Tổng hợp bài tập điều trị hội chứng ống cổ tay hiệu quả

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng tay bị tê, ngứa ran, sưng ở các ngón tay hoặc một số triệu chứng khó chịu khác, gây ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày. Nguyên nhân chủ yếu gây ra hội chứng ống cổ tay được cho là do các cử động gập duỗi tay quá mức, lặp đi lặp lại nhiều lần gây áp lực lớn lên dây thần kinh ở tay.

Ngoài ra, hội chứng ống cổ tay còn có thể phát sinh do người bệnh có ống cổ tay nhỏ hoặc di chứng để lại sau chấn thương như bong gân, trật khớp… và một số bệnh lý khác.

Đọc thêm về Hội chứng ống cổ tay: https://diemchau.net/dieu-can-biet-ve-hoi-chung-ong-co-tay-dac-biet-tho-lam-nail/

Ngày nay, để giảm thiểu đau đớn do hội chứng ống cổ tay gây ra thì bệnh nhân có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó việc thực hiện các bài tập điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà được xem là cách giảm đau và phòng bệnh hiệu quả nhất:

1. Bài tập “Lắc cổ tay”

Đây có thể coi là bài tập điều trị hội chứng ống cổ tay dễ thực hiện nhất mà ai cũng có thể áp dụng. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, người bệnh chỉ cần lắc cổ tay giống như vẩy nước sau khi rửa tay.

Bài tập này giúp cho dây thần kinh ở tay được thả lỏng, không bị căng cứng giảm thiểu tình trạng đau nhức khó chịu.

Bệnh nhân có thể thực hiện bài tập này bất cứ lúc nào, ở đâu khi cảm thấy cần thiết, đặc biệt đây là bài tập rất hữu hiệu vào ban đêm mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian, công sức nhưng vẫn đạt hiệu quả cao.

2. Bài tập “Kéo giãn cổ tay”

Một trong những bài tập giúp giảm cơn đau từ hội chứng ống cổ tay đơn giản hiệu quả nhất mà bệnh nhân không thể bỏ qua đó là bài tập “kéo giãn cổ tay”.

Bài tập này sẽ giúp cho bắp tay được vận động, giảm thiểu áp lực lên cổ tay giúp giảm cơn đau. Để thực hiện bài tập điều trị hội chứng ống cổ tay này, bệnh nhân có thể thực hiện theo các bước:

 • Bước 1: Giơ hai tay ra phía trước song song với mặt đất, lòng bàn tay hướng lên trên.
 • Bước 2: Hướng ngón tay lên trời, kéo cổ tay về phía ngón tay, giữ trong khoảng 10 giây.
 • Bước 3: Lặp lại bước 1 và 2 nhưng đặt lòng bàn tay hướng xuống dưới, giữ nguyên trong khoảng 10 giây.

Thực hiện đều đặn hàng ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.

bai-tap-dieu-tri-hoi-chung-ong-co-tay-5
Bài tập hỗ trợ điều trị Hội chứng ống cổ tay

3. Bài tập “Hỗ trợ bàn tay”

Nhóm bài tập này chủ yếu được áp dụng để phòng ngừa hội chứng ống cổ tay, tuy nhiên với những người không may mắc phải hội chứng ống cổ tay thì bài tập này giúp lưu thông máu, giảm thiểu đau đớn.

Thông qua các cử động linh hoạt của ngón tay tác động trực tiếp lên dây thần kinh, dây chằng, cơ.. ở cổ tay và là một trong những bài tập mang lại hiệu quả cao trong điều trị hội chứng ống cổ tay.

Một số bài tập “hỗ trợ bàn tay” thông dụng:

3.1. Nắm tay

Để thực hiện bài tập này, bệnh nhân gập các ngón tay lại, chừa ra một ngón tay chỉ thẳng lên trời, thực hiện lần lượt với tất các ngón tay, lặp lại 5-10 lần trong mỗi lần tập.

bai-tap-dieu-tri-hoi-chung-ong-co-tay-3
Bài tập hỗ trợ điều trị Hội chứng ống cổ tay

3.2. Căng bàn tay

Để thực hiện, bệnh nhân nắm ngón tay lại thành nắm đấm sau đó xoè tất cả các ngón tay ra, thực hiện đồng thời ở cả hai bàn tay, lặp lại 5-10 lần trong mỗi lần tập.

3.3. Xoè ngón cái

Bệnh nhân xoè bàn tay ra, sau đó dùng ngón cái chạm vào lần lượt các ngón còn lại tạo thành chữ O, lặp đi lặp lại vài lần và thực hiện bất kì lúc nào nếu cảm thấy cần thiết.

bai-tap-dieu-tri-hoi-chung-ong-co-tay-4
Bài tập hỗ trợ điều trị Hội chứng ống cổ tay

4. Bài tập “giãn gân cổ tay”

Với bài tập này, người bệnh cần di chuyển các ngón tay của mình đến các vị trí khác nhau để tăng tính linh hoạt cho bàn tay, cổ tay và tất cả các ngón tay giúp hạn chế tình trạng nhức mỏi cánh tay cũng như ngăn ngừa viêm khớp.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Dựng đứng khuỷu tay hướng lên trên, thả lỏng các ngón tay.
 • Bước 2: Gập khớp giữa các đốt ngón tay lại, cuộn tròn thành nắm đấm sao cho các đầu ngón tay chạm vào lòng bàn tay.
 • Bước 3: Hướng các ngón tay về phía trước tạo thành một góc vuông với lòng bàn tay.
 • Bước 4: Lặp lại bước 2, thực hiện 3-4 lần mỗi ngày.

5. Bài tập “Giãn dây thần kinh”

Giống với bài tập “giãn gân cổ tay” ở bài tập này bệnh nhân cũng cần phải di chuyển linh hoạt các ngón tay, tuy nhiên sẽ di chuyển với tốc độ chậm hơn nhằm có thể tác động hiệu quả nhất lên các dây thần kinh tay.

6. Bài tập “Tăng cường sức mạnh cổ tay”

Bài tập này phù hợp với những bệnh nhân vừa trải qua cuộc phẫu thuật hội chứng ống cổ tay với các bài tập như bên dưới:

6.1. Bài tập “Uốn cổ tay”

 • Gập khuỷu tay sao cho cổ tay và cánh tay song song với sàn nhà.
 • Nắm chặt một vật có trọng lượng khoảng 400-500 gram, giữ yên trong khoảng từ 3-5 giây.
 • Thả lỏng, đặt tay về vị trí ban đầu, lặp đi lặp lại 10 lần ở mỗi tay, thực hiện 2-3 lần mỗi ngày.

6.2. Bài tập bóp bóng

 • Người bệnh bóp chặt một quả bóng da hoặc cao su mềm, giữ yên trong khoảng 5 giây.
 • Lặp lại 10 lần ở mỗi tay, thực hiện khoảng 3-4 lần mỗi ngày.
bai-tap-dieu-tri-hoi-chung-ong-co-tay-4
Bài tập hỗ trợ điều trị Hội chứng ống cổ tay

7. Một số lưu ý khác

Ngoài việc thực hiện các bài tập điều trị hội chứng ống cổ tay được gợi ý ở trên, người bệnh cũng có thể áp dụng một số phương pháp giảm thiểu các căng thẳng, áp lực đặt lên cổ tay như:

 • Dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi cổ tay, tránh làm việc quá sức.

Các công việc sử dụng tay nhiều như dân văn phòng sử dụng bàn phím thường xuyên, nhạc công thường xuyên dùng nhạc cụ hay thợ làm nail… cần sử dụng tay nhẹ nhàng hết mức có thể. Với nghề viết tay, phải dùng tay trong thời gian dài thì nên sử dụng ngòi bút lớn, mềm mại.

Ngoài ra cần thường xuyên để tay được tạm nghỉ, nhẹ nhàng duỗi và uốn cong tay, cổ tay trong 10 – 30 giấy sau 30 phút làm việc. Đặc biệt những người thường xuyên làm việc với các thiết bị rung hay sử dụng lực cổ tay nhiều thì cần có sự nghỉ ngơi cho bàn tay nhiều hơn nữa.

 • Không bê đồ vật quá nặng, tránh tác dụng lực quá mạnh lên cổ tay

Không cố gắng quá sức khi bê đồ vật quá nặng, nhờ sự trợ giúp của người khác hoặc các công cụ để tránh tác động quá mạnh lên cổ tay, gây tổn thương.

 • Thường xuyên luyện tập các bài tập thư giãn cổ tay khi có thời gian rảnh

Tranh thủ tập luyện bất cứ lúc nào có thời gian. Để tay thư giãn và được tập luyện đều đặn là điều quan trọng cho bất cứ quá trình phòng ngừa, điều trị Hội chứng ống cổ tay nào.

 • Điều chỉnh tư thế ngồi

Nghe có vẻ không liên quan nhưng tư thế ngồi không đúng với hai vai bị co rút quá mức, cơ cổ bị rút ngắn gây đè nén lên các rễ dây thần kinh ở cổ, từ đó ảnh hưởng gián tiếp đến cánh tay, bàn tay, ngón tay, cổ tay.

 • Giữ bàn tay ấm

Nhiệt độ gây ảnh hưởng đến tình trạng của khớp. Làm việc liên tục trong nhiệt độ quá lạnh có thể gây nên những cơn đau tay và đau khớp, khớp bị cứng và nhức. Cố gắng giữ ấm cho bàn tay và cổ tay bằng bất cứ phương pháp nào có thể để vừa giữ ấm tay vừa không cản trở công việc.

 • Đặt “chuột máy tính” đúng vị trí

Vị trí chuột cũng có thể ảnh hưởng đến cổ tay của bạn. Hãy đảm bảo rằng vị trí chuột đang phù hợp với quá trình sử dụng, không khiến cổ tay căng đau hay mỏi khi sử dụng. Đồng thời giữ bàn phím ngang với khuỷu tay hoặc thấp hơn một chút cũng là cách giảm bớt tác động đến cổ tay.

bai-tap-dieu-tri-hoi-chung-ong-co-tay
Đặt chuột máy tính ở vị trí phù hợp, giảm tác động cổ tay

Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại như ngày nay thì hội chứng ống cổ tay có thể bắt gặp ở bất kỳ ai, bất kì ngành nghề nào như là nhân viên văn phòng, tài xế lái xe, thợ nail…

Đọc thêm về: Những trường hợp nên mổ điều trị hội chứng ống cổ tay

Vì vậy mỗi người trong chúng ta cần chủ động có biện pháp phòng ngừa để có thể không mắc các vấn đề liên quan đến xương khớp, nhất là hội chứng ống cổ tay – một hội chứng vô cùng nguy hiểm, và nếu không kịp thời chữa trị thì tay bạn sẽ dần mất đi chức năng, không thể cử động, thậm chí là liệt cơ tay.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hy vọng các bài tập điều trị hội chứng ống cổ tay được Diễm Châu gợi ý ở trên đã cung cấp đến bạn những kiến thức bổ ích.

Có thể bạn quan tâm

Hội chứng ống cổ tay khi mang thai và sau sinh ở phụ nữ

, , , ,

trac-nghiem-suc-khoe

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →