10 loại thực phẩm không dành cho người bị bệnh thận

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng chất lỏng và điện giải, loại bỏ các chất thải ra khỏi máu. Chức năng thận ở những người bị bệnh thận sẽ không hoạt đông được hết toàn bộ công suất như người bình thường.

Đặc biệt người bị thận cần có chế độ ăn uống phù hợp, đặc biệt cần tránh 10 loại thực phẩm dưới đây:

Đậu khô và đậu Hà Lan

Đậu khô và đậu Hà Lan có hàm lượng phốt pho cao, những người bị thận tốt nhất nên tránh các loại đậu và đậu Hà Lan đóng lon vì chúng được biết là chứa nhiều natri.

Sản phẩm từ sữa

thuc-pham-nguoi-benh-than-nen-tranh

Các sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa, kem, sữa chua, pho mát… là những thực phẩm người bị thận nên tránh vì chúng chứa nhiều phốt pho và kali.

Tuy nhiên, các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi, hãy thận trọng khi kết hợp quá nhiều sản phẩm từ sữa với các thực phẩm giàu phốt pho và kali khác.

Quả hạch

Dù các loại hạt (bao gồm cả bơ đậu phộng) chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất nhưng đồng thời cũng chứa nhiều kali, phốt pho và natri.

Thay vì dùng bơ từ các loại hạt, người bị thận có thể dùng các món ăn có lợi hơn cho thận như bơ thực vật (đều không chứa kali), thạch hoặc mứt.

Sản phẩm cám

Các sản phẩm từ cám như bánh mì nguyên cám, ngũ cốc, bột yến mạch… chứa nhiều phốt pho và kali, vì vậy người bị thận nên ăn bánh mì trắng.

Lưu ý, các loại bánh mì thường chứa nhiều natri.

Chuối

thuc-pham-nguoi-benh-than-nen-tranh-3

Chuối là một trong những loại trái cây giàu kali. Những loại trái cây có hàm lượng kali cao, kể cả nước trái cây làm từ chúng như can, nước cà chua, nước ép mận, nước bưởi… thật không may không phù hợp cho người bị thận.

Thịt đỏ và thịt chế biến

Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến đều chứa nhiều natri, protein, phốt pho, vì vậy không phù hợp cho chế độ ăn của người bị thận.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường và bệnh thận, việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có thể làm cho tình trạng kháng isulin của họ trở nên tồi tệ hơn. Việc hạn chế tiêu thụ các thực phẩm này có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh nhân mắc bệnh thận, cũng như giảm nguy cơ tim mạch.

Khoai lang, khoai tây trắng

Ngâm và luộc khoai tây có thể giảm bớt 50% lượng kali, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn. Những món giàu kali như khoai lang, khoai tây không nên xuất hiện trong bữa ăn của người bị thận, dù chỉ là món phụ.

Cà chua

thuc-pham-nguoi-benh-than-nen-tranh-2

Cà chua thuộc nhóm rau củ chứa nhiều kali, vì vậy tốt nhất nên bỏ qua loại thực phẩm này nếu bạn đang mắc bệnh về thận. Bạn có thể chọn các loại thực phẩm khác như hành tây, nấm, tỏi, ớt thay cho cà chua.

Quả bơ

Mặc dù đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng hữu ích cho sức khoẻ, nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề về thận thì nên tránh. Thực tế bơ chứa nhiều kali hơn chuối.

Nước ngọt

Nước ngọt vốn dĩ đã là một loại thức uống không cho sức khoẻ, chưa nói đến việc bạn đang mắc bệnh về thận. Các loại nước ngọt, nhất là các loại có đậm, chứa đường và phốt pho, nên cực kỳ không phù hợp cho người bệnh thận.

, , ,

banner-khoe

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →