9 biểu hiện đầu tiên của bệnh tiểu đường chớ nên chủ quan

Theo thống kê năm 2019 của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF), cả thế giới có 463 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Đái tháo đường (tiểu đường) được xem là bệnh lý tiến triển mạn tính, gây nên nhiều hậu quả cho sức khoẻ và đời sống tinh thần.

Hãy theo dõi tình trạng sức khoẻ thường xuyên và kiểm tra y tế đều đặn để có những chẩn đoán sớm nhất. Có 9 dấu hiệu ban đầu mà cơ thể có thể đang cảnh báo về bệnh tiểu đường:

1. Thường xuyên khát nước

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh tiểu đường là thường xuyên khát nước. Tình trạng này diễn ra do bệnh tiểu đường làm tích tụ đường (glucose) trong máu. Bình thường thận xử lý glucose, nhưng lượng glucose quá nhiều, thận không thể lọc hết thì glucose dư thừa sẽ ra ngoài theo nước tiểu. Các mô khác của cơ thể bị kéo theo, cơ thể mất nước và cần bù lượng nước đã mất.

Mỗi ngày bạn nên uống từ 4 – 6 cốc nước, nếu đã uống đủ lượng nước nhưng vẫn thấy khát thì nên tìm gặp bác sĩ để được tư vấn.

2. Hay đi tiểu

dau-hieu-benh-tieu-duong

Ở giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường, cơ thể sẽ tăng sản xuất nước tiểu, cố gắng loại bỏ lượng đường dư thừa ra ngoài, vì vậy bạn có thể nhận thấy mình đi tiểu thường xuyên hơn.

Một người bình thường đi tiểu 7 – 8 lần/ ngày, nhưng một số người lên đến 10 lần là bình thường. Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn mức bình thường, đặc biệt nửa đêm thức dậy nhiều lần để đi tiểu, bạn nên đi khám sức khoẻ sớm.

3. Đói quá mức

Bệnh tiểu đường làm tăng hàm lượng glucose trong máu đến mức không kiểm soát được, đồng thời ngăn cản các tế bào sử dụng glucose để tạo năng lượng, điều này dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng khiến bạn cảm thấy đói.

Nếu thường xuyên thấy đói dù bạn vừa ăn xong thì hãy liên hệ bác sĩ sớm nhé.

4. Mệt mỏi

Bệnh tiểu đường làm tăng lượng đường trong máu và ngăn cản cơ thể sử dụng năng lượng, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Việc đi tiểu nhiều, nhất là ban đêm cũng làm gián đoạn giấc ngủ, gây mệt mỏi.

Khác biệt giữa tình trạng mệt mỏi bình thường và mệt mỏi do tiểu đường là ở việc tình trạng mệt có thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi không. Nếu bạn vẫn thấy mệt dù đã ngủ đủ giấc, nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

5. Nhìn mờ

Lượng glucose trong máu cao kéo chất lỏng từ các mô, bao gồm cả thuỷ tinh thể. Điều này gây ảnh hưởng đến sự tập trung và thị lực. Bệnh tiểu đường cũng khiến các mạch máu mới hình thành trong võng mạc và đồng thời làm hỏng các mạch máu mới. Nếu những thay đổi đó không được điều trị sớm, có thể dẫn đến mất thị lực.

Nếu bạn đang có những biểu hiện của bệnh tiểu đường như mờ mắt, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

6. Chậm lành vết thương

Bệnh tiểu đường có thể làm cho các vết thương chậm lành hơn. Lý do là vì lượng đường trong máu cao có thể làm cứng mạch máu, chậm lưu lượng máu và ngăn cản oxy, chất dinh dưỡng đến vết thương. Bệnh tiểu đường cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm chậm quá trình sửa chữa tự nhiên của cơ thể.

7. Giảm cân không lý do

dau-hieu-benh-tieu-duong-1

Giảm cân đột ngột, không phải từ việc thay đổi chế độ ăn uống hay luyện tập có thể cơ thể đang cảnh báo về một tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng như cường giáp, ung thư hoặc tiểu đường. Việc đi tiểu thường xuyên để đào thải glucose cũng làm giảm calo. Bệnh tiểu đường cũng ngăn các tế bào hấp thụ glucose từ thức ăn để tạo năng lượng, vì vậy cơ thể cần đốt kho chất béo dự trữ. Cả hai điều này đều dẫn đến việc giảm cân.

8. Ngứa ran, đau hoặc tê ở tay, chân

Bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương dây thần kinh, gây ngứa ran hoặc tê ở các chi như bàn tay, bàn chân

Việc tê tay chân có thể khiến các vết thương dễ bị bỏ sót hơn, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

9. Không có triệu chứng

Đa số mọi người không có triệu chứng rõ ràng khi mắc bệnh tiểu đường, đôi khi họ nhận thấy tăng cân, đói dai dẳng và mệt mỏi liên quan đến mức insulin cao, nhưng có thể là do các bệnh lý khác. Để phát hiện bệnh chính xác nhất, chúng ta cần đến bệnh viện để được làm xét nghiệm chuyên sâu để xem nguyên do từ đâu.

, ,

banner-khoe

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →