Những biện pháp giúp thanh lọc phổi cho người hút thuốc

Một số cách thanh lọc phổi hiệu quả, được gợi ý bởi trang sức khoẻ Medical News Today, đặc biệt dành cho những người đang hút thuốc, tiếp xúc nhiều với ô nhiễm không khí hoặc mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, tắc nghẽn phổi…

1. Liệu pháp xông hơi

Những người có bệnh về phổi thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở khi thời tiết trở lạnh hoặc khô. Dưới điều kiện thời tiết này, màng nhầy của đường hô hấp sẽ bị khô và lượng máu lưu thông tại đây bị hạn chế.

Xông hơi là phương pháp hít hơi nước để mở đường thở, giúp giảm đau tạm thời và giúp mọi người dễ thở hơn. Tuy nhiên, liệu pháp này chỉ có hiệu quả tức thì nên cần thêm thời gian để kết luận về hiệu quả lâu dài đối với sức khoẻ hệ hô hấp.

2. Ho có kiểm soát

Ho có kiểm soát giúp đẩy chất nhầy trong hệ hô hấp ra ngoài, từ đó làm sạch đường thở, giúp người bệnh dễ thở hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo những ai mắc bệnh phổi tắc nghẹn mãn tính (COPD) cần áp dụng phương pháp này để làm sạch phổi.

Bài tập ho có kiểm soát gồm những bước như sau:

Bước 1: Ngồi xuống ghế, thả lỏng vai, đặt 2 bàn chân nằm phẳng trên sàn và khoanh tay trước bụng

Bước 2: Từ từ hít vào bằng mũi rồi thở ra chậm rãi, đồng thời nghiêng người về trước và di chuyển cánh tay vào bụng

Bước 3: Ho 2 hoặc 3 lần trong khi thở ra, giữ miệng hơi mở

Bước 4: Từ từ hít vào bằng mũi, thả lỏng cơ thể và lặp lại nếu thấy hiệu quả

3. Thường xuyên tập thể dục

thanh-loc-phoi

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và tập đúng sẽ giúp nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần, đồng thời giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.

Khi vận động, các cơ cần phải làm việc nhiều hơn, từ đó giúp tăng nhịp thở của cơ thể, cung cấp thêm nhiều oxy cho các cơ. Hoạt động của hệ hô hấp được cải thiện và cơ thể loại bỏ hiệu quả hơn carbon dioxide dư thừa.

Khi các bài tập được duy trì với tần suất thường xuyên, cơ thể sẽ dần thích nghi để đáp ứng nhu cầu vận động, các cơ cũng học được cách sử dụng oxy hiệu quả và tạo ra ít carbon dioxide hơn.

Mỗi người sẽ có một khả năng và cường độ luyện tập phù hợp riêng, các bệnh nhân có bệnh về phổi nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tập luyện.

4. Sử dụng những thực phẩm chống oxy hoá và chống viêm

Trà xanh là một trong những loại thực phẩm nổi tiếng với tính chống oxy hoá, giúp giảm viêm trong phổi. Những hợp chất này còn bảo vệ phổi khỏi tác hại của việc hít phải khói thuốc.

thanh-loc-phoi-2

Ngoài ra, quả anh đào cũng được xem là thực phẩm vô cùng hữu ích cho phổi. Ăn anh đào có thể giúp chống lại chứng viêm đường hô hấp. giảm bớt các triệu chứng khó thở, nặng ngực.

Các loại rau xanh có lá xanh đậm, nghệ, quả óc chó, oliu, việt quất… cũng có khả năng chống viêm hiệu quả.

, ,

banner-khoe

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →