Đặc biệt!!! Nhận tư vấn sức khoẻ miễn phí từ dược sĩ uy tín

Thấy con gái 13 tuổi có dịch vàng trên áo lót, kết quả khám bệnh khiến người mẹ chết lặng

Cha mẹ nên chú ý đến những dấu hiệu thay đổi trên cơ thể trẻ, cho trẻ đi khám kịp thời để tránh những hậu quả khó lường. Trường hợp của cô bé 13 tuổi bị tiết dịch ở áo ngực, đi khám phát hiện ung thư vú là một ví dụ.

Hai tháng trước, người mẹ phát hiện Tiểu Nha, 13 tuổi, trên áo lót có chút dịch màu vàng. Đồng thời Tiểu Nha lại kêu ở ngực phải có khối u cục, khi sờ thấy khối u có kích thước giống như quả trứng cút, cảm giác hơi cứng, nhưng lại không đau.

thay con gai 13 tuoi co dich vang tren ao lot, ket qua kham benh khien nguoi me chet lang - 1thay con gai 13 tuoi co dich vang tren ao lot, ket qua kham benh khien nguoi me chet lang - 1

Người mẹ không yên tâm đã đưa Tiểu Nha đến Bệnh viện Nhi đồng Bắc Kinh để khám. Sau khi kiểm tra siêu âm, bác sĩ phát hiện ngực bên phải của Tiểu Nha có khối u khoảng 4cm. Bác sĩ Phó Tuệ, thuộc Khoa sản phụ khoa nói rằng, trẻ ở độ tuổi này biểu hiện thường thấy là ngực phát triển, u xơ tuyến vú… trường hợp của Tiểu Nha thực tế là tương đối hiếm.

Để chẩn đoán kỹ hơn, bác sĩ đã thực hiện sinh thiết trên khối u vú phải, kết quả bệnh lý khiến mọi người sốc: Tiểu Nha bị ung thư vú, một loại khối u vú hiếm gặp – ung thư vú bài tiết. Đây là lý do tại sao trên áo lót của Tiểu Nha có tiết dịch.

Tiểu Nha cần phải tiếp nhận phẫu thuật để bảo vệ vú

Ung thư vú, không còn xa lạ với đa số phụ nữ, nhưng trong hầu hết ý thức của mọi người, ung thư vú thường xảy ra ở phụ nữ trưởng thành. Tuy nhiên đứa trẻ 13 tuổi đã mắc ung thư vú thì rất hiếm. Trước báo cáo bệnh lý của Tiểu Nha, bác sĩ Lý Nghị, trưởng Khoa sản phụ khoa, người trực tiếp điều trị đã đặt ra một số câu hỏi: Nếu được xác định là khối u vú ác tính, vậy các hạch bạch huyết đã di căn? Làm thế nào để vừa điều trị được căn bệnh vừa bảo vệ vú, bởi cuộc đời của đứa trẻ còn rất dài, đảm bảo được khả năng sinh sản, cho con bú…thay con gai 13 tuoi co dich vang tren ao lot, ket qua kham benh khien nguoi me chet lang - 2

thay con gai 13 tuoi co dich vang tren ao lot, ket qua kham benh khien nguoi me chet lang - 2

May mắn thay, người mẹ đã đưa Tiểu Nha đến khám bác sĩ kịp thời. Kiểm tra tổng quát, không phát hiện thấy dấu hiệu di căn. Bác sĩ Lý Nghị và các chuyên gia có thẩm quyền khác trong lĩnh vực ung thư vú ở Bắc Kinh đã tiến hành một cuộc thảo luận về trường hợp đa ngành, và cuối cùng đã phát triển một kế hoạch điều trị phẫu thuật cho Tiểu Nha bảo toàn được vú. Không chỉ loại bỏ khối u, mà còn không ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tuyến vú trong tương lai.

Bác sĩ Lý Nghị đã phẫu thuật cho Tiểu Nha, trong quá trình phẫu thuật, không chỉ cắt bỏ hoàn toàn khối u mà còn loại bỏ thêm 5 hạch bạch huyết ở nách. Đồng nghĩa với việc, nỗ lực bảo vệ vùng ngực cho cô bé 13 tuổi đã thành công. Tiểu Nha hồi phục rất tốt sau ca phẫu thuật, hiện tại đã được ra viện. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ theo dõi thêm và cố gắng lựa chọn các biện pháp ít ảnh hưởng nhất đến sự phát triển lâu dài ở vùng ngực của cô bé.

Tỷ lệ mắc ung thư vú ở trẻ em là cực kỳ hiếm và bé trai cũng có thể mắc

Bác sĩ Phó Tuệ cho biết: “Ung thư vú ở trẻ em là một bệnh cực kỳ hiếm gặp, chiếm dưới 1% khối u ác tính ở trẻ em với tỷ lệ mắc bệnh dưới 0,1%. Thực tế, chỉ có khoảng 30 ca ung thư vú ở trẻ được phát hiện mỗi năm trên toàn thế giới. Và ung thư vú tiết dịch là loại phổ biến nhất trong các trường hợp”.

Ung thư vú tiết dịch ở trẻ như Tiểu Nha có đến 37% phát bệnh ở độ tuổi dưới 20. Đáng chú ý, không chỉ bé gái mà cả bé trai cũng có thể bị ung thư vú với tỷ lệ 1:6. Theo báo cáo, bệnh nhân trẻ nhất mắc ung thư vú hiện chỉ 3 tuổi tại Trung Quốc.

Theo bác sĩ Phó Tuệ, ung thư vú tiết dịch không khủng khiếp như tưởng tượng, tỷ lệ sống sau 5 năm và 10 năm lần lượt là 87,2% và 76,5%. Ở trẻ em con số này lên đến 90% bởi chúng không cần xạ trị, hóa trị sau khi cắt bỏ khối u và không ảnh hưởng đến sự phát triển của mô vú trong tương lai.

Dấu hiệu ung thư vú ở trẻ nhỏ

thay con gai 13 tuoi co dich vang tren ao lot, ket qua kham benh khien nguoi me chet lang - 4thay con gai 13 tuoi co dich vang tren ao lot, ket qua kham benh khien nguoi me chet lang - 4

Ở trẻ nhỏ, dấu hiệu ung thư vú hay gặp là ngực to bất thường và sưng đau, bề mặt da xung quanh ngực không mịn.

Ở phụ nữ, dấu hiệu ung thư vú có thể nhận thấy là:

– Thay đổi kích thước hoặc hình dạng “vòng một”;

– Vùng ngực đỏ lên hoặc phát ban;

– Dịch tiết ra từ núm vú;

– Những khối u dưới nách hoặc quanh xương đòn;

– Da quanh ngực sần sùi như vỏ cam;

– Núm vú quay vào trong;

– Đau ngực liên tục.

Đốm đỏ xuất hiện trên ngực bé gái 3 tuổi, mẹ không ngờ con mắc bệnh ung thư vú