Hội chứng ống cổ tay có phải mổ không? khi nào cần mổ? Bao lâu thì lành

Phẫu thuật cho hội chứng ống cổ tay có thể chỉ giúp bạn giảm nhẹ nếu các triệu chứng của bạn là do các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, suy giáp hoặc tiểu đường. Điều trị những vấn đề này thường làm cho các triệu chứng ống cổ tay thuyên giảm hoặc biến mất. Nhưng trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể cần phẫu thuật.

mo-ong-co-tay-1
Hội chứng cổ tay là một hội chứng dây thần kinh giữa của tay bị chèn ép ở ống cổ tay

Khi bệnh ở mức độ nghiêm trọng, phương pháp nội khoa không thể giúp điều trị hiệu quả, lúc này bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp ngoại khoa là phẫu thuật.

1. Hội chứng ống cổ tay có phải mổ không?

Phẫu thuật ống cổ tay hay mổ ống cổ tay là cách được tiến hành để điều trị tận gốc hội chứng ống cổ tay. Cách này khắc phục nhược điểm của phương pháp nội khoa là chỉ giúp giảm đau mà chưa can thiệp để giải quyết tình trạng chèn ép dây thần kinh ở ống cổ tay.

Đọc thêm về Hội chứng ống cổ tay: https://diemchau.net/dieu-can-biet-ve-hoi-chung-ong-co-tay-dac-biet-tho-lam-nail/

mo-ong-co-tay-2
Phẫu thuật ống cổ tay hay mổ ống cổ tay là cách được tiến hành để điều trị tận gốc hội chứng ống cổ tay

Dây chằng cổ tay là một trong những mô có tác dụng liên kết các xương cổ tay lại với nhau bao gồm cả liên kết dây thần kinh chạy qua cổ tay với bàn tay.

Trong phương pháp phẫu thuật này, dây chằng ngang cổ tay sẽ được cắt bỏ bởi bác sĩ để giảm áp lực đè lên dây thần kinh giữa. Từ đó, giúp tăng không gian trống cho dây thần kinh giữa và các gân đi. Sự đau đớn, tê bì của người bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.

Phẫu thuật hội chứng cổ tay chỉ là một tiểu phẫu nhỏ nên có thể thực hiện chỉ trong ngày, bệnh nhân có thể ra về sau đó. Phẫu thuật được tiến thành chỉ thông qua một vết cắt nhỏ ở vùng gần cổ bàn tay lỗ khóa.

Hiện nay có hai phương cách tiến hành phẫu thuật ống cổ tay, đó là phẫu thuật hở và phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên, cả hai cách đều có nguyên tắc chung là cắt bỏ dây chằng ngang cổ tay đồng thời tạo nhiều khoảng không gian cho dây thần kinh giữa cũng như các gân cơ đi trong ống cổ tay.

Thời gian mổ ống cổ tay bao lâu thì lành cũng là điều nhiều người thắc mắc. Thời gian này sẽ phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật. Thường thì phẫu thuật nội soi sẽ có thời gian bình phục ngắn hơn so với phẫu thuật hở.

2. Hội chứng ống cổ tay khi nào cần mổ

Trong các trường hợp hội chứng ống cổ tay nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh điều trị bằng nội khoa. Các biện pháp như dùng thuốc, sử dụng nẹp cổ tay cố định, chườm đá hoặc các bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp giảm đau cho người bệnh.

Tuy nhiên, các cách trên hiệu quả không đáng kể vì chỉ giúp giảm đau, và một thời gian nếu bệnh vẫn tiến triển thì phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Việc tiến hành mổ ống cổ tay sẽ rất cần thiết trong các trường hợp: 

  • Cần thiết phải điều trị triệt để các triệu chứng bệnh không để bệnh tái phát hay dai dẳng trong thời gian dài.
  • Bảo vệ toàn chức năng cho dây thần kinh giữa, hạn chế tối đa khả năng dây thần kinh giữa bị tổn thương sau khi biết rõ là đã mắc phải hội chứng ống cổ tay.
  • Các cơ của bàn tay trở nên yếu đi, teo lại, có nguy cơ đe dọa mất chức năng vĩnh viễn.
  • Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay đã kéo dài từ 6 tháng trở lên, và nội khoa không thể điều trị khỏi. 

3. Nguy cơ đến từ việc mổ ống cổ tay

Phẫu thuật nào cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định, mổ ống cổ tay cũng vậy. Quá trình phẫu thuật diễn ra sẽ gây tê tại vị trí cổ tay hoặc toàn thân của bạn.

Một số nguy cơ tiềm ẩn khác đối với cách điều trị bệnh này là:

  • Chảy máu;
  • Nhiễm trùng;
  • Tổn thương lên dây thần kinh giữa 
  • Gây chấn thương gân cơ, dây chằng, mạch máu hoặc các cấu trúc khác;
  • Có sẹo. 

Ngoài ra, hồi phục sau phẫu thuật ống cổ tay cần thời gian. Thời gian tùy vào thể trạng từng bệnh nhân, có thể là từ vài tuần đến vài tháng. Nếu bạn có khoảng thời gian dài dây thần kinh bị chèn ép lâu trước đó thì quá trình hồi phục  sẽ kéo dài lâu hơn.

Sau khi mổ, để vết thương nhanh lành, bạn có thể tạm thời mang nẹp cố định cổ tay để hạn chế chuyển động mạnh, hay hoạt động gập duỗi. Đồng thời bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn các bài tập vật lí trị liệu giúp tăng cường sức mạnh cho cổ và bàn tay. 

Vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro khác. Những rủi ro đi kèm này tùy thuộc vào bản thân từng người. Đó có thể tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe, bệnh viện, tay nghề, trình độ nguồn nhân lực nơi bạn tiến hành phẫu thuật.

Hoặc cách bạn chăm sóc vết thương sau mổ. Chính vì thế, bạn cần hỏi thăm bác sĩ và tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi tiến hành phẫu thuật giúp trị hội chứng ống cổ tay.

4. Những điều cần lưu ý trước mỗi cuộc phẫu thuật ống cổ tay

Chính vì mổ ống cổ tay luôn tồn tại những rủi ro nên bạn cần phải lưu ý trước khi tiến hành cuộc phẫu thuật này.

mo-ong-co-tay-3
Mổ ống cổ tay luôn tồn tại những rủi ro nên bạn cần phải lưu ý trước khi tiến hành cuộc phẫu thuật

Đầu tiên bạn cần chủ động cho bác sĩ của bạn thông tin về tất cả các loại thuốc bạn đã và đang dùng. Đó có thể là thuốc không kê đơn, thảo dược, vitamin, các thực phẩm chức năng.

Lý do là một số loại thuốc như ibuprofen, aspirin hoặc naproxen…mà bạn đang dùng sẽ ảnh hưởng đến quá trình cầm máu, đông máu. Chính vì thế mà bạn sẽ phải ngừng sử dụng chúng. 

Thuốc lá là một trong các yếu tố sẽ làm trì hoãn khả năng lành vết thương sau khi phẫu thuật. Nếu bạn là người hút thuốc, bạn cần phải bỏ thuốc hoặc không hút trong một khoảng thời gian trước và sau khi tiến hành phẫu thuật. 

Bên cạnh đó, việc cần thiết phải làm khác đó là thăm khám tiền phẫu. Các xét nghiệm máu tổng quát hay điện tâm đồ sẽ rất cần thiết để loại trừ khả năng bạn có các bệnh đồng mắc hay không. 

Chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý cũng có ý nghĩa quyết định đến phẫu thuật. Bạn sẽ được hướng dẫn về việc nên ăn hay không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trước ca mổ diễn ra. Hay tùy vào thể trạng sức khỏe của bạn mà có một số yêu cầu khác từ bác sĩ phẫu thuật.

Như vậy, hội chứng ống cổ tay để điều trị dứt điểm thì tiến hành phẫu thuật là cách điều trị triệt để nhất. Và để có cuộc phẫu thuật thành công bạn nên tìm đến những đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm, thiết bị hiện đại để giúp phục hồi tốt sau mổ ống cổ tay.

Diễm Châu hy vọng bạn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

, , , , ,

trac-nghiem-suc-khoe

Về diemchau

Dược sĩ Trissie Diễm Nguyễn tốt nghiệp Doctor of Pharmacy tại trường đại học Temple University, USA. Sau khi ra trường, Dược sĩ Diễm đã làm việc cho nhiều công ty Pharmaceuticals và Pharmacy của Mỹ trong nhiều năm .
Xem tất cả các bài viết của diemchau →