Những hành động không nên thực hiện vào buổi sáng

Những thoái quen tưởng đơn giản và vô hại lại có thể âm thầm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần của chúng ta hoặc gây lão hoá da nhanh chóng vì nhiều bệnh lý nguy hiểm có thể bắt nguồn từ đây. Hãy cùng xem chúng ta có đang phạm phải những thói quen không tốt nào dưới đây không nhé.

1. Tắt báo thức và ngủ thêm

Hành động tắt báo thức gây gián đoạn chu kỳ ngủ, khiến bạn buồn ngủ hơn so với việc dậy ngay lúc đó. Thói quen này sẽ tạo nên sự xáo trộn đồng hồ sinh học và ngày càng khó dậy đúng giờ như mong muốn.

thoi-quen-sang-1

Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh về ảnh hưởng tiêu cực của thói quen trên đến sức khoẻ, nhưng theo quan sát của Tiến sĩ Robert Rosenberg, Giám đốc Trung tâm Rối loạn giấc ngủ Prescott Valley, Arizona, Mỹ – hành độn tạm dừng báo thức và ngủ ráng có thể khiến hormone căng thẳng tăng vọt. Với những người bị huyết áp cao, bệnh tim, mắc chứng rối loạn lo âu, đây là điều không tốt.

Một đề xuất để cải thiện tình trạng này là có thiết bị phát sáng tự động trong phòng, được cài đặt bật trước thời điểm thức dậy 20 – 30 phút. Nó sẽ mô phỏng ánh sáng mặt trời, giúp tăng nồng độ hoocmon cortiso, giúp chúng ta tỉnh táo hơn.

2. Bỏ bữa sáng

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho một ngày dài, nhưng nhiều người thường bỏ qua vì quá bận rộn, điều này khiến cơ thể buộc phải lấy năng lượng từ gan. Việc này gây áp lực lên cơ quan này (Gan) rất nhiều.

Việc bỏ bữa sáng còn ảnh hưởng đến huyết áp và dạ dày, khiến người nôn nao, chóng mặt và viêm loát dạ dày. Sau cùng, hệ miễn dịch bị suy giảm và tinh thần không tốt để tập trung công việc cũng như học tập.

Một bữa sáng lành mạnh với đủ các chất đạm, tinh bột, rau xanh… không dầu mỡ chiên rán, hạn chế ngọt sẽ là lựa chọn hợp lý.

3. Kiểm tra điện thoại ngay sau khi thức dậy

Việc kiểm tra điện thoại sau khi thức dậy để kiểm tra công việc, tin tức… có thể đem đến cảm giác tiêu cực cho một ngày mới. Thói quen này khiến bộ não sản xuất các hormone căng thẳng, huyết áp tăng dù chưa làm việc gì ngoài lướt điện thoại lúc vừa thức dậy. Thay vào đó, hãy tập thể dục, ăn sáng và chăm sóc sức khỏe tinh thần trước khi bắt đầu công việc.

thoi-quen-sang-2

4. Không tập thể dục

Tập thể dục buổi sáng là một hoạt động bổ ích và hiệu quả để tăng tinh thần sảng khoái, sẵn sàng để đón chào ngày mới với tâm trạng nhẹ nhõm, thoải mái.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thời điểm buổi sáng sẽ tốt hơn cho việc tập thể dục so với buổi chiều. Tập thể dục sáng giúp tăng sự ổn định cho huyết áp, ngủ ngon, ăn uống ngon miệng…

5. Tắm nước quá nóng

Thói quen tắm sáng là một thói quen tốt vì nó giúp tinh thần thoải mái, thư thái đầu óc. Tuy nhiên nếu nhiệt độ nước quá nóng có thể đem đến một số tác hại như: khô da, kích ứng da, phá vỡ hàng rào bảo vệ da nếu tắm lâu.

Việc điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp ở mức 37 độ C sẽ giúp tránh những ảnh hưởng tới làn da.

thoi-quen-sang-3

,

banner-khoe

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →