Tần suất ngủ trưa là bao nhiêu mới tốt cho tim mạch?

Mặc dù ai cũng biết giấc ngủ trưa rất tốt cho tim mạch, nhưng không phải ai cũng biết đâu mới là tần suất ngủ trưa phù hợp, nhiều quá hay ít quá đều không tốt cho sức khoẻ.

1. Ngủ trưa 1 – 2 lần mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ đau tim

Từng được công bố trong một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Heart, các nhà nghiên cứu Thuỵ Sĩ đã theo dõi hơn 3.460 tình nguyên viên không có tiền sử về bệnh tim trong 5 năm, sau đó tìm hiểu về mối liên hệ giữa thói quen ngủ trưa của họ và các biến cố tim mạch. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng những người thường ngủ trưa 1 – 2 lần/tuần có thể tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ đau tim, suy tim, đột quỵ so với những người không ngủ trưa.

ngu-trua-tot-tim-mach-1

2. Còn nếu ngủ nhiều hơn 2 lần/ tuần?

Bất ngờ hơn nữa là những ai ngủ nhiều hơn 2 lần/tuần sẽ hoàn toàn mất tác dụng, lúc này việc ngủ trưa không còn tốt cho tim mạch nữa, không còn tác dụng giảm nguy cơ đau tim, suy tim, đột quỵ so với những người không ngủ trưa.

Còn nếu tần suất ngủ trưa quá nhiều, lên đến 6 – 7 lần/ tuần thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch còn cao hơn những người không ngủ trưa. Vô cùng bất ngờ đúng không nào!

3. Vậy đâu là tần suất ngủ trưa tốt nhất?

Một nghiên cứu gần đây cũng có kết luận tương tự khi các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc ngủ trưa quá lâu sẽ không tốt cho tim mạch.

Tại Đại hội Hiệp hội Tim mạch châu Âu, một phân tích tổng hợp năm 2020 được trình bày đã chỉ ra rằng việc ngủ trưa nhiều hơn 1 giờ mỗi ngày có thể đưa tim vào tình trạng gặp nguy hiểm. Sau khi xem xét 20 dự án khác nhau với 313.651 người tham gia, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc ngủ trưa lâu hơn 60 phút/ ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 34%, so với người không ngủ trưa.

ngu-trua-tot-tim-mach-3

Kết quả nghiên cứu trên cũng tương tự với một phân tích tổng hợp đến từ trường Đại học Y khoa Quảng Châu (Trung Quốc) năm 2020. Theo phân tích của Đại học Y khoa Quảng Châu thì giấc ngủ trưa 30 – 45 phút sẽ tốt nhất cho tim mạch cho những người ngủ không đủ giấc vào ban đêm.

Mỗi tuần chỉ nên ngủ trưa 1 – 2 lần, mỗi lần 30 – 45 phút là tốt nhất. Nếu khó từ bỏ thói quen ngủ trưa thì cũng không nên ngủ 6 – 7 lần/ tuần.

,

banner-khoe

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →