8 nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn Eat Clean bạn cần biết

Có khi nào bạn tự hỏi mình rằng đã một thời gian dài Eat Clean mà không được kết quả như mong muốn chưa? Có thể có những nguyên tắc sau đây của Eat Clean mà bạn chưa tuân thủ theo.

Eat Clean là một trong những phương pháp được lựa chọn hàng đầu đối với những ai đang muốn giảm cân hoặc muốn có một chế độ ăn lành mạnh, dễ thực hiện. Đặc biệt, những ai đang trong chế độ tập luyện nghiêm túc thì việc ăn uống lành mạnh lại càng là yếu tố cần được chú ý hơn.

Eat Clean hiện nay không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và áp dụng được đúng chế độ ăn Eat Clean. Vì vậy, cùng tìm hiểu xem 8 nguyên tắc cơ bản bạn cần phải tuân thủ khi bắt đầu thực hiện Eat Clean là gì.

1. Nguyên tắc một: Ăn Sạch

che-do-an-eat-clean-1

Eat Clean được hiểu theo cách đơn giản đó là “Hãy ăn thức ăn dưới dạng nguyên thủy nhất của nó”, nghĩa là những loại thực phẩm bạn sử dụng trong chế độ này phải sạch sẽ, an toàn. Vì chúng ta sẽ rất hạn chế trong việc chế biến những thực phẩm đó, hoặc sẽ chế biến thức ăn một cách tối giản để giữ tối đa chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Đồng nghĩa với việc bạn cần hạn chế sử dụng thức ăn chứa dầu mỡ đông vật.

2. Nguyên tắc hai: Ăn Tươi

che-do-an-eat-clean-0

Những loại thực phẩm không dành cho Eat Clean là những loại thực phẩm đã chế biến sẵn, không tươi, hay đồ ăn đóng hộp,… Vì vậy bạn cần đảm bảo rằng thực phẩm bạn chọn phải tươi.

3. Nguyên tắc ba: Ăn Hữu Cơ

che-do-an-eat-clean-2

Trong trường hợp có điều kiến, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm được nuôi trồng hữu cơ chứ không phải bằng hoá chất hoặc bằng các loại thuốc kích thích tăng trưởng nào.

4. Nguyên tắc bốn: Tìm Hiểu Thành Phần

che-do-an-eat-clean-3

Để chắc chắn rằng đang nạp đúng những chất cần thiết vào cơ thể thì hãy bắt đầu với việc tìm hiểu thành phần hoặc giá trị dinh dưỡng có trên mỗi nhãn thực phẩm. Đừng để các từ “free” (như free-gluten) hay “low” (trong low-sodium) đánh lạc hướng. Hãy trở nên sáng suốt hơn bằng cách chọn những loại thực phẩm có “organic” (hữu cơ) hoặc “natural” (tự nhiên).

5. Nguyên tắc năm: Ưu Tiên Rau Củ

che-do-an-eat-clean-4

Vitamin, các chất khoáng và chất xơ trong rau củ rất có lợi cho sức khoẻ. Vì vậy, để phát huy được công dụng tối đa của Eat Clean hãy ưu tiên rau củ trong mỗi bữa ăn của bạn.

6. Nguyên tắc sáu: Từ bỏ chất tạo ngọt nhân tạo

che-do-an-eat-clean-5

Đường là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của những “tín đồ cuồng ngọt”. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng mật ong, siro cây phong, đường dừa hay đường thốt nốt để thay thế cho đường.

7. Nguyên tắc bảy: Nấu Ăn Tại Nhà

che-do-an-eat-clean-6

Tự nấu ăn tại nhà có thể giúp bạn kiểm soát được những vấn đề trên, và ngay cả mức năng lượng bạn đã tiêu thụ vào cơ thể.

8. Nguyên tắc tám: Lên Thực Đơn Cho Riêng Mình

che-do-an-eat-clean-7

Lên thực đơn cho riêng mình để chắc chắn bạn luôn chọn đúng những món mình yêu thích

Và cuối cùng, “không bao giờ được từ bỏ” là điều quan trọng nhất mà bạn cần nắm rõ. Bởi nếu bạn đã đi được một nửa quãng đường chế độ ăn kiêng rồi thì hãy cố gắng đi tiếp để dần biến nó trở thành một phương pháp ăn uống quen thuộc. Nhờ đó, sau khi Eat Clean, bạn vẫn có thể “ăn sạch” ở bất kể mọi nơi!

,

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →