Các cách đo huyết áp chuẩn tại nhà

Huyết áp cao hoặc huyết áp thấp là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong và tàn phế bởi các biến chứng về tim mạch, não, mạch máu… Thường xuyên kiểm tra huyết áp tại nhà và nắm vững cách đo huyết áp chuẩn là phương pháp quan trọng và tiện lợi để mọi người có thể theo dõi tình hình sức khoẻ chính mình, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh về huyết áp.

Huyết áp là áp lực do tim tạo nên, chịu trách nhiệm vận chuyển máu khắp cơ thể. Sự thay đổi về huyết áp có khả năng đang cảnh báo những vấn đề về sức khoẻ, cần được theo dõi thường xuyên.

1. Kiểm tra huyết áp theo cách thủ công

cach-do-huyet-ap-chuan-tai-nha-1

Để thực hiện được cách này, bạn cần chuẩn bị một số thiết bị y tế như sau:

– Ống nghe

– Băng quấn đo huyết áp cùng một quả bóng hơi có thể co giãn

– Đồng hồ đo

Các bước để kiểm tra huyết áp như sau:

– Ngồi thư giãn, đặt tay lên bàn và thả lỏng cánh tay

– Cố định băng quấn trên bắp tay

– Đặt loa ống nghe vào dưới lớp băng quấn, ngay chỗ mạch cánh tay

– Liên tục bóp bóng hơi để tăng áp lực

– Khi không còn nghe tiếng mạch đập nữa, bóp thêm cho tới khi đồng hồ đo nhích thêm 30mmHg

– Từ từ xả hơi hơi khỏi băng quấn. Lắng nghe nhịp mạch đập và chú ý đồng hồ đo: thông số hiển thị ở nhịp đầu tiên là huyết áp tâm thu, nhịp cuối cùng là huyết áp tâm trương.

Có một số điểm cần lưu ý khi đo huyết áp tại nhà, đó là:

– Băng quấn đo huyết áp có nhiều kích cỡ khác nhau, vậy nên hãy chọn loại có kích thước phù hợp với bắp tay để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

– Quấn trực tiếp băng quấn trên da trần

– Hít thở sâu và thư giãn tối đa 5 phút trước khi thực hiện đo huyết áp

– Trong lúc kiểm tra huyết áp cần tránh nói chuyện

– Đặt hai chân trên sàn nhà và ngồi thẳng lưng khi đo

– Kiểm tra huyết áp ở nhiệt độ phòng bình thường, không tiến hành tại phòng quá lạnh hay quá nóng

– Đo huyết áp vào nhiều thời điểm trong ngày

– Không hút thuốc, uống rượu hoặc tập thể dục trước khi kiểm tra 30 phút

– Đi vệ sinh trước khi đo huyết áp, bàng quan đầy nước có thể ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả

2. Kiểm tra huyết áp bằng máy đo

cach-do-huyet-ap-chuan-tai-nha-2

Phương thức chính xác và dễ thực hiện hơn để đo huyết áp chuẩn tại nhà là sử dụng máy đo huyết áp tự động với băng quấn.

Mỗi máy sẽ có cách sử dụng khác nhau, do đó cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thao tác đúng cách để đảm bảo máy hoạt động chính xác. Hãy hỏi trực tiếp người bán hoặc tìm đến bác sĩ để được tư vấn cách đo huyết áp chuẩn bằng thiết bị tự động.

Chất lượng của máy đo huyết áp cũng rất quan trọng đến độ chính xác của kết quả.

3. Kiểm tra huyết áp bằng ứng dụng thông minh

cach-do-huyet-ap-chuan-tai-nha-3

Hiện các điện thoại thông minh hoặc thiết bị đeo tay thường có các ứng dụng giúp hỗ trợ đo huyết áp và theo dõi tình trạng sức khoẻ. Khuyết điểm là các kết quả hiện thị thường không có độ chính xác cao. Do đó đây không được xem là phương pháp đáng tin cậy dể theo dõi chỉ số huyết áp của một người.

Tuy nhiên, ưu điểm cần được ghi nhận ở các ứng đó là khả năng dễ dàng ghi và lưu lại kết quả mỗi lần đo. Điều này thuận tiện cho những người thường xuyên quan tâm đến chỉ số huyết áp. Danh sách các kết quả đo có thể giúp các bác sĩ dễ dàng và nhanh chóng xác định tình trạng huyết áp và đưa ra những biện pháp điều trị kịp thời.

4. Cách đọc kết quả huyết áp

cach-do-huyet-ap-chuan-tai-nha-4

Sau khi thực hiện đo và ghi nhận các kết quả, chúng ta cần biết cách đọc kết quả và nhận định về tình trạng của bản thân. Huyết áp bình thường là khoảng 120/80mmHg. Tuy nhiên vẫn có thể những sự khá nhau giữa mỗi người, sự khác biệt này là do:

– Tuổi tác

– Cân nặng

– Đời sống tình dục

– Hoạt động thể chất

– Điều kiện y tế cơ bản

Nếu không nắm vững kết quả đo huyết áp của mình, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được tư vấn tốt hơn. Trong trường hợp có kết quả đo cao hơn bình thường, hãy nghỉ ngơi năm phút rồi tiến hành kiểm tra lại.

Đặc biệt, nếu chỉ số huyết áp tâm thu trên 180mmHg hoặc huyết áp tâm trương trên 120mmHg hãy nhanh chóng liên hệ xe cấp cứu để được chăm sóc y tế khẩn cấp vì đây là dấu hiệu tình trạng tăng huyết áp ác tính.

, , , ,

banner-khoe

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →