#6 lợi ích hàng đầu của việc bổ sung Collagen cho cơ thể [đã được chứng minh]

5. Lợi ích khi bổ sung collagen

Vì collagen là một trong nhiều thành phần quan trọng của cơ thể chúng ta nên Collagen không chỉ có lợi mà còn rất quan trọng để duy trì sức khỏe. Nhưng lợi thế của các chất bổ sung collagen vẫn còn tranh cãi. Có một số bằng chứng cho thấy bổ sung collagen giúp duy trì độ ẩm cho da và giúp giảm đau xương khớp , cần nghiên cứu thêm để hiểu những lợi ích chưa được hiểu rõ, như giảm căng thẳng trong máu hoặc lượng đường trong máu .

Bổ sung collagen có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

1. Có thể cải thiện sức khỏe làn da

Collagen là một trong những thành phần chính cho làn da. Nó có liên quan đến việc tăng cường độ đàn hồi của da cũng như khả năng đàn hồi và giữ nước của nó. Khi bạn già đi, việc sản xuất collagen trong cơ thể giảm đi, khiến da bị khô cũng như xuất hiện nếp nhăn.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã tiết lộ rằng các peptide collagen, hoặc các chất bổ sung có chứa collagen có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa ở làn da bằng cách giảm khô và nếp nhăn.

Một đánh giá nghiên cứu bao gồm 11 nghiên cứu tập trung vào phụ nữ cho thấy rằng uống từ 3 đến 10 gam collagen mỗi ngày trong khoảng thời gian trung bình 69 ngày dẫn đến cải thiện độ đàn hồi của da và cũng như hydrat hóa.

Các chất bổ sung có thể kích thích cơ thể bạn tự tạo ra collagen. Ngoài ra, các chất bổ sung collagen có thể làm tăng sản xuất các protein hỗ trợ cấu trúc da, chẳng hạn như fibrillin và elastin.

Cũng có nhiều báo cáo cho thấy bổ sung collagen có thể giúp giảm mụn và các vấn đề về da khác. Tuy nhiên, chúng không được xác nhận bởi các bằng chứng dựa trên nghiên cứu.

2. Có thể giảm đau khớp

Collagen giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn, là mô giống như cao su giúp bảo vệ khớp.

Lượng collagen trong cơ thể bạn giảm dần theo tuổi tác, nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa khớp như viêm xương khớp tăng lên.

Một số báo cáo cho thấy bổ sung collagen có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của viêm xương khớp cũng như giảm bớt sự khó chịu chung cho khớp.

Năm nghiên cứu liên quan đến hơn 500 bệnh nhân bị viêm xương khớp cho thấy rằng uống khoảng 10g collagen mỗi ngày trong khoảng 24 tuần làm giảm đáng kể độ cứng khớp cũng như sự khó chịu ở khớp tự báo cáo.

Các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng collagen bổ sung có thể tích tụ trong sụn và kích thích các mô sản xuất collagen. Điều này có thể gây ra ít viêm hơn, cải thiện hỗ trợ khớp và ít khó chịu hơn.

Nếu bạn quan tâm đến việc thử bổ sung collagen để xem liệu chúng có thể có tác dụng giảm đau hay không, phần lớn các nghiên cứu cho rằng bạn sẽ trải nghiệm hiệu quả chỉ với 10 gam mỗi ngày.

3. Có thể ngăn ngừa mất xương

Xương được cấu tạo chủ yếu từ collagen, tạo cho chúng cấu trúc và sức mạnh mà chúng cần.

Khi collagen trong cơ thể bạn suy giảm theo tuổi tác cũng như khối lượng xương. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng như loãng xương, được xác định là do giảm mật độ xương cũng như khả năng gãy xương cao hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung collagen có thể làm chậm quá trình phá vỡ xương, nguyên nhân gây loãng xương.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tháng, phụ nữ dùng chất bổ sung canxi chứa tương đương 5g collagen nhưng không có collagen hàng ngày.

Khi nghiên cứu kết thúc, những người đang bổ sung canxi cũng như collagen có nồng độ protein hỗ trợ quá trình phân hủy xương trong máu thấp hơn đáng kể so với những người chỉ bổ sung canxi.

Một nghiên cứu khác cũng báo cáo kết quả tương tự đối với những phụ nữ tiêu thụ 5g collagen mỗi ngày trong suốt 12 tuần. Những phụ nữ uống collagen cho thấy mật độ khoáng trong xương (BMD) tăng cao hơn 7% so với những người không uống collagen.

BMD là phép đo lượng khoáng chất như canxi trong xương. Chỉ số BMD thấp có liên quan đến nguy cơ loãng xương và xương yếu.

Mặc dù những kết quả này có vẻ hứa hẹn nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu trên người hơn.

4. Có thể tăng cường khối lượng cơ

Loại protein dồi dào nhất trong cơ thể con người, collagen là một phần quan trọng của cơ xương.

Nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung collagen làm tăng khối lượng cơ bắp ở những người bị chứng suy giảm vận động cơ bắp, một quá trình lão hóa làm giảm khối lượng cơ bắp phổ biến trong quá trình lão hóa.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần bao gồm 27 người bị bệnh này đã uống 15 gam collagen khi tham gia một chương trình tập thể dục thường xuyên. So với những người tập thể dục nhưng không bổ sung collagen, họ có cơ bắp và sức mạnh lớn hơn đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng collagen bổ sung có thể thúc đẩy sự tổng hợp các protein cơ như creatine. Nó cũng có thể thúc đẩy sự phát triển cơ bắp sau khi tập luyện.

Nhưng protein collagen không hiệu quả hơn whey protein trong việc tạo cơ bắp hoặc tăng cường sức mạnh. Đó là bởi vì không giống như whey protein, protein collagen thiếu các axit amin thiết yếu, đặc biệt là leucine – đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp.

5. Có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng bổ sung collagen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Collagen giúp hình thành các động mạch, đó là các mạch máu vận chuyển máu có oxy đến toàn bộ cơ thể từ tim. Nếu bạn không có đủ collagen, động mạch có thể kém đàn hồi và linh hoạt.

Nó có thể gây ra chứng xơ vữa động mạch, đây là một tình trạng gây ra sự giãn nở của các động mạch. Tình trạng này có thể dẫn đến các cơn đau tim cũng như đột quỵ.

Trong một nghiên cứu kéo dài sáu tháng bao gồm 31 người trưởng thành khỏe mạnh, họ tiêu thụ 16 gam collagen mỗi ngày. Họ đã thấy độ cứng trong động mạch giảm đáng kể từ khi bắt đầu nghiên cứu cho đến khi kết luận.

Hơn nữa, mức HDL (tốt) cholesterol (tốt) của họ tăng trung bình 6 phần trăm. HDL là yếu tố chính gây nguy cơ mắc các bệnh tim, bao gồm cả chứng xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn về các chất bổ sung liên quan đến collagen cũng như sức khỏe tim mạch .

6. Các lợi ích sức khỏe khác

Các chất bổ sung collagen có thể có những lợi ích sức khỏe khác, tuy nhiên chúng vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng.

  • Móng tay và tócUống collagen có thể tăng độ bền của móng tay, giúp móng không bị giòn. Nó cũng có thể hỗ trợ làm cho tóc và móng tay dài ra.
  • Sức khỏe của ruột. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho tuyên bố này, một số chuyên gia y tế tin rằng chất bổ sung collagen có thể giúp điều trị tình trạng được gọi là hội chứng ruột bị rò rỉ hay còn được gọi là tính thấm của ruột.
  • Sức khỏe não bộ. Chưa có nghiên cứu nào xem xét tác động của chất bổ sung collagen đối với sức khỏe của não bộ, tuy nhiên nhiều người đã khẳng định rằng chúng giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt các triệu chứng lo lắng.
  • Giảm cân. Những người ủng hộ tin rằng bổ sung collagen có thể hỗ trợ giảm cân cũng như tăng cường trao đổi chất . Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố này.

Mặc dù những hiệu ứng này có thể hứa hẹn, nhưng vẫn cần có các nghiên cứu sâu hơn trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.

Bổ sung collagen có nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe da, khớp, xương và tim mạch. Không có bằng chứng xác nhận tác dụng của collagen đối với việc giảm cân, sức khỏe não bộ hoặc đường ruột.

6. Bổ sung Collagen có tác dụng phụ không?

Các chất bổ sung collagen thường được dung nạp và đã được báo cáo là chỉ gây ra một số tác dụng phụ.

Một số chất bổ sung được tạo ra từ các chất gây dị ứng thực phẩm thường được sử dụng bao gồm động vật có vỏ, cá hoặc trứng. Những người bị dị ứng với các loại thực phẩm này nên tránh xa các chất bổ sung collagen được làm từ các thành phần này.

Một số người đã báo cáo rằng bị nôn và buồn nôn khi bổ sung collagen, tuy nhiên những tác dụng này không liên quan trực tiếp đến chất bổ sung.

Ngoài ra, bổ sung collagen có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đau dạ dày và cảm giác no.

Dù là gì đi nữa, những chất bổ sung này dường như an toàn và phù hợp với đa số mọi người.

Bổ sung collagen có thể gây ra các tác dụng phụ nhỏ như co thắt dạ dày, ợ chua và cảm giác no. Nếu bạn bị dị ứng với thực phẩm, hãy chắc chắn mua các chất bổ sung không có chất gây dị ứng mà bạn bị dị ứng.

7. Dùng Collagen bao lâu thì có hiệu quả?

dung-collagen-bao-lau-co-hieu-qua

Sự thay đổi collagen là một quá trình cực kỳ chậm. Vì vậy, bất kể mục đích bạn sử dụng collagen là gì, bạn sẽ cần ít nhất 8 tuần để thấy được kết quả rõ ràng.

Phần lớn các nghiên cứu sử dụng tối thiểu 8 tuần để đánh giá tác động của collagen đối với sức khỏe của da và giảm đau khớp. Các nghiên cứu khác sử dụng thời gian dài hơn bao gồm 12 tháng, để đánh giá sức khỏe của xương.

Vì vậy, hãy kiên nhẫn và đừng mong đợi kết quả trong thời gian dài.

Hãy bổ sung collagen cho bản thân ít nhất 8 tuần mỗi ngày trước khi đánh giá liệu collagen có mang lại lợi ích cho bạn hay không.

8. Các lựa chọn thay thế cho collagen

Vì thành phần axit amin của collagen khác với các protein khác nên các lựa chọn của nó bị hạn chế.

Hiện tại, không có sản phẩm bổ sung collagen thuần chay nào.

Tuy nhiên, bạn có thể mua các chất bổ sung có ba axit amin chính tham gia vào quá trình tổng hợp collagen: axit amin glycine, lycine và proline. Một số chất bổ sung nhận được các axit amin đó thông qua các nguồn thuần chay.

Chúng cũng có thể là nguồn cung cấp vitamin C và axit hyaluronic giúp các mô giữ nước để giữ cho chúng ngậm nước và bôi trơn.

Keratin Keratinthe protein cấu trúc được tìm thấy trong tóc, móng tay và da đã được đề xuất như một chất thay thế có thể cho collagen. Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu ủng hộ các sản phẩm Keratin cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc áp dụng điều trị tại chỗ trên tóc và da.

Keratin không phải là thuần chay vì nó có nguồn gốc từ lông cừu, lông và sừng của nhiều loại động vật.

Thành phần axit amin của collagen khác với các protein khác, có nghĩa là khả năng bị hạn chế.

9. Có nên bổ sung Collagen ?

Bổ sung collagen có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe và hạn chế rủi ro.

Các chất bổ sung có thể làm tăng khối lượng cơ, giảm mất xương, giảm đau khớp và tăng cường sức khỏe làn da bằng cách giảm khô và nếp nhăn.

Mặc dù có những lợi ích khác nhưng phần lớn các tuyên bố về giảm cân, tiêu hóa tốt và sức khỏe não bộ vẫn chưa được chứng minh bởi nghiên cứu khoa học.

Tuy nhiên, mặc dù một số sản phẩm nhất định có chứa collagen , nhưng không biết liệu những thực phẩm này có mang lại những lợi ích tương tự như chất bổ sung hay không.

Các chất bổ sung collagen mà bạn sử dụng thường an toàn và dễ sử dụng, và rất đáng dùng theo mục tiêu sức khỏe.

Tham khảo ngay: Top 10+ Viên uống Collagen “Đẹp Da”, “Khỏe Khớp” AN TOÀN & HIỆU QUẢ

banner-khoe