Đột quỵ thường xảy ra ở người thuộc nhóm máu nào?

Được xem là một trong những căn bệnh nguy hiểm phổ biến nhất, tỷ lệ người mắc bệnh Đột quỵ ngày càng cao và trẻ hoá hơn. Cứ 4 người trên 25 tuổi thì có một người bị đột quỵ trong đời.

Điều nguy hiểm nhất của đột quỵ đó là diễn biến âm thầm, người bệnh có thể không biết mình bị đột quỵ. Một cơn đột quỵ “âm thầm” có thể gây ra sự tổn thương não, nhưng người bệnh thường không nhận thấy cho đến khi tổn thương ngày càng trầm trọng hơn.

Để biết được mình có nguy cơ mắc đột quỵ cao hay không, bạn có thể căn cứ vào một số yếu tố bên dưới.

1. Nhóm máu được xem là yếu tố có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc đột quỵ

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ không thuộc nhóm máu O (tức nhóm máu A, B, AB) có nguy cơ đột quỵ sớm cao hơn so với người thuộc nhóm máu O. Đặc biệt, nguy cơ càng tăng cao ở nhóm phụ nữ hút thuốc và sử dụng thuốc tránh thai.

nguy-co-dot-quy
Phụ nữ không thuộc nhóm máu O (tức nhóm máu A, B, AB) có nguy cơ đột quỵ sớm cao

Một nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ của Mỹ đã khảo sát gần 350 phụ nữ từng gặp đột quỵ trước 50 tuổi và 383 phụ nữ không bị đột quỵ, các nhà nghiên cứu nhận ra những người hút thuốc và dùng thuốc tránh thai có nguy cơ đột quỵ trước tuổi 50 cao gần gấp đôi.

Mặc dù vậy, nghiên cứu vẫn cần thêm thật nhiều khảo sát nữa để đưa ra kết luận chính xác về mối liên hệ giữa nhóm máu, hút thuốc lá và dùng thuốc tránh thai với nguy cơ bị đột quỵ.

2. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai và có hút thuốc lá thuộc nhóm nguy cơ cao

Nghiên cứu trên còn chỉ ra rằng phụ nữ vừa hút thuốc vừa dùng thuốc tránh thai sẽ có nguy cơ cao gấp 5 lần so với nhóm phụ nữ không hút thuốc hoặc không dùng thuốc ngừa thai, bất kể họ thuộc nhóm máu nào.

Nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ hút thuốc cao gấp 3 lần so với phụ nữ không hút, còn phụ nữ uống thuốc tránh thai sẽ có nguy cơ cao gấp 4 lần so với người không dùng. Vì vậy, theo khuyến cáo của nghiên cứu thì những phụ nữ hút thuốc và trên 35 tuổi không nên dùng thuốc tránh thai.

nguy-co-dot-quy-2
Nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ hút thuốc cao gấp 3 lần so với phụ nữ không hút

Ngoài ra có một nghiên cứu khác cũng được thực hiện năm 2011 đối chiếu giữa các nhóm máu với nhau thì những phụ nữ có nhóm máu AB có nguy cơ đột quỵ cao hơn nhóm máu O là 26%, phụ nữ nhóm máu AB nguy cơ cao hơn 15% so với phụ nữ có nhóm máu O. Một trong các lý do là vì nhóm máu AB, B dễ hình thành cục máu đông hơn, tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ và dẫn đến tình trạng đột quỵ.

3. Ngày càng tăng tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi

Mặc dù đột quỵ thường xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng tỷ lệ trẻ hoá ngày càng tăng. Theo trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thì nguy cơ đột quỵ tăng gần gấp đôi sau 10 năm kể từ khi bước sang tuổi 55.

Tức là, nguy cơ đột quỵ dưới tuổi 50 chủ yếu do nhóm máu, thói quen hút thuốc lá và dùng thuốc ngừa thai, cũng như các căn bệnh như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp…

banner-khoe

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →