Những biểu hiện cảnh báo sớm cơn đau tim

Tức ngực, mệt mỏi bất thường, khó thở… là những biểu hiện cảnh báo sớm cơn đau tim mà chúng ta không nên bỏ qua.

Cảm giác không khoẻ, khó thở, mệt mỏi quá mức có thể là những biểu hiện đầu tiên của một cơn đau tim. Tuy nhiên, rất khó khăn để có thể dự đoán trước khi một cơn đau tim xảy ra, các triệu chứng thường âm thầm và tiềm ẩn. Dưới đây là một số điều mọi người nên biết sớm để phát hiện được nguy cơ càng sớm càng tốt:

1. Đau ngực

Mặc dù triệu chứng đau tim ở nam và nữ có thể khác nhau, đau ngực là dấu hiệu phổ biến ở cả 2 giới. Cơn đau có thể sắc nét, âm ỉ hoặc cảm giác như có vật nặng đang đè lên ngực của bạn.

dau-hieu-dau-tim

Theo Tiến sĩ Sharonne Hayes, Giám đốc Phòng khám Tim mạch Phụ nữ tại Mayo Clinic: “Các triệu chứng chính của đau tim là khó chịu ở ngực, đau, áp lực, nóng rát. Khoảng 90% đàn ông và phụ nữ đều cảm thấy điều này khi được hỏi”.

Những cơn tức ngực và khó chịu thường xảy ra vài phút rồi biến mất, nhưng cũng có thể kéo dài hàng giờ. Tình trạng này diễn ra vì các cơ không hấp thu đủ oxy.

2. Chóng mặt, đau cơ thể

Sự khác biệt giữa 2 giới là phụ nữ khó thở, buồn nôn và nôn nhiều hơn đàn ông. Phụ nữ cũng thường xuyên bị đau ở cổ, hàm, họng, bụng hoặc lưng.

Vì dây thần kinh ở cánh tay và hàm chạy cùng với sợi thần kinh ở tim đến não, nên bạn có thể cảm thấy đau ở những vùng đó do não nhầm lẫn tín hiệu đau từ tim.

3. Đổ mồ hôi cả ngày và đêm

Đổ mồ hôi lạnh, chóng mặt hoặc choáng váng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của cơn đau tim.

Đổ mồ hôi nhiều kể cả khi không hoạt động thể chất là dấu hiệu phổ biến của các vấn đề tim mạch. Tình trạng này diễn ra vì việc bơm máu qua động mạch bị tắc nghẽn khiến tim mất nhiều sức. Nó khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn để cân bằng nhiệt trong quá trình làm việc.

Đổ mồ hôi vào buổi tối cũng là triệu chứng thường gặp ở nữ giới khi gặp phải vấn đề tim mạch, nhiều người thường nhầm lẫn là do ảnh hưởng của kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu bạn không thể ngủ do đổ mồ hôi chính là triệu chứng của tim mạch.

4. Thay đổi trong khả năng tập thể dục

Dấu hiệu cảnh báo đáng chú ý của cơn đau tim là khả năng chịu đựng thấp hơn khi tập thể dục. Nếu trước đây bạn có thể đi bộ lên cầu thang dễ dàng thì bây giờ bạn cảm thấy khó thở hoặc thậm chí dừng lại giữa chừng để nghỉ ngơi.

5. Thở nặng nhọc

Khó thở hoặc thở gấp gáp, đặc biệt khi đang nghỉ ngơi, có thể đang cảnh báo cơn đau tim hoặc suy tim. Nó cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn nhịp tim.

6. Cảm giác không khoẻ hoặc mệt mỏi bất thường

Một số trường hợp cho biết họ gặp tình trạng này chỉ vài giờ trước khi cơn đau tim xảy ra. Đôi khi, cơn đau tức ngực cũng có nhưng cảm giác buồn nôn thường xuyên xảy ra nên mọi người có thể hiểu nhầm là bệnh cúm.

Mệt mỏi và kiệt sức đột ngột là một trong những biểu hiện đặc trưng cảnh báo cơn đau tim. Các triệu chứng mệt mỏi này không phải do các hoạt động thể chất hoặc tinh thần gây ra. Sự mệt mỏi thường nghiêm trọng hơn vào cuối ngày, thường làm mất sức và cản trở các hoạt động hàng ngày. Nữ giới thường xuyên gặp phải tình trạng này hơn nam giới.

7. Tim đập nhanh

Một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của cơn đau tim là tình trạng tim đập nhanh. Việc thay đổi nhịp tim không phải là dấu hiệu có thể phớt lờ. Trong những trường hợp tim đập liên hồi kèm theo các triệu chứng như choáng váng, tức ngực, đau tim hay hôn mê càng chắc chắn về việc một cơn đau tim sắp xảy ra.

, ,

banner-khoe

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →