Viêm khớp ngón tay bao lâu thì khỏi & Cách điều trị không cần phẫu thuật

Viêm khớp ngón tay có thể khá khó chịu, gây ra các triệu chứng như đau khớp, sưng và cứng khớp. Những triệu chứng này làm cho các cử động tay như cầm nắm và véo khó khăn, hạn chế khả năng thực hiện các công việc hàng ngày của một người.

1. Viêm khớp ngón tay bệnh gì là gì?

Viêm khớp ngón tay cái, trỏ, giữa… được xem là tình trạng sụn khớp ở các đầu ngón tay có biểu hiệu thoái hóa, cứng khớp ngón tay hoặc viêm, sưng khớp tay.

Gặp phải viêm khớp ngón tay, các khớp ngón tay bị to lên, người bệnh sẽ bị hạn chế trong cử động các ngón, đặc biệt là ngón cái ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và làm việc hàng ngày. Với sự phát triển của y học hiện nay, đã xác định được nguyên nhân gây bệnh, các biểu hiện chính, phương pháp chẩn đoán tình trạng và cách điều trị…

Viem-khop-ngon-tay
Trong các dạng viêm khớp ngón tay thì viêm khớp ngón tay cái là chủ yếu

Việc cần lưu ý đó là người chưa hoặc đang gặp phải viêm khớp ngón tay cần phải tránh những tổn thương khớp, ăn những thực phẩm có lợi cho xương khớp, tập vật lý trị liệu để phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh. 

2. Nguyên nhân dẫn đến Viêm khớp ngón tay

Những nguyên nhân gây ra viêm khớp ngón tay đến từ nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Trong đó các lý do chính là: 

 • Tuổi tác: Tuổi tác là nguyên nhân gây ra viêm khớp ngón tay ở người già. Tuổi càng cao thì quá trình thoái hóa xương và sụn ở xương diễn ra mạnh dẫn đến suy yếu hệ thống xương khớp. 
 • Chấn thương: Những chấn thương từ thể dục thể thao hoặc vận động hàng ngày chưa trị dứt điểm có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm khớp ngón tay
 • Nhiễm khuẩn: Trường hợp bị vi khuẩn, virus xâm nhập vào lớp màng bao quanh khu vực khớp gây ra nhiễm khuẩn cũng là nguyên nhân.

Đọc thêm về Hội chứng ống cổ tay: https://diemchau.net/dieu-can-biet-ve-hoi-chung-ong-co-tay-dac-biet-tho-lam-nail/

 • Hội chứng ống cổ tay: Người đang mắc phải hội chứng ống cổ tay có nguy cơ cao mắc viêm khớp ngón tay hơn. Lí do là hệ thống dây thần kinh giữa ở ống cổ tay bị tổn thương, bị chèn ép cùng những áp lực đè lên khớp tay, máu lưu thông không thuận lợi dẫn đến viêm khớp. 
 • Tính chất công việc: Những người làm các công việc như nhân viên văn phòng, công nhân, thợ làm nail, đánh máy… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những công việc này đòi hỏi sự linh hoạt của bàn tay và yêu cầu hoạt động tay liên tục hàng giờ khiến cho khớp ngón tay chịu nhiều áp lực quá mức. 
 • Yếu tố khác: Một yếu tố khác liên quan đến chế độ ăn uống không khoa học và sinh hoạt không phù hợp, thường xuyên căng thẳng, sử dụng chất kích thích, ít tập luyện thể dục cũng là những nguyên nhân hàng đầu dễ dẫn tới mắc bệnh.

3. Dấu hiệu viêm khớp ngón tay thường gặp

khop-ngon-tay-2
Những triệu chứng phổ biến của bệnh viêm đau khớp ngón tay thường tiến triển từ từ

Viêm khớp ngón tay cũng như những bệnh về khớp khác có biểu hiện rõ ràng. Người bệnh cần lưu ý khi xuất hiện những dấu hiệu sau đây thì không được chủ quan bỏ qua. 

 • Đau khớp: Xuất hiện cơn đau âm ỉ, đau rạn có thể đến mức không chịu được. Hoặc khớp ngón tay to ra. Hoạt động công việc và sinh hoạt bị ảnh hưởng nhiều. Lí do là phần sụn khớp dưới xương ngón tay bị mòn, các xương tỳ trực tiếp vào nhau gây ra đau nhức. 
 • Cứng khớp: Cảm giác cứng khớp xuất hiện, đặc biệt là cứng khớp ngón tay khi ngủ dậy, ngón tay không thể duỗi thẳng. Thao tác cầm nắm khó khăn, đánh rơi các vật không kiểm soát. 
 • Sưng khớp: Dấu hiệu sưng ở các khớp ngón tay như sưng khớp ngón giữa, sưng khớp ngón trỏ, sưng khớp ngón tay cái… và cảm giác đau đớn ở các vị trí này. 
 • Nóng và đỏ da: Xuất hiện màu hồng nhạt hoặc đỏ tại các vùng da ngón tay. Khi sờ thấy ấm. Những biểu hiện này xảy ra cho thấy tình trạng của bệnh đang ở mức độ nặng cần phải đến cơ sở y tế để chữa trị ngay. 

Ngoài ra, một số dấu hiệu đi kèm khác như: sốt nhẹ, đổ mồ hôi ở chân và tay, cảm giác, mệt mỏi suốt ngày, trì trệ, suy nhược cơ thể… là biểu hiện cho thấy tình trạng mắc phải viêm khớp ngón tay.

4. Những đối tượng dễ bị Viêm khớp ngón tay

Chúng ta đã tìm hiểu những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm khớp ở ngón tay. Trong đó, người già là đối tượng đầu tiên của bệnh. Ngoài ra, một số đối tượng được liệt kê dưới đây cũng có khả năng mắc phải cao hơn những người khác.  

 • Nữ giới: Những nghiên cứu đã thống kê được, nữ giới là đối tượng của viêm khớp ngón tay. Tỷ lệ nữ dễ mắc phải chiếm cao hơn so với nam giới
 • Tuổi cao hoặc thừa cân, béo phì: những người đang thừa cân, mập hoặc ở độ tuổi cao cũng dễ bị viêm khớp. Bởi vì ở những đối tượng này quá trình lão hóa diễn ra nhanh khiến cho sụn dưới xương suy giảm nhanh hơn mức tái tạo lại. Bên cạnh đó lượng chất béo cơ thể hấp thụ quá nhiều gây khó khăn cho quá trình sinh hóa, ngăn quá trình cung cấp chất dinh dưỡng để sản xuất sụn.
 • Người có tiền sử gia đình mắc bệnh về viêm khớp hoặc viêm khớp tay. Yếu tố này liên quan đến mặt di truyền. Có người thân mắc các bệnh này thì bản thân cũng sẽ dễ mắc bệnh cao hơn những người không có yếu tố di truyền. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc do yếu tố di truyền là thấp. 
 • Người làm nghề Nail: Những chất hóa học trong các sản phẩm làm nail như các chất đánh bóng, chất làm chắc móng, chất tẩy rửa móng, và chất lỏng làm móng nhân tạo, là tác nhân gây hại cho khớp tay. Tiếp xúc liên tục sẽ dễ dẫn đến viêm, sưng. Đồng thời quá trình làm móng diễn ra trong nhiều giờ liền kèm theo dũa, áp dụng gel, acrylic… Người thợ hay chuyển đổi tư thế để giữ bàn tay khách hàng dễ dẫn đến viêm khớp ở vùng ngón tay.
khop-ngon-tay-3
Người thợ phải thường xuyên tạo chuyển động đổi tư thế để giữ bàn tay khách hàng dễ dẫn đến viêm khớp ở vùng ngón tay
 • Người mang thai tháng cuối: Đau khớp ngón tay khi mang thai tháng cuối là tình trạng dễ bắt gặp ở khoảng 50 -70% phụ nữ mang thai. Những thay đổi hormone dễ dẫn tới những thay đổi để thích ứng với những chuyển biến trong cơ thể. Đồng thời thai nhi phát triển khiến các khớp bắt đầu giãn nở gây đau nhức cho. Ngoài ra mang thai khiến cân nặng tăng nhanh hơn. Đây là các lý do chính xảy ra tình trạng đau khớp ngón tay khi mang thai tháng cuối.
tinh-trang-viem-khop-ngon-tay
Đau khớp ngón tay khi mang thai tháng cuối là tình trạng dễ bắt gặp ở khoảng 50 -70% phụ nữ mang thai

5. Cách chẩn đoán tình trạng Viêm khớp ngón tay

Chuẩn đoán tình trạng Viêm khớp ngón tay chính xác nhất phải nhờ đến sự thăm khám từ bác sĩ. Tại đó, áp dụng những xét nghiệm có thể đo lường được mức độ nặng nhẹ của bệnh mới có thể có lộ trình điều trị dứt điểm phù hợp.

5.1. Nghiên cứu bệnh sử

Để giúp bác sĩ có những căn cứ sơ khai thuận lợi cho việc chẩn đoán chính xác nhất thì người bệnh cần cung cấp thông tin về tiền sử bệnh của mình. Trong đó bao gồm nghề nghiệp đang làm, chấn thương đã gặp phải, thời gian chấn thương xảy ra, tiền sử viêm khớp của các thành viên gia đình, thuốc đã sử dụng… Đây là cơ sở để xác định nguyên nhân gây viêm khớp. Điều đặc biệt là những triệu chứng đã xuất hiện và thời gian xuất hiện đóng vai trò quan trọng trong những điều cần cung cấp cho bác sĩ. 

5.2. Kiểm tra chức năng

Sau khi đã có những căn cứ chẩn đoán nguyên nhân người bệnh gặp phải, bác sĩ sẽ có cơ sở để biết nên kiểm tra những chức năng của khu vực xương khớp nào. Người bệnh cần thực hiện các động tác theo chỉ dẫn sau đó nêu những cảm giác đau như thế nào, đau nặng hay nhẹ để từ đó bác sĩ có thể xác định được mức độ cơ bản viêm khớp ngón tay bệnh nhân đang gặp phải. 

5.3. Chụp chiếu

Có được thông tin từ 2 kiểm tra trên, bác sĩ quyết định sử dụng phương pháp xét nghiệm nào là cần thiết để có chẩn đoán chính xác nhất. Các xét nghiệm về máu hoặc hình ảnh là các cách sẽ được áp dụng. Trong đó, chụp X – Quang phổ biến hơn vì có thể nhìn thấy sự bất thường từ trong hình ảnh.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chụp X – Quang cũng có thể nhìn thấy dấu hiệu của viêm khớp bởi vì chưa có biểu hiện cụ thể. Khi đó xét nghiệm bổ sung là cần thiết. Các phương pháp áp dụng là chụp CT – Scan hoặc MRI. Xét nghiệm về thần kinh cũng được sử dụng để tìm khả năng tổn thương hoặc rối loạn của chức năng thần kinh

6. Các phương thức điều trị Viêm khớp ngón tay hiệu quả

6.1. Sử dụng thuốc điều trị

Những phương pháp điều trị viêm khớp là: 

 • Bôi thuốc: Bôi thuốc giúp trị sưng khớp các ngón tay. Các loại thuốc được dùng như: capsaicin hoặc diclofenac, … áp dụng bôi vùng da trên khớp.
 • Thuốc giảm đau không kê đơn: Thuốc giảm đau giúp ngăn chặn và xoa dịu các cơn đau đồng thời giúp giảm tình trạng viêm hiệu quả. Thuốc không kê đơn thì người bệnh có thể đến các quầy thuốc để mua. Các loại được dùng là: acetaminophen (Efferalgan), ibuprofen.
 • Thuốc giảm đau theo toa: Thuốc giảm đau được bác sĩ kê đơn như celecoxib (Celebrex) hoặc tramadol.

Dùng thuốc cần chú ý sử dụng đúng liều lượng, đúng loại thuốc mới có hiệu quả. Tuy nhiên khi tình trạng bệnh không thuyên giảm thì người bệnh nên tìm đến bác sĩ và chuyên gia để chẩn đoán và trị dứt điểm.

6.2. Nẹp

Phương pháp dùng nẹp là hiệu quả. Trong trường hợp bệnh nhân có mức độ viêm khớp ngón tay nhẹ, thì dùng nẹp sẽ giúp giảm đau, cố định đúng vị trí khớp ngón tay bị lệch và hạn chế vận động ngón tay để nhanh chóng hồi phục. Đồng thời hạn chế thấp nhất khả năng biến dạng khớp ngón tay. Phương pháp này cũng áp dụng khi bệnh chưa đến của phẫu thuật.

6.3. Tiêm thuốc

Phương pháp tiêm thuốc sử dụng khi dùng nẹp và dùng thuốc không tạo ra những thay đổi tích cực cho bệnh. Bạn nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán và tiêm thuốc theo chỉ dẫn. Loại thuốc thường được dùng trong lúc này là Corticosteroid. Có tác động trực tiếp đến khớp ngón tay nhanh chóng, ngăn cơn đau tạm thời, giảm viêm tại khu vực đau khớp

6.4. Phẫu thuật

Theo chuẩn đoán của bác sĩ và chuyên gia, tình trạng của người bệnh khi phát hiện đã nặng và không thể áp dụng các phương thức điều trị tạm thời như trên thì phẫu thuật là phương án tối ưu 

 • Phẫu thuật khớp ngón tay làm cứng khớp: đây là cách làm khiến khu vực khớp bị đau hay bị thoái hóa sẽ được cố định vĩnh viễn. Nhằm mục đích loại bỏ những cơn đau, giúp xương tạo thành khớp đó được phát triển. Sau phẫu thuật làm cứng thì khớp sẽ được chịu trọng lượng nhất định mà không cảm thấy đau. Phương pháp này mang lại hiệu quả và dễ thực hiện hơn phương pháp thay khớp
 • Thay khớp: phương pháp này là cách làm thay khớp nhân tạo. Tất cả hoặc một phần của khớp có tình trạng viêm sưng, đau sẽ được loại bỏ. Thay vào đó là một khớp nhân tạo bằng nhựa hoặc bằng kim loại. Khớp nhân tạo này như một bản lề hoàn toàn mới, có chức năng hệt như khớp thật cho phép chuyển động tự do và trị dứt điểm đau khớp ngón tay cho người bệnh

7. Phòng ngừa bệnh Viêm khớp ngón tay

Viêm khớp ngón tay ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Không chỉ gây ra đau đớn mà còn làm gián đoạn công việc. Mặc dù chúng ta đã biết những nguyên nhân gây ra bệnh, biểu hiện bệnh cùng những cách điều trị bệnh khi mắc phải, nhưng để hạn chế tối đa khả năng trở thành đối tượng của bệnh việc hiểu biết các cách phòng ngừa là cần thiết.

 • Nếu công việc phải sử dụng bàn tay nhiều thì bạn nên dành những khoảng thời gian nhỏ để bàn tay được nghỉ ngơi. Hạn chế tối đa làm việc quá nhiều hoặc liên tục để không làm tăng nguy cơ viêm khớp ngón tay. Đồng thời sử dụng máy tính ít nhất có thể. Khi bàn tay ít vận động mạnh và diễn ra liên tục sẽ giúp hạn chế tối đa khả năng bị viêm khớp ngón tay.
phong-ngua-viem-khop-ngon-tay
Nếu công việc phải sử dụng bàn tay nhiều thì bạn nên dành những khoảng thời gian nhỏ để bàn tay được nghỉ ngơi
 • Để giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến các khớp ngón tay, bạn có thể xoa bóp ngón tay hoặc ngâm tay vào nước ấm khoảng 10 – 15 phút hàng ngày. Phương pháp này cũng giúp ngăn ngừa cơn đau, giúp giảm viêm nếu đang trong quá trình đau khớp ngón tay.
 • Nếu xảy ra hiện tượng cứng khớp ngón tay khi ngủ dậy thì bài tập xoa bóp nhẹ nhàng là vô cùng hiệu quả, ngăn cơn cứng khớp ngay lập tức. Hoặc sử dụng gel kháng viêm cũng là cách phòng tránh, giảm khả năng ảnh hưởng đến khớp ngón tay.
 • Thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Tăng cường luyện tập thể dục thể thao giúp xương khớp mạnh khỏe, linh hoạt hơn. Bạn nên chơi những môn thể thao nhẹ nhàng, bài tập tốt cho xương khớp. Tuy nhiên bạn cần chú ý để tránh xảy ra chấn chương tác động đến các khớp, đặc biệt là khớp ngón tay.
 • Các chất dinh dưỡng có tác dụng lớn đối với việc phòng ngừa và điều trị đau khớp ngón tay. Bạn nên có chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các thực phẩm giàu Canxi, vitamin D, omega-3 và rau xanh nên bổ sung thường xuyên. Đồng thời, hạn chế các loại thực phẩm bổ sung quả nhiều chất đạm, đồ ăn cay, chiên xào, chất kích thích… các loại thực phẩm này có ảnh hưởng xấu đến hệ xương khớp.
 • Sử dụng các loại Thực phẩm chức năng hỗ trợ xương khớp để được cung cấp những dưỡng chất tốt cho Khớp, giúp phòng ngừa bệnh tốt hơn.

8. Một số bài tập cho người Viêm khớp ngón tay

Hiện tại, nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị đau khớp ngón tay. Tuy nhiên ngoài những phương pháp điều trị chính thì các bài tập tại nhà có tác dụng to lớn. Những bài tập này khá đơn giản và dễ thực hiện nhưng lại có khả năng giữ cho khớp linh hoạt, cải thiện phạm vi chuyển động, giảm sưng và giảm viêm. 

Những bài tập này thuộc phương pháp vật lý trị liệu. Ngoài những công dụng đã nêu trên thì cách làm này còn hỗ trợ đắc lực trong giai đoạn người bệnh đang điều trị đau khớp ngón tay, và áp dụng được ngay cả khi người bệnh đang sử dụng thuốc. Điều đặc biệt là, sự kết hợp giữa tập các bài tập trị liệu kết hợp châm cứu, bấm huyệt và xoa bóp trong lúc dùng thuốc lại mang lại tốc độ hồi phục đáng ngạc nhiên. Người bệnh không cần can thiệp phẫu thuật, nhưng vẫn đẩy lùi được cơn đau.

Một số bài tập hữu hiệu trong điều trị viêm khớp ngón tay là:

9. Bài tập tăng sức mạnh bằng nắm tay

Bài tập này khá đơn giản. Được xem là một trong những bài tập hỗ trợ giảm đau, giảm tình trạng viêm khớp ngón tay hiệu quả.

 • Ở tư thế bắt đầu, đưa tay trái thẳng ra phía trước mặt
 • Sau đó, uốn cong bàn tay tạo thành nắm đấm, để ngón tay cái ở bên ngoài nắm đấm, không cần phải siết chặt tay. 
 • Nên tập động tác nắm đấm lặp đi lặp lại trong 10 lần. Sau đó đổi bên với bàn tay còn lại. 

Lúc mới tập, người bệnh sẽ cảm thấy đau, tuy nhiên sau nhiều ngày mức độ chịu đau sẽ tăng lên và không còn cảm giác đau khi thực hiện nữa.

9.1. Bài tập Gập ngón tay

Bài tập gập ngón tay sẽ luyện tập từng ngón tay, tăng sự linh hoạt và tăng khả năng chịu đựng ngón tay. Đồng thời giúp máu lưu thông đến các ngón tay dễ dàng. 

 • Ở tư thế bắt đầu, đưa một bàn tay, cánh tay thẳng ra phía trước
 • Sau đó gập ngón tay cái xuống hướng vào lòng bàn tay.
 • Giữ tư thế trong vài giây và duỗi thẳng ngón tay cái trở lại
 • Sau đó lại uốn cong ngón trỏ xuống hướng vào lòng bàn tay. 
 • Giữ trong vài giây và duỗi thẳng ngón trỏ trở lại
 • Tập tương tự với các ngón tay còn lại và đổi bên với bàn tay còn lại. 

9.2. Bài tập Gập ngón tay cái

Bài tập giúp nâng cao khả năng linh hoạt và vận động của ngón tay cái. 

 • Ở tư thế bắt đầu, đưa một bàn tay, cánh tay thẳng ra phía trước
 • Sau đó mở rộng ngón tay cái ra xa các ngón khác trên bàn tay nhất có thể.
 • Tiếp theo gập ngón tay cái xuống hướng vào lòng bàn tay, đảm bảo ngón cái chạm vào ngón áp út
 • Giữ nguyên tư thế này trong 30 – 60 giây và thực hiện với tay còn lại. 

9.3. Bài tập Uốn cong lòng bàn tay

 • Ở tư thế bắt đầu, gập 4 ngón tay và ấn vào lòng bàn tay. Đồng thời ngón cái hướng thẳng lên trời. 
 • Giữ nguyên vị trí ngón cái, uốn cong 4 ngón tay còn lại tạo với ngón cái thành hình chữ “L” 
 • Giữ trong vài giây, sau đó duỗi thẳng các ngón tay
 • Thực hiện khoảng 10 lần. Lặp lại với tay còn lại 

9.4. Bài tập Nâng ngón tay

Bài tập nâng ngón tay giúp cải thiện phạm vi hoạt động, tăng sự linh hoạt của ngón tay cho người đang gặp phải đau khớp tay. 

 • Ở tư thế bắt đầu, đặt bàn tay lên mặt bàn, úp bàn tay và  thả lỏng lòng bàn tay. 
 • Đầu tiên bắt đầu ngón tay cái, nhấc ngón tay từ từ ra khỏi bàn, xa nhất có thể, các ngón tay còn lại giữ chặt trên mặt bàn.
 • Giữ trong 1 – 2 giây, sau đó hạ xuống
 • Thực hiện lần lượt với những ngón còn lại và sau đó là bàn tay kia. 
tinh-trang-viem-khop-ngon-tay
Bài tập nâng ngón tay cho người bị viêm khớp ngón tay

9.5. Bài tập Kéo dài cổ tay

Bài tập này có tác dụng giúp cho khớp linh hoạt và dành cho người hay bị cứng khớp đặc biệt là cứng khớp ngón tay khi ngủ dậy. 

 • Ở tư thế bắt đầu, giữ cánh tay phải thẳng, lòng bàn tay hướng vào phía trong, đồng thời các ngón tay hướng sang trái. 
 • Dùng bàn tay trái ấn nhẹ nhàng bàn tay phải cho đến khi nào bạn thấy cổ và cánh tay căng 
 • Giữ tư thế trong một vài giây, lặp lại 10 lần
 • Tương tự áp dụng với bàn tay trái. 

9.6. Bài tập Tạo chữ “O”

Đây là bài tập giúp giảm đau ngay khi tập và động tác đơn giản. Người bệnh có thể áp dụng khi xuất hiện cơn đau nhức

 • Ở tư thế bắt đầu, đưa bàn tay trái và ngón tay thẳng ra phía trước mặt
 • Sau đó, từ từ uốn cong ngón tay cái và ngón tay trỏ sao cho tạo thành hình dạng chữ O
 • Giữ tư thế trong vài giây. Trở lại vị trí ban đầu
 • Lặp lại động tác và tập thường xuyên hàng ngày 

10. Loại thực phẩm người Viêm khớp ngón tay nên ăn và nên kiêng ăn

Theo những nghiên cứu, người mắc phải đau khớp nói chung và viêm khớp ngón tay nói riêng cần lưu ý trong chế độ ăn hàng ngày. Nên bổ sung những thực phẩm có chứa thành phần giảm đau, giảm viêm, ngăn ngừa biến chứng, giảm lượng cholesterol và duy trì được cân nặng. 

Vậy đau khớp ngón tay nên ăn gì và kiêng ăn gì? 

10.1. Những thực phẩm nên ăn dành cho người viêm khớp ngón tay

Để trả lời cho câu hỏi đau khớp ngón tay nên ăn gì chúng ta cần hiểu rõ viêm khớp ngón tay liên quan đến xương khớp, vì thế những thực phẩm tốt cho xương khớp sẽ là thực phẩm nên được bổ sung hàng ngày. Những thành phần như canxi, omega-3, glucosamine nên được quan tâm và chú ý bổ sung nhiều.

Canxi là thành phần không thể thiếu đối với phát triển xương và khớp. Thực phẩm chứa nhiều canxi là các loại tôm, cua, cá, ốc, vừng, đậu nành, rau ngót, các loại sữa và chế phẩm từ sữa… Trong đó sữa và những chế phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát là nguồn cung cấp canxi, vitamin với chất lượng cao và dễ hấp thu.

dinh-duong-viem-khop-ngon-tay
Canxi là thành phần không thể thiếu đối với phát triển xương và khớp

Ngoài ra, các loại vitamin D và rau xanh như bắp cải, súp lơ là thực phẩm nên ăn vì có chứa thành phần sulforaphane. Thành phần này có công dụng làm chậm và ngăn chặn nguy cơ gây tổn thương cũng như lão hóa phần đầu sụn khớp. Khi đó các khớp ngón tay sẽ được bảo vệ tốt hơn và nhanh lành khi bị viêm sưng. Các thực phẩm bổ sung acid béo omega-3 có trong các loại cá biển, mỡ cá: cá thu có tác dụng làm cho phần sụn bọc khớp luôn linh hoạt, trơn tru.

10.2. Thực phẩm kiêng ăn 

Bên cạnh những thực phẩm đau khớp ngón tay nên ăn gì người bệnh cần chú ý đến thực phẩm kiêng ăn.

Chế độ ăn uống hạn chế tối đa thực phẩm chứa nhiều chất béo: đồ ăn chiên xào, dầu mỡ … Các loại thức ăn này chứa chất béo bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ viêm sưng khớp và khiến người bệnh tăng cân. Chính vì thế cần phải hạn chế ăn những món này nếu không muốn tình trạng viêm, sưng trở nên nghiêm trọng hơn 

Ngoài ra, thực phẩm chứa axit oxalic cũng cần hạn chế. Axit oxalic là nguyên do khiến mức độ đau nhức tăng lên. Các thực phẩm có chứa axit oxalic nên tránh: chuối tiêu, cà, canh cua… 

Sử dụng chất kích thích rượu, bia và đồ uống có gas cũng là những thực phẩm kẻ thù của viêm khớp ngón tay. Đặc biệt hạn chế đường, vì đường làm tăng sự giải phóng các Cytokine viêm trong cơ thể gây ra sự đau nhức cho người bệnh.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những kiến thức cơ bản liên quan đến viêm khớp ngón tay cũng những phương pháp điều trị bệnh. Hi vọng rằng, Diễm Châu đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất, giúp bạn chú ý và cảnh giác hơn với những biểu hiện bất thường của bệnh. Chúc bạn có sức khỏe tốt.

, , , ,

trac-nghiem-suc-khoe

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →