Thanh thiếu niên ở Mỹ được phê duyệt tiêm vaccine Pfizer

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày 10/5 đã phê duyệt vacxin Pfizer-BioNTech đủ an toàn và hiệu quả cho nhóm thanh thiếu niên để tiêm phòng.

Theo đó, nhóm đối tượng trong độ tuổi từ 12 đến 15 tuổi đủ điều kiện để được tiêm phòng vacxin Pfizer-BioNTech, sớm nhất là ngày 13/5. Đây được xem là bước quan trọng để bảo vệ trẻ em được đến trường an toàn trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu các bang ngay lập tức cung cấp vacxin Pfizer-BioNTech để tiêm ngừa cho nhóm thanh thiếu niên. Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Đối với các bậc cha mẹ muốn bảo vệ con mình hoặc thanh thiếu niên muốn được tiêm phòng, quyết định này là một bước tiến gần hơn đến mục tiêu của bạn”.

Phần lớn triệu chứng khi mắc Covid-19 ở trẻ em thường nhẹ hoặc không có biểu hiện. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và lây lan virus vẫn có ở trẻ. Đã từng tồn tại những đợt bùng phát dịch từ những sự kiện thể thao hay các hoạt động dành cho trẻ em. Nhà khoa học hàng đầu tại Pfizer, Tiến sĩ William Gruber, cho rằng quyết định của FDA sẽ giúp tăng tỷ lệ miễn dịch của nhiều người Mỹ và giúp bảo đảm an toàn cho nhóm đối tượng vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Mặc dù được xem là yếu tố quyết định trong việc kết thúc đại dịch, nhưng nhiều quan chức y tế vẫn lo ngại một số phụ huynh do dự trong việc tiêm phòng cho con. Bố mẹ thường đặt câu hỏi về rủi ro và lợi ích do vacxin mang lại vì chưa rõ về tác động lâu dài của vacxin đối với trẻ.

Theo Pfizer, vacxin tạo phản ứng kháng thể mạnh mẽ, an toàn và hiệu quả cho trẻ thuộc độ tuổi 12 đến 15 trong một thử nghiệm lâm sàng diễn ra vào tháng 3. Trong 2.260 thanh thiếu niên tham gia thử nghiệm, có 18 ca mắc Covid-19 thuộc nhóm dùng giả dược. Không có trẻ nào mắc bệnh sau khi được tiêm vacxin. Kết quả này cho thấy vacxin có hiệu quả phòng bệnh lên đến 100%.

tiem-vaccine-covid192

Tuần trước, Tổng thống Biden cho biết 20.000 hiệu thuốc đã sẵn sàng tiêm vaccine cho trẻ vị thành niên sau khi có sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, các phòng khám nhi khoa cũng có thể thực hiện việc tiêm ngừa này.

“Các bạn trẻ hoàn toàn có thể tiêm hai mũi vaccine tại hai nơi khác nhau”, Tổng thống cho hay.

Tuy nhiên, thực tế quá trình này có thể sẽ phức tạp hơn vì mỗi bang lại có quy định riêng về đối tượng tiêm vacxin, mặc dù theo tuyên bố của FDA – vaccine Pfizer-BioNTech được phép dùng cho thanh thiếu niên toàn quốc. Do đó, không phải tất cả các hiệu thuốc hoặc điểm tiêm chủng cho người lớn sẽ mở cửa cho thanh thiếu niên.

Vacxin Pfizer có thể được tiêm cho nhóm đối tượng từ 16 đến 17 tuổi kể từ khi vacxin được phê duyệt vào tháng 12/2020. Vaccine Moderna và Johnson & Johnson vẫn chưa được chấp thuận cho thanh thiếu niên vì vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

tiem-ngua-vaccine-covid19

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 46% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19, theo dữ liệu từ CDC. Nhưng tốc độ tiêm chủng đã chậm lại vào giữa tháng 4 khi đạt đỉnh với trung bình 3,3 triệu liệu/ ngày. Và vào ngày 4/5 chỉ còn khoảng 2,1 triệu, theo CDC.

, , ,

banner-khoe

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →