùng “tam giác tử thần” nằm ở đâu?

Theo bác sĩ da liễu tại Bệnh viện ở New York (Mỹ), cho biết khu vực này có mối liên hệ chặt chẽ với các khu vực của hộp sọ. Tại đây có chứa rất nhiều tĩnh mạch nối các dây thần kinh khu vực xương sọ giúp vận chuyển máu đến não, nơi nhiễm trùng có thể lây lan rất nhanh và trở nên nghiêm trọng hơn

Vậy vùng “tam giác tử thần” trên gương mặt trông như thế nào? Để xác định được vùng tam giác này bạn hãy hình dung đó là vùng từ đầu mũi đến các góc của miệng, tức là bao gồm cả sống mũi đến các góc miệng, tạo thành hình tam giác.

Đối với nhiều người, đây là khu vực tập trung nhiều mụn nhất trên cơ thể. Và chúng thường gây khó chịu, khiến bạn vô thức muốn loại bỏ. Tuy hiếm nhưng vẫn xảy xa tình trạng nhiễm trùng ở khu vực này. Thậm chí nó có thể dẫn đến tình trạng nặng hơn, như mất thị giác, hoặc dẫn đến tử vong.

mun-vung-tam-giac-tu-than

2. Vì sao không nên nặn mụn ở khu vực này?

Cụm từ “tam giác tử thần” nghe có vẻ hơi cực đoan khi chúng ta nói về mụn nhưng có một điều chắc chắn rằng bạn không nên xem nhẹ mối đe dọa này.

Hang xoang là một khu vực nhỏ bên trong sọ người, là nơi chứa rất nhiều dây thần kinh liên quan đến cử động và cảm nhận của mắt và miệng. Toàn bộ khu vực này được bao bọc bởi xương thái dương, xương bướm.

Tiến sĩ Zeichner nói rằng: “Xoang thể hang là tên của tĩnh mạch lớn dẫn máu đến não, tạo ra kết nối từ bên ngoài vào bên trong của chúng ta. Nói cách khác, nếu nốt mụn trên mũi của bạn bị nhiễm trùng, nó sẽ liên quan trực tiếp đến não bộ”.

Thông thường, các phần tĩnh mạch đều có van để ngăn chặn tình trạng chảy ngược chiều, nhưng tĩnh mạch ở vùng “tam giác tử thần” lại không có van.

Vì khu vực này chứa rất nhiều dây thần kinh trung ương, nếu bị nhiễm trùng, các tác nhân độc hại hoàn toàn có thể di chuyển theo dòng máu chảy ngược lên não và khu vực thần kinh trung ương.

Theo tiến sĩ Zeichner, khi bạn nặn mụn và gây nhiễm trùng, trường hợp xấu nhất là nhiễm trùng lây lan từ da qua xoang thể hang. Nó có khả năng gây nhiễm trùng não, thậm chí, lây lan qua đường máu đến toàn bộ cơ thể. Nếu không điều trị, nhiễm trùng xoang hang cũng có thể dẫn đến mù, áp-xe và viêm màng não.

Nếu bị nhiễm trùng ngoài da có thể dẫn đến phát triển nhiễm trùng trong xoang hang. Tình trạng này có thể dẫn đến cục máu đông, làm tăng khả năng đột quỵ và tử vong.

Ngoài ra, những hành động có tác động đến vùng “tam giác tử thần”, như nhổ lông mũi, cũng không an toàn. Chúng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào khu vực này trên khuôn mặt. Bên cạnh đó, lý do khác để tránh chạm tay vào vùng mụn này vì nó có nhiều khả năng để lại sẹo hơn.

mun-vung-tam-giac-tu-than-1

3. Làm thế nào để nặn mụn an toàn?

Từ lâu, các bác sĩ da liễu đã khuyến cáo rằng “để tay tránh xa mặt”, hiểu đơn giản là “đừng đưa tay chạm lên mặt”. Nhưng hình như nhiều người chỉ nghe để biết lúc đó chứ họ không hề nhờ. Minh chứng cho việc đó là bất cứ khi nào thấy có mụn xuất hiện trên mặt là họ lại vội vàng đưa tay lên “xử lý”.

Theo Webmd, chúng ta có thể phòng ngừa các triệu chứng nhiễm trùng nghiêm trọng là hoàn toàn có thể làm được dù “tam giác tử thần” nguy hiểm như thế nào. Bạn chỉ cần nhớ một điều rằng “tránh xa vùng tam giác tử thần” là được. Bất cứ khi nào bạn chạm vào một nốt mụn trên mũi hay bất kỳ vị trí nào trong vùng tam giác, hãy nhớ đến cụm từ “nhiễm trùng não tiềm ẩn” để bỏ tay xuống.

Khi nhận thấy có các dấu hiệu nhiễm trùng như mụn sưng mủ, u nang ở khu vực tam giác, bạn cần đến cơ sở y tế để bác sĩ khám ngay hoặc dùng những liệu pháp chữa trị như serum đặc trị, để diệt khuẩn và làm dịu đi những vết sưng đỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bỏ đi những thói quen tuy vô tình nhưng có thể gây rách niêm mạc, chảy máu cam, gây nhiễm trùng như nhổ lông mũi hoặc ngoáy mũi quá mạnh.

Đối với những vị trí như mụn ở ở cằm thì hãy suy xét đến thời điểm mà nặn. Theo chuyên gia khuyến cáo, bạn cần rửa tay thật sạch, đặc biệt bên dưới móng tay và khử trùng thật kĩ các thiết bị nặn mụn.

Tiếp theo, trước khi nặn mụn bạn nên làm sạch da bằng cách chườm ấm lên vùng da ấy. Theo chuyên gia da liễu, không nên dùng móng tay để nặn mụn, mà hãy sử dung tăm bông hoặc phần mềm của đầu ngón tay. Bạn nên xoa đều rồi ấn xung quanh vùng mụn.

Đặc biệt cần chú ý rằng khi nào thì nên dừng lại. Nếu nhân của của mụn không thoát ra dễ dàng, hãy dừng việc nặn mụn lại – Chuyên gia cho hay. Quan trọng là bạn cần phải bôi thuốc mỡ kháng sinh lên các vùng da bị hở.


, ,

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →