Tăng cường miễn dịch với 5 loại thực phẩm giàu kẽm nhất

Hãy bổ sung nhiều thực phẩm giàu kẽm hơn trong chế độ ăn uống của bạn, nếu muốn tăng cường hệ miễn dịch trong mùa dịch Covid 19 này.

Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Khoáng chất này kích hoạt hơn 300 enzym, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta, hỗ trợ phân chia tế bào, tăng trưởng tế bào, chữa lành vết thương và tổng hợp protein và DNA.

Tuy nhiên, cơ thể không dự trữ kẽm, vậy nên chúng ta cần ăn đủ chất hằng ngày để đáp ứng khẩu phần khuyến nghị.

1. Lượng kẽm cần thiết mỗi ngày

Kẽm là một trong những vi chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng hầu hết mọi người trên thế giới đều thiếu khoáng chất phổ biến này. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nam giới phải ăn 11 mg kẽm mỗi ngày, trong khi đối với phụ nữ là 8 mg.

Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai, bạn sẽ cần 11 mg kẽm và nếu bạn đang cho con bú thì sẽ là 12 mg. Theo Times of India, 5 loại thực phẩm sau đây là những loại thực phẩm giàu kẽm mà bạn phải có trong chế độ ăn uống của mình để tăng cường sức khỏe miễn dịch.

2. Động vật có vỏ

Lượng kẽm cao nhất thường có trong các loại động vật có vỏ, chẳng hạn như hàu. Một con hàu 85g chứa 74 mg kẽm, cung cấp cho bạn 50% lượng kẽm cần thiết hằng ngày. Bên cạnh đó, nó ít calo, giàu vitamin B và selen, những chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch của bạn.

Tôm hùm, tôm, cua… chứa ít kẽm hơn hàu nhưng có thể được thêm vào chế độ ăn uống.

thuc-pham-giau-kem
Lượng kẽm cao nhất thường có trong các loại động vật có vỏ như hàu

3. Thịt gà

Thịt gà là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời. Nó chứa nhiều vitamin B12 và protein có thể giữ cho hệ thần kinh của bạn khỏe mạnh và giúp tái tạo tế bào.

thuc-pham-giau-kem-2
Thịt gà là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời

Tuy nhiên, chúng có nhiều cholesterol và chất béo, vì vậy hãy ăn uống điều độ. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng trứng để bổ sung lượng kẽm hằng ngày.

  • 100 g thịt cừu sống chứa 4,8 mg kẽm
  • 80 g thịt gà chứa 2,4 mg kẽm

4. Sô cô la đen

Sô cô la chứa càng chứa lượng ca cao lớn càng tốt cho sức khỏe. Sô cô la đen luôn là một nguồn cung cấp kẽm và flavanol tuyệt vời.

Ca cao có thể giúp kiểm soát huyết áp, cải thiện lưu lượng máu và tăng cường khả năng miễn dịch. Mặc dù vậy cũng không nên ăn hơn 28 gram sô cô la đen trong một ngày.

  • 100 g thanh 70-85% ca cao chứa 3,3 mg kẽm

5. Các loại đậu

Nếu cần một loại thực phẩm thực vật giàu kẽm thì đậu là gợi ý tuyệt vời cho bạn. Các loại đậu vừa chứa ít calo và vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, vitamin, sắt, đồng, magiê, mangan và phốt pho.

  • 164 g đậu gà chứa 2,5 mg kẽm.
  • 100 g đậu lăng chứa 4,78 mg đến 1,27 mg kẽm.
  • 180 g đậu tây chứa 5,1 mg kẽm.

6. Hạt điều và Hạt bí ngô

Lựa chọn hạt điều và hạt bí ngô vào các buổi ăn nhẹ sẽ vô cùng có lợi cho sức khỏe và cân nặng của bạn. Ngoài kẽm, chúng cũng chứa sắt, magiê, đồng, vitamin K, vitamin A và folate. Thường xuyên sử dụng hai loại hạt này cũng có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol và kiểm soát mức huyết áp của bạn.

  • 28 g hạt bí ngô chứa 2,2 mg kẽm
  • 28 g hạt điều chứa 1,6 mg kẽm
thuc-pham-giau-kem
, ,

banner-khoe

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →