Cảnh báo của cơ thể từ tình trạng Viêm khớp ngón tay

Viêm khớp ngón tay là gì?

Viêm khớp ngón tay thường gặp ở người cao tuổi. Đây là tình trạng sụn khớp ở các đầu ngón tay bị thoái hóa, khớp ngón tay bị cứng hoặc sưng khớp ngón tay. Bệnh thường xảy ra phổ biến ở các khớp nối giữa các ngón tay hoặc khớp đầu ngón tay.

khop-ngon-tay-1
Trong các dạng viêm khớp ngón tay thì viêm khớp ngón tay cái là chủ yếu

Viêm khớp ngón tay gây ra những hạn chế trong cử động khớp ngón tay cái, dẫn đến hoạt động sinh hoạt khó khăn. Trong các dạng viêm khớp ngón tay thì viêm khớp ngón tay cái là chủ yếu. Cũng có nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Việc chẩn đoán, điều trị sớm và đúng cách sẽ giúp làm tình trạng bệnh trở nên khả quan hơn.

Nguyên nhân dẫn đến Viêm khớp ngón tay

Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm khớp ngón tay. Trong đó các nguyên nhân chính thường gặp phải bao gồm:

– Tuổi tác: Càng về già, tuổi tác cao, quá trình lão hóa xương và các sụn dưới xương diễn ra càng mạnh. Đây chính là yếu tố làm suy yếu hệ thống xương và sụn khớp.

– Chấn thương: Các chấn thương tại khớp ngón tay do va chạm mạnh trong lúc chơi thể thao,vui chơi hoặc lao động.

– Nhiễm khuẩn: Vi khuẩn, virus xâm nhập vào lớp màng bao quanh khớp gây nhiễm khuẩn dẫn đến viêm khớp.

– Hội chứng ống cổ tay: hệ thống dây thần kinh ở khớp ngón tay bị tổn thương cũng dễ dẫn đến viêm khớp, khớp ngón tay sưng.

Đọc thêm về Hội chứng ống cổ tay: https://diemchau.net/dieu-can-biet-ve-hoi-chung-ong-co-tay-dac-biet-tho-lam-nail/

– Tính chất công việc: Những người có công việc yêu cầu sử dụng ngón tay liên tục như nhân viên văn phòng, công nhân,… có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Thường xuyên hoạt động ngón tay còn khiến khớp ngón tay to.

– Yếu tố khác: Ngoài những nguyên nhân trên, một yếu tố khác như chế độ ăn uống không hợp lí và sinh hoạt thiếu khoa học, tình trạng căng thẳng hoặc lối sống không lành mạnh, sử dụng chất kích thích, sống trong môi trường ẩm thấp cũng là những yếu tố gây ra bệnh.

Biểu hiện của tình trạng Viêm khớp ngón tay và biến chứng

khop-ngon-tay-2
Những triệu chứng phổ biến của bệnh viêm đau khớp ngón tay thường tiến triển từ từ

Những triệu chứng phổ biến của bệnh viêm đau khớp ngón tay thường tiến triển từ từ, tăng dần theo mức độ. Trong đó, các biểu hiện dễ phát hiện và nhìn thấy được như:

– Đau khớp: Sụn khớp dưới xương ngón tay bị mòn, khiến đầu xương tỳ trực tiếp vào nhau gây đau nhức, khớp ngón tay to ra. Cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội, gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động và làm việc.

– Cứng khớp: Cảm giác cứng khớp ngón tay bị cứng, ngón tay không duỗi thẳng được, thực hiện động tác cầm nắm khó khăn.

– Sưng khớp: Hiện tượng sưng khớp xảy ra tại các ngón tay như sưng khớp ngón tay trỏ, sưng khớp ngón tay giữa, sưng khớp ngón tay cái…Kèm theo đó là triệu chứng viêm đau, cứng và sưng.

– Nóng và đỏ da: Xuất hiện vùng da có màu hồng nhạt hoặc đỏ, khi sờ thấy ấm tại vùng khớp ngón tay sưng, viêm. Đây là biểu hiện của bệnh khi đã ở giai đoạn tiến triển nặng hơn.

Ngoài ra, các biểu hiện: sốt nhẹ, nhiều mồ hôi ở chân tay, tê bì, mệt mỏi, trì trệ, suy nhược… là những dấu hiệu đi kèm khi gặp phải viêm khớp ngón tay.

Những đối tượng dễ bị Viêm khớp ngón tay

Chúng ta đều biết rằng Viêm khớp rất phổ biến và đặc biệt dễ gặp ở người cao tuổi khi tình trạng lão hóa diễn ra mạnh. Tuy nhiên, đối với bệnh viêm khớp ngón tay, bệnh không chỉ xảy ra ở người già mà một số đối tượng cũng rất dễ mắc phải:

– Nữ giới: Theo một vài thống kê nghiên cứu chỉ ra, tỷ lệ nữ giới mắc phải viêm khớp ngón tay chiếm khoảng 26% và 13% ở nam giới. Điều này cho thấy, nữ giới dễ gặp phải bệnh hơn nam giới.

– Tuổi cao hoặc thừa cân, béo phì: ở độ tuổi cao, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn khiến cho sụn và vùng xương dưới sụn suy giảm. Lượng chất béo nạp vào dư thừa trong cơ thể bạn sẽ gây khó khăn cho quá trình sinh hóa có ảnh hưởng đến cung cấp chất dinh dưỡng sản xuất sụn.

– Người có tiền sử gia đình mắc bệnh viêm khớp hoặc viêm khớp tay, đặc biệt là người mẹ. Đây là một yếu tố về mặt di truyền, nếu người thân của bạn có mắc bệnh thì nguy cơ bạn mắc viêm khớp ngón tay cũng cao hơn.

Người thường xuyên làm nail hoặc thợ làm nail: Tiếp xúc với những hóa chất độc hại có trong sản phẩm làm nail như các chất đánh bóng, chất làm chắc móng, chất tẩy rửa móng, và chất lỏng làm móng nhân tạo, chứa nhiều hóa chất gây hại cho khớp tay của không chỉ người làm nail mà cả người thợ.

khop-ngon-tay-3
Người thợ phải thường xuyên tạo chuyển động đổi tư thế để giữ bàn tay khách hàng dễ dẫn đến viêm khớp ở vùng ngón tay

Ngoài ra, khi làm nail trong nhiều giờ liền, quá trình dũa, áp dụng gel, acrylic hay các kĩ thuật khác, người thợ phải thường xuyên tạo chuyển động đổi tư thế để giữ bàn tay khách hàng. Điều này xảy ra thường xuyên, liên tục rất dễ dẫn đến viêm khớp ở vùng ngón tay.

Các phương thức điều trị Viêm khớp ngón tay hiệu quả

Sử dụng thuốc điều trị

Khi tình trạng bệnh viêm khớp ngón tay chỉ mới ở giai đoạn đầu, chúng ta sẽ điều trị bằng cách dùng thuốc. Các dạng thuốc sẽ sử dụng bao gồm:

– Thuốc bôi: Bao gồm các loại thuốc như capsaicin hoặc diclofenac, được áp dụng bôi vùng da trên khớp để chữa trị tình trạng sưng khớp ngón tay giữa, sưng khớp ngón tay trỏ…

– Thuốc giảm đau không kê đơn: Bao gồm các loại như như acetaminophen (Efferalgan), ibuprofen.

– Thuốc giảm đau theo toa: Bao gồm các loại như celecoxib (Celebrex) hoặc tramadol.

Thuốc có chứa nhiều thành phần giúp điều trị viêm khớp hiệu quả. Điều đáng lưu ý là khi dùng không đúng cách, không đúng liều lượng đặc biệt là đúng thuốc và đúng tình trạng bệnh sẽ dễ gây ra những tác dụng phụ không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế, bạn cần thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ cũng như chuyên gia, không nên tự ý dùng thuốc.

Nẹp

Nẹp là phương pháp được sử dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh. Cách này để hỗ trợ giảm đau, hạn chế biến dạng khớp ngón tay hoặc ngăn ngừa khớp ngón tay bị lệch nặng hơn.

Nẹp có thể giúp giảm đau, định vị đúng khớp ngón tay bị lệch, giúp khớp được nghỉ ngơi. Chính vì thế đây là giải pháp tốt để điều trị thoái hóa khớp ngón tay khi bệnh chưa cần sự can thiệp của phẫu thuật.

Tiêm thuốc

Tiêm thuốc nên dùng khi bạn dùng thuốc và nẹp không hiệu quả trong điều trị viêm khớp ngón tay. Trong trường hợp tiêm thuốc bạn bạn cũng không được tự ý tiêm, cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Corticosteroid là thuốc tiêm phổ biến khi dùng phương pháp này. Thuốc có tác dụng kéo dài vào khớp ngón tay cái, sẽ giúp giảm đau tạm thời và giảm viêm cho khớp vùng ngón tay.

Phẫu thuật

Trường hợp tình trạng của bạn đã ở mức nặng và các phương pháp khác không có tác dụng gì, bác sĩ sẽ đề nghị bạn phẫu thuật. Trong trường hợp này, phẫu thuật khớp ngón tay có hai loại:

– Phẫu thuật khớp ngón tay làm cứng khớp: khớp bị ảnh hưởng được cố định vĩnh viễn. Sau phẫu thuật làm cứng thì khớp sẽ được chịu trọng lượng mà không đau. Tuy nhiên sự linh hoạt ngón tay sẽ không trở lại hoàn toàn.

– Thay khớp: Đây là cách tất cả hoặc một phần của khớp bị ảnh hưởng được loại bỏ và thay thế bằng một khớp nhân tạo.

Diễm Châu đã chia sẻ đến bạn những kiến thức cơ bản liên quan đến viêm khớp ngón tay. Khi gặp phải tình trạng này bạn không nên chủ quan bỏ qua mà hãy tìm đến những cơ sở y tế hoặc người có chuyên môn để được thăm khám chính xác cũng như kịp thời nhé.

, , , ,

trac-nghiem-suc-khoe