Bệnh tiểu đường có thể được gây ra bởi 5 thói quen này

Được xem là một trong 10 căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở Mỹ – theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ – bệnh Tiểu đường có thể được gây ra bởi 5 thói quen hàng ngày của bạn.

1. Đồ uống có hàm lượng Fructose cao

Tiêu thụ thực phẩm, nhất là các loại đồ uống ngọt (nước ngọt) với siro ngô có hàm lượng fructose cao là thói quen xấu số 1 có thể dẫn đến bệnh Tiểu đường.

thoi-quen-gay-tieu-duong

Siro ngô với hàm lượng fructose cao làm cho tình trạng kháng insulin trở nên tồi tệ, dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn và thúc đẩy sự phát triển của căn bệnh tiểu đường loại 2.

Hãy đọc thật kỹ thành phần nguyên liệu của thực phẩm/ đồ uống để xem có siro ngô fructose cao không, lựa chọn từ bỏ một lon nước ngọt và thay vào đó sử dụng nước lọc sẽ giúp ích cho sức khoẻ rất nhiều.

2. Chú ý “đường bổ sung”

Đường bổ sung có thể được thêm vào bất cứ loại món ăn/ đồ uống nào, từ sốt mỳ Ý đến bánh mỳ, thậm chí ngay cả nước trái cây không đường vẫn có đường.

thoi-quen-gay-tieu-duong-2

Chúng ta cần hiểu rằng nước ép trái cây không phải hoàn toàn vô hại, thường những loại nước trái cây được đóng hộp sẵn ở các quán ăn/ nhà hàng đều đã có sẵn đường cùng chất bảo quản. Do đó, hãy ăn trái cây thay vì uống nước trái cây cũng là một sự lựa chọn tốt cho sức khoẻ.

3. Thiếu vận động

Những hoạt động thể chất có thể giúp giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa được bệnh tiểu đường loại 2, thậm chí giúp giảm cân và tốt cho tim mạch. Bất kỳ hoạt động nào cũng đem lại lợi ịch cho sức khoẻ, dù đi bộ, chạy bộ hay bơi lội, yoga.

4. Thường xuyên căng thẳng

Căng thẳng (stress) có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khoẻ, nó có thể trở thành một trong các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Căng thẳng mạn tính trong thời gian dài liên tục có thể dẫn đến kháng insulin, gây tăng lượng đường trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các hoạt động thể dục thể thao hoặc thiền, âm nhạc hoặc bất cứ hoạt động yêu thích nào cũng sẽ là phương pháp tốt giúp giảm căng thẳng.

5. Thừa cân, béo phì

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể bắt nguồn từ việc thừa cân, béo phì, chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học. Việc tăng cân quá mức có thể dẫn đến kháng insulin, gây tăng lượng đường trong máu. Mỡ bụng tăng cũng tác động đến nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, mỡ máu, tiểu đường…

thoi-quen-gay-tieu-duong-4

6. Các yếu tố khác

Một số yếu tố quan trọng khác như gen, thuốc men có thể liên quan đến nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường.

Trong khi bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch, hệ thống chống nhiễm trùng của chúng ta tấn công và phá huỷ các tế bào beta sản xuất insulin của tuyến tuỵ, bắt nguồn từ gen và các yếu tố môi trường thì bệnh tiểu đường tuýp 2 lại bắt nguồn từ lối sống và gen.

Hãy cố gắng luyện tập cho chính bản thân một lối sống khoa học với chế độ dinh dưỡng cân bằng cùng chế độ tập luyện hàng ngày để có được thể trạng tốt nhất nhé.

, ,

banner-khoe

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →