Trật khớp vai tái hồi: tác nhân và phương pháp điều trị cực hay

Trong những năm gần đây, tỉ lệ người gặp phải chấn thương trật khớp vai tái hồi có chiều hướng gia tăng. Tình trạng này gây đau đớn vùng bả vai, ảnh hưởng đến khả năng vận động và dẫn đến các căn bệnh xương khớp nguy hiểm. Điều trị đúng cách ngay khi phát hiện những triệu chứng ban đầu sẽ giúp bạn kiểm soát chấn thương này tốt nhất.

1. Trật khớp vai tái hồi là gì?

Trật khớp vai tái hồi là chấn thương do các dây chằng bị giãn hoặc do sau lần trật khớp vai đầu tiên, khớp vai bị trật đi trật lại nhiều lần. Tình trạng chấn thương khiến hệ thống cố định ở khớp lỏng lẻo. Khi khớp vai bị trật quá nhiều lần sẽ làm cho các cấu trúc sụn viền và dây chằng bao khớp bị rách, thời gian sau làm gãy mảnh xương, khuyết xương, rách gân cơ chóp xoay. Tình trạng này kéo dài khiến bả vai đau đớn, vận động kém linh hoạt, khó khăn khi cử động, đặc biệt không thể giơ tay cao.

Trật khớp vai tái hồi là gì
Trật khớp vai tái hồi là chấn thương phổ biến ở người trẻ tuổi. (Nguồn Internet)

Theo nhiều nghiên cứu, có hơn 90% trường hợp bị trật khớp vai tái hồi sau lần trật thứ nhất. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở người trẻ tuổi (khoảng 18 – 25 tuổi), nguyên nhân là do thường xuyên hoạt động vai nhiều. Nếu không thăm khám và chữa trị sớm sẽ dẫn đến các căn bệnh xương khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp vai. Ngoài ra, chấn thương này còn làm giảm khả năng vận động vai, ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc hằng ngày của người bệnh.

Đọc thêm về: Tổng quan về Trật khớp vai: Tác nhân, biểu hiện và cách điều trị hiệu quả

2. Tác nhân gây trật khớp vai tái hồi?

Các chuyên gia chuyên khoa xương khớp cho rằng, trong tất cả các khớp của cơ thể khớp vai dễ bị trật nhất. Hiện tượng khớp vai bị trật nhiều lần là do các yếu tố sau gây ra:

 • Trật khớp vai lặp đi lặp lại: Do vùng vai đã bị tổn thương nên khi người bệnh vận động hay chơi các môn thể thao như tennis, bơi lội, bóng chuyền… khiến dây chằng ở vai trở nên lỏng lẻo hơn, lâu ngày làm cho vai không ổn định và dễ bị trật khớp tái phát. Ngoài ra, người bị trật khớp vai lần thứ nhất, lần 2… tự ý điều trị tại nhà, không tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ hay không chăm sóc vết thương đúng cách dẫn đến tình trạng trật khớp vai tái hồi.
 • Chấn thương: Bị chấn thương trực tiếp ở vùng vai hoặc những tổn thương nhỏ nhưng không chữa trị dứt điểm cũng là tác nhân gây bệnh.
 • Ngủ sai tư thế: Ngủ giơ tay lên cao, ngủ gối tay, tư thế nằm nghiêng một bên hay ngồi gác tay lên ghế…cũng là những yếu tố gây trật khớp vai nhiều lần.
 • Tai nạn: Tai nạn xe cổ hay tai nạn nghề nghiệp cũng là nguyên nhân chính dẫn đến chấn thương trật khớp vai.
 • Mang vác nặng: Người thường xuyên mang vác vật dụng nặng trên vai cũng dễ bị trật khớp vai tái hồi.
 • Tuổi tác: Giải thích về lý do người trẻ tuổi thường gặp phải tình trạng trật khớp vai tái hồi, các chuyên gia cho rằng: khi khớp vai bị trật ra ngoài vì các dây chằng bao khớp quá cố định nên sụn viền ổ chảo là bộ phận dễ bị tổn thương nhất. Sau khi được nắn lại, các thành phần này không về đúng vị trí bình thường của nó mà hay trật xuống dưới bờ của ổ chảo làm khớp vai mất đi nút chặn phía trước.

Bên cạnh các tác nhân trên thì cơ địa phần mềm không chặt chẽ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng trật khớp vai tái hồi.

Nguyên nhân gây trật khớp vai tái hồi
Tình trạng trật khớp vai tái hồi do nhiều yếu tố gây ra. (Nguồn Internet)

3. Dấu hiệu nhận biết trật khớp vai tái hồi

Tình trạng bệnh thường được nhận biết với những triệu chứng rõ rệt, tuy nhiên một số trường hợp lại có không xuất hiện những dấu hiệu điển hình mà chỉ có những cơn đau nhức ở vùng bả vai.

Sau đây là những biểu hiện cụ thể của người bị chấn thương trật khớp vai tái hồi:

 • Cử động, vận động bả vai và cánh tay khó khăn.
 • Cơn đau nhức dữ dội xuất hiện ở khớp vai.
 • Khi cử động nghe tiếng khớp vai kêu lục cục hoặc tiếng tách.
 • Vùng vai và cánh tay bị ngứa ran, tê cứng và yếu dần.
 • Xuất hiện tình trạng sưng tấy, bầm tím ở vùng bị chấn thương.
 • Nhìn bằng mắt thường sẽ thấy vùng vai bị biến dạng.

Khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong các biểu hiện trên, người bệnh nên tìm đến bệnh viện uy tín để bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán bệnh và áp dụng phương pháp điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết trật khớp vai tái hồi
Chấn thương thường gây ra những cơn đau nhức ở vùng bả vai. (Nguồn Internet)

4. Một số đối tượng có nguy cơ bị trật khớp vai tái hồi

Theo các chuyên gia xương khớp, người trẻ tuổi có nguy cơ bị trật khớp vai tái hồi, chiếm tỉ lệ rất cao 70 – 90%. Nhưng, chấn thương trật khớp vai tái phát ở người lớn tuổi tiềm ẩn một nguy cơ khác, đó chính là rách vòng bít – bộ phận bao gồm các gân bao quanh khớp ổ chảo, có nhiệm vụ quan trọng giúp vai cử động, di chuyển dễ dàng, nhịp nhàng hơn.

Bệnh này gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe: gây đau đớn cho bệnh nhân, giảm khả năng vận động và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như gãy xương vỡ bờ ổ chào, tổn thương dây thần kinh xung quanh… Đối với trường hợp bệnh tiến triển nặng, người bệnh có thể bị liệt hẳn đám rối thần kinh cánh tay. Cho nên, việc thăm khám và phẫu thuật trật khớp vai tái hồi cần được thực hiện sớm nhằm hạn chế những biến chứng phức tạp.

Đối tượng có nguy cơ bị trật khớp vai tái hồi
Người trẻ tuổi là thường bị chấn thương trật khớp vai tái hồi. (Nguồn Internet)

5. Phương pháp điều trị trật khớp vai tái hồi hiệu quả

5.1. Điều trị không phẫu thuật

Đối với tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ, bệnh mới tái phát bác sĩ sẽ chỉ định và hướng dẫn một số cách điều trị sau:

 • Hạn chế cử động mạnh: Người bệnh nên hạn chế cử động khớp vai nhằm tránh tăng thêm lực lên khớp. Bởi khi bạn xoay vai, lắc tay hoặc nắn khớp cũng đều khiến cho khớp thêm trầm trọng; cơ dây thần kinh, dây chằng và các mạch máu quanh khớp vai có thể bị tổn thương nặng hơn lúc ban đầu.
 • Chườm lạnh: Người bệnh có thể lấy đá bỏ vào túi để chườm hoặc đặt lên vùng bả vai bị đau, sưng, viêm. Cách sơ cứu này có tác dụng giảm đau, giảm sưng tấy hiệu quả.
 • Nắn lại vai: Tùy vào tình trạng bệnh nặng hoặc nhẹ mà bác sĩ sẽ thực hiện nắn xương vai nhẹ nhàng. Khi xương vai trở lại đúng vị trí cũ, biểu hiện sẽ được cải thiện ngay lập tức.
 • Cố định khớp vai: Đây cũng là cách chữa trị trật khớp vai tái hồi phổ biến hiện nay. Việc bó bột, mặc áo desalt hoặc băng đeo đều có khả năng giữ vai ổn định. Thời gian đeo nẹp hoặc băng phụ thuộc vào tình trạng trật khớp vai ở mỗi bệnh nhân.Thông thường sẽ phải cố định khớp vai trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tuần.
 • Vật lý trị liệu: Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho người bệnh một số bài tập vật lý trị liệu dành cho vai để củng cố khớp vai và duy trì khả năng vận động của khớp.
 • Uống thuốc: Nếu tình trạng trật khớp vai nhẹ, bác sĩ sẽ thăm khám và kê toa thuốc phù hợp nhằm giảm đau nhức, khó chịu ở vùng bả vai.

Phương pháp điều trị không phẫu thuật tuy không để lại biến chứng, song kết quả mang lại khá chậm, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì trong suốt quá trình chữa bệnh.

Phương pháp điều trị trật khớp vai tái hồi hiệu quả
Điều trị không phẫu thuật đối với tình trạng bệnh nhẹ. (Nguồn Internet)

5.2. Phương pháp phẫu thuật

Nếu cách điều trị không phẫu thuật có kết quả không như mong đợi, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp mổ trật khớp vai tái hồi. Có hai loại phẫu thuật trật khớp vai tái hồi như sau:

5.2.1. Phẫu thuật mở

Đây là phương pháp mổ trật khớp vai tái hồi truyền thống, bác sĩ sẽ thực hiện một vết rạch vùng vai chấn thương để kiểm tra, sửa chữa, tái tạo vùng gân, cơ, dây chằng tổn thương bên trong. Phương pháp này tuy giảm được tình trạng đau đớn, song có nguy cơ để lại biến chứng, dễ bị nhiễm trùng và để lại vết sẹo xấu trên vai.

5.2.2. Phẫu thuật nội soi

Thay vì áp dụng cách mổ truyền thống, hiện nay nhiều bệnh viện chuyên khoa uy tín đã áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để chữa trị chấn thương trật khớp vai tái diễn. Cách phẫu thuật trật khớp vai tái hồi này khắc phục được những nhược điểm của phương pháp mở với mức độ an toàn cao, hạn chế nhiễm trùng, không gây nhiều đau đớn, tránh để lại sẹo… đặc biệt là vùng vai phục hồi nhanh chóng.

Phương pháp điều trị trật khớp vai tái hồ
Đối với tình trạng nặng, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật. (Nguồn Internet)

6. Cách phòng tránh trật khớp vai tái hồi

Để hạn chế tình trạng trật khớp vai tái hồi, người bệnh cần nắm vững những cách phòng tránh dưới đây:

 • Tập thể dục đều đặn để tăng sức đề kháng cho cơ thể và tăng tính dẻo dai cho cơ vai. Mỗi ngày, bạn dành ra khoảng 30 phút để thực hiện các động tác ở phần trên cơ thể, ví dụ như bơi lội, quần vợt, bóng rổ…
 • Thực hiện các bài tập giúp cơ vai chắc khỏe như: tập tạ, xà đơn, dây kéo…
 • Hạn chế vận động nặng nhọc, khuân vác.
 • Các vận động viên nên tập thêm một số kỹ thuật khi chơi thể thao hoặc mang miếng đệm bảo vệ vai; đồ bảo hộ nhằm tránh tình trạng chấn thương vùng vai.
 • Đi đứng, sinh hoạt cẩn thận phòng ngừa té ngã cầu thang, té do tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp.
 • Bổ sung các thực phẩm có chứa canxi, vitamin, mangan như: cá, trứng, sữa, rau xanh, hàu… giúp xương khớp chắc khỏe, linh hoạt.
Cách phòng tránh trật khớp vai tái hồi
Một số cách phòng tránh chấn thương trật khớp vai tái hồi hiệu quả. (Nguồn Internet)

Tìm hiểu về nguyên nhân và phương pháp chữa bệnh hiệu quả là việc làm cần thiết. Bởi trật khớp vai tái hồi không chỉ gây ra những cơn đau đớn kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tâm lý bệnh nhân mà còn dẫn đến chứng bệnh thoái hóa khớp vai.

Thông qua bài viết này, Diễm Châu hi vọng bạn đọc nắm được những thông tin bổ ích liên quan đến tình trạng trật khớp vai tái hồi cũng như cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Những bài tập mở khớp vai trong yoga tại nhà cực đơn giản

Thoái hóa khớp vai là gì? Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị

Có nên áp dụng Điện châm cứu chữa đau vai gáy?

Người đau vai gáy nên nằm thế nào cho đúng và phù hợp

trac-nghiem-suc-khoe