Cùng chia sẻ để giúp và được giúp? Dược sĩ Diễm và cộng đồng is here for you!

Tiêu chí tư vấn thuốc hạ sốt cho bé của dược sĩ

Thuốc chất lượng quốc tế, nguyên liệu chuẩn, bác sĩ tin dùng trong bệnh viện, hương cam vị ngọt trẻ nhỏ dễ uống… thường được dược sĩ tư vấn cho người dùng.

Hà Nội vào mùa lạnh, trẻ em đua nhau ốm. Dược sĩ Lê Trung Sơn – chủ hiệu thuốc trên đường Tây Sơn cho biết, có ngày tiếp tới 20 ông bố bà mẹ đến mua thuốc hạ sốt cho con. Dược sĩ chia sẻ: “Mẹ nào đến cũng lo lắng cho con, muốn tìm thuốc hạ sốt tốt nhất. Bản thân tôi là dược sĩ sẽ biết thuốc nào chất lượng cao, hạ sốt nhanh, được các bác sĩ tin dùng trong bệnh viện để tư vấn người dùng”.

Thuốc bột sủi bọt tiện lợi

Dược sĩ Sơn cho biết, trên thị trường có hơn 10 loại thuốc hạ sốt cho trẻ em đóng gói dạng thuốc bột sủi bọt, thuốc bột, siro, viên cứng, viên đạn… Trong đó, thuốc bột sủi bọt tiện lợi hơn cả nhờ đặc tính pha vào nước tan nhanh, tan hết mà không cần khuấy, nước thuốc trong, đặc biệt là khả năng hấp thu nhanh vào cơ thể tốt hơn thuốc bột thông thường.

Thuốc gói sủi bọt không chỉ chiếm được cảm tình của nhà thuốc, mà còn giành được lòng tin của các mẹ bỉm sữa. Dược sĩ cho biết, nhiều phụ huynh tự tìm đến hỏi mua thuốc gói hạ sốt cho con bởi chất lượng tốt, tiện lợi, dùng quen, mức giá hợp lý vừa túi tiền từ bà mẹ công nhân cho đến bà mẹ văn phòng.

tieu chi tu van thuoc ha sot cho be cua duoc si - 1tieu chi tu van thuoc ha sot cho be cua duoc si - 1

Ảnh minh họa

Thuốc hạ sốt nhanh, an toàn

Với loại thuốc không kê đơn này, dược sĩ Sơn thường ưu tiên tư vấn thuốc gói chứa paracetamol cũng như liều dùng phù hợp để trẻ hạ nhanh cơn sốt. Thuốc chứa thành phần paracetamol giúp dứt cơn sốt nhanh lại ít tác dụng phụ, được các chủ hiệu thuốc an tâm giới thiệu với trẻ nhỏ hơn. Vào mùa dịch sốt xuất huyết, đây là thuốc hạ sốt an toàn hàng đầu. Chỉ trường hợp trẻ không đáp ứng với paracetamol, dược sĩ mới tư vấn thuốc khác.

Thuốc có hương vị hợp trẻ nhỏ

Tại một hiệu thuốc trên đường Võ Văn Kiệt (TPHCM), dược sĩ Trần Thu Lan chuộng dùng thuốc hạ sốt hương cam vị ngọt cho con gái lẫn tư vấn cho khách hàng. Nhiều mẹ chia sẻ bé sợ uống thuốc lại hay nôn trớ ra ngoài, khi đó dược sĩ Lan luôn khuyên dùng thuốc gói có hương vị và màu sắc giống như nước cam, trẻ nhỏ hợp tác uống ngon lành. Cho đến bây giờ, trên thị trường chỉ có 1-2 thuốc hạ sốt sở hữu hương vị thơm ngon tự nhiên để chọn lựa.

tieu chi tu van thuoc ha sot cho be cua duoc si - 2tieu chi tu van thuoc ha sot cho be cua duoc si - 2

Thuốc có hướng dẫn sử dụng rõ ràng 

Dược sĩ Lan thường dặn dò các bố mẹ đo nhiệt kế để biết khi nào phải dùng thuốc hạ sốt, uống liều bao nhiêu, sau bao lâu mới uống lại… Tuy nhiên, lo người dùng quên, chị sẽ chọn thuốc hạ sốt có hướng dẫn sử dụng rõ ràng. Trong đó, thuốc gói sủi bọt phân liều phù hợp, dễ định lượng tương ứng với cân nặng lứa tuổi, chuẩn xác hơn so với dùng thìa đong thuốc siro. Ví dụ như gói 80mg dành cho bé 6-8kg, 150mg cho trẻ 10-15kg và 250mg cho trẻ 16-25kg, rất dễ nhớ”, dược sĩ tư vấn.

Thuốc đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng

Những thuốc “chất lượng chuẩn quốc tế” được bác sĩ, bệnh viện tin dùng và vượt qua các hàng rào kiểm định nghiêm ngặt để xuất khẩu tới nhiều thị trường khó tính trên thế giới, thường được các dược sĩ ưu tiên hơn cả.

Ngoài ra, thuốc nên sử dụng nguyên liệu nhập khẩu Mỹ hoặc châu Âu, sản xuất bởi hãng dược uy tín, áp dụng tiêu chuẩn công nghệ sản xuất cao nhất hiện hành. Nếu như trước đây là tiêu chuẩn WHO-GMP, thì bây giờ PIC/s-GMP, Japan-GMP, EU-GMP… mới là tiêu chuẩn quốc tế tham chiếu tốt nhất.