Những điều đặc biệt không nên làm khi đi vệ sinh công cộng

Nhà vệ sinh, đặc biệt là nhà vệ sinh công cộng là nơi chứa vô vàn các loại vi khuẩn, virus khác nhau… và có thể gây lây lan mầm bệnh một cách tình cờ. Do đó hãy lưu ý ngay những điều sau để tránh mang bệnh vào mình.

Theo một nghiên cứu, việc sử dụng bồn vệ sinh hoặc bồn tiểu khiến bạn dễ tiếp xúc các hạt nước li ti phun ra, có chứa mầm bệnh. Điều này càng được quan tâm nhiều hơn nữa trong thời buổi dịch Covid vẫn đang tiếp diễn phức tạp. Sau đây là những điều bạn tránh làm khi đi nhà vệ sinh, đặc biệt nhà vệ sinh công cộng.

1. Không nán lại trong buồng vệ sinh sau khi xả nước

Theo một nghiên cứu của Đại học Florida Atlantic (Mỹ), bạn không nên nán lại trong buồng vệ sinh sau khi xả nước bồn cầu hoặc bồn tiểu do ảnh hưởng bởi các hạt nước li ti bắn lên.

Việc xả bồn cầu có thể tạo ra lượng lớn các hạt nước li ti chứa đầy vi khuẩn, nơi đây có thể trở thành nơi tập trung hàng loạt các bệnh có thể lây qua đường không khí. Đặc biệt nhà vệ sinh không có nắp đậy hay không có hệ thống thông gió.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Siddhartha Verma, phó giáo sư tại Đại học Florida Atlanti, còn cho thấy rằng: “Trong khoảng 3 giờ theo dõi với hơn 100 lần xả nước, đã có tổng số hơn hàng chục nghìn hạt nước li ti được tạo ra”.

su-dung-nha-ve-sinh-cong-cong

Các mầm bệnh này có thể liên quan đến các căn bệnh như Ebola, virus noro gây nôn mửa và tiêu chảy, thậm chí Covid-19 có thể được tìm thấy trong các vũng nước tù đọng, nước tiểu, phân và chất nôn. Một lượng lớn vi trùng có thể được tạo ra và bay vào trong không khí sau khi xả nước, tuỳ thuộc vào công suất xả, thiết kế bồn vệ sinh và áp lực nước.

Các hạt nước li ti bắn ra sau khi xả nước được phát hiện ở độ cao hơn 1,5 mét trong 20 giây hoặc lâu hơn. Theo Tiến sĩ Verma, một lượng lớn các hạt nước li ti có kích thước dưới 3 micromet được tạo ra bởi bồn cầu và cả bồn tiểu, chúng có thể đem đến nguy cơ lây lan các vi sinh vật lây nhiễm. Các hạt nhỏ hơn có thể lơ lửng trong không khí lâu hơn và tạo ra mối hiểm hoạ lớn hơn nữa nếu có chứa các vi sinh vật lây nhiễm.

2. Đậy nắp cũng không tạo ra thay đổi đáng kể

Phần lớn mọi người đều cho rằng việc đậy nắp bồn cầu có thể giúp ngăn bớt sự lây lan của các vi trùng. Thế nhưng các nghiên cứu đã cho thấy rằng việc đậy nắp trước khi xả nước gần như không đem đến sự thay đổi đáng kể nào.

banner-khoe

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →