Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you!

Ngửi thấy mùi nước hoa lạ trên xe của bố, cậu bé 11 tuổi nhập viện cấp cứu

Một cậu bé 11 tuổi ở Đài Loan mặt tím tái phải vào viện cấp cứu, sau khi hỏi được biết là do cậu ngửi thấy mùi nước hoa trên xe của người bố.

Bác sĩ nổi tiếng Giang Khôn Tuấn ở Bệnh viện Đài Loan chia sẻ với Ettoday: Một buổi sáng một người đàn ông vội vàng dừng xe ô tô trước cửa Khoa cấp cứu của bệnh viện, và đứa trẻ ngồi ghế sau đang trong tình trạng vô cùng khẩn cấp.

Sau khi người đàn ông đưa đứa trẻ vào phòng cấp cứu, nhìn toàn bộ khuôn mặt đứa trẻ đã tím tái, nghe tiếng thở bác sĩ đã biết đứa trẻ bị hen suyễn. Người cha ở bên cạnh liên tục nói đứa trẻ phải hít vào, khuôn mặt lộ rõ sự căng thẳng. May mắn thay sử dụng thuốc thích hợp để điều trị, các triệu chứng hen suyễn của đứa trẻ đã thuyên giảm sau 20 phút.

ngui thay mui nuoc hoa la tren xe cua bo, cau be 11 tuoi nhap vien cap cuu - 1ngui thay mui nuoc hoa la tren xe cua bo, cau be 11 tuoi nhap vien cap cuu - 1

Cậu bé 11 tuổi phải vào viện sau khi ngửi mùi nước hoa trên xe của bố.

Khi bác sĩ hỏi về lịch sử bệnh của đứa trẻ, người cha nhanh chóng giải thích, khi đứa trẻ 2, 3 tuổi đã bị bệnh hen suyễn, nhưng những năm gần đây tình trạng này không còn xuất hiện nữa. Buổi sáng, khi cậu bé vừa lên xe để chuẩn bị đến trường, đang trên đường đi đột nhiên đứa trẻ thở dốc và ho dữ dội, mặt tím tái. Sau khi nhận được thông báo, người mẹ cũng vội vã đến bệnh viện, người mẹ hỏi đứa trẻ: “Tại sao bệnh hen suyễn lại tái phát?”. Lúc này đứa trẻ nói: “Con ngửi thấy mùi lạ trên xe của bố”.

Bác sĩ Giang Khôn Tuấn cũng cho biết thêm, bình thường bố mẹ của đứa trẻ mỗi người đi một xe ô tô riêng, người vợ rất ít khi ngồi xe của chồng. Sau khi nghe thấy cậu con trai nói thì 2 vợ chồng lập tức chạy ra xe và ngửi, người phụ nữ rất mẫn cảm nên đã phát hiện ngay ra mùi nước hoa. Thì ra người cha có “bố nhí” bên ngoài, người phụ nữ này thường trang điểm rất đậm và xịt tương đối nhiều nước hoa. Đứa trẻ bị hen suyễn lại ngồi trong xe, ngửi thấy mùi nước hoa kỳ lạ, khiến cơn hen suyễn tái phát.

ngui thay mui nuoc hoa la tren xe cua bo, cau be 11 tuoi nhap vien cap cuu - 3ngui thay mui nuoc hoa la tren xe cua bo, cau be 11 tuoi nhap vien cap cuu - 3

Bác sĩ Giang Khôn Tuấn

Theo bác sĩ Giang Khôn Tuấn: Những mùi hương quá nồng hoặc hăng ví dụ như nước hoa có thể gây kích thích cơn hen suyễn, các phản ứng dị ứng khác hay gây đau đầu. Chúng còn có khả năng gây co thắt ngực, thở khò khè và kích thích dịch nhầy cổ họng tiết ra. Do đó, nên cho người bị hen suyễn tránh tiếp xúc với các mùi hương quá nặng.

Bệnh hen suyễn là gì?

Hen suyễn (Hen phế quản) là bệnh lý của đường hô hấp. Bệnh đặc trưng bởi những cơn khó thở khởi phát đột ngột khi có một yếu tố khởi kích. Các yếu tố gây khởi phát cơn hen khác nhau tùy theo từng người bệnh, thông thường đó là những chất kích thích dị ứng như mùi, lông động vật, côn trùng, vận động thể lực…

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp bao gồm:

– Cơn ho của hen thường nhiều hơn vào ban đêm hay đầu buổi sáng, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ;

– Thở khò khè: là tiếng rít hay âm thanh the thé phát ra khi bạn thở;

– Nặng ngực: có thể được mô tả như một thứ gì đó đang siết chặt hay đè ép ngực bạn;

– Khó thở: một số người bị hen suyễn nói rằng họ không thể thở hay họ cảm thấy hết hơi. Họ cảm thấy không thể đẩy không khí ra khỏi phổi của họ được.

Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn?

ngui thay mui nuoc hoa la tren xe cua bo, cau be 11 tuoi nhap vien cap cuu - 4ngui thay mui nuoc hoa la tren xe cua bo, cau be 11 tuoi nhap vien cap cuu - 4

Nước hoa cũng là tác nhân gây tái phát bệnh hen suyễn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự tương tác giữa một số yếu tố di truyền và yếu tố môi trường gây nên bệnh hen suyễn, hầu hết thường tác động trong giai đoạn đầu đời. Những yếu tố này gồm có:

– Tình trạng dị ứng có liên quan tới di truyền;

– Ba mẹ mắc bệnh hen suyễn;

– Mắc phải một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trong suốt thời thơ ấu;

– Hít phải một số chất gây dị ứng trong không khí hay tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm ký sinh trùng ở thời thơ ấu hoặc ở giai đoạn đầu đời khi hệ thống miễn dịch đang phát triển.