Viêm quanh khớp vai: Khái quát nguyên nhân, cách điều trị

Viêm quanh khớp vai là gì?

Chỏm xương cánh tay, xương đòn và xương bả vai kết hợp lại với nhau thông qua dây chằng, gân, cơ, bao khớp để tạo thành khớp vai. Đây là một khớp lớn của cơ thể đảm nhận nhiệm vụ giúp cử động vai diễn ra linh hoạt hơn. Các rễ dây thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng đều liên quan đến khớp vai.

viem-quanh-khop-vai-1
Viêm chóp xoay vai hay viêm khớp xoay vai đều nằm trong nhóm bệnh viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai là một thuật ngữ mà Y học dùng để chỉ các loại bệnh lý có liên quan cấu trúc phần mềm cạnh khớp vai gồm bao khớp, gân, cơ, dây chằng… Viêm chóp xoay vai hay viêm khớp xoay vai đều nằm trong nhóm bệnh viêm quanh khớp vai. Các tổn thương liên quan đến đầu xương, sụn khớp và màng bao hoạt dịch quanh vai không thuộc nhóm bệnh này.

Y học chia viêm quanh khớp vai thành 4 thể lâm sàng để thuận tiện trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Cụ thể:

– Thể đau vai thông thường

– Thể đau vai cấp

– Thể giả liệt khớp vai

– Viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Trong 4 thể trên, viêm quanh khớp vai thể đông cứng là phổ biến nhất. Mức độ đau nhức và vị trí đau nhức ở mỗi người bệnh là khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng của từng người.

Nguyên nhân dẫn đến viêm quanh khớp vai

Các bác sĩ cho biết, viêm quanh khớp vai thường hình thành do chấn thương vùng khớp vai. Ngoài ra, bệnh có thể xảy ra do các nguyên nhân như:

– Tổn thương chóp xoay: Chóp xoay là bộ phận gắn kết chỏm xương cánh tay và xương bả vai. Các tổn thương xảy ra ở bộ phận này là nguyên nhân chính hình thành nên viêm quanh khớp vai. Một số tổn thường gặp là viêm gân chóp xoay, đứt gân chóp xoay…

– Bao hoạt dịch dưới mỏm cùng vai bị viêm, viêm gân đầu cơ nhị đầu cánh tay

– Lão hóa tự nhiên: Tuổi tác càng cao thì hệ thống xương khớp càng dễ bị thoái hóa. Do vậy, nguy cơ mắc viêm quanh khớp vai ở độ tuổi trung niên, người già rất cao.

Nguy cơ mắc viêm quanh khớp vai ở đ tuổi trung niên, người già rất cao.

– Ảnh hưởng của công việc: Các công việc thường xuyên phải giơ tay cao hơn 90 độ có thể gây ra bệnh viêm quanh khớp vai.

– Hoạt động thể thao: Các động tác của golf, tennis, ném lao… có thể gây ra bệnh do gân cơ khớp vai bị căng giãn quá mức.

– Ảnh hưởng của một số bệnh lý mãn tính: Viêm quanh khớp vai có thể là biến chứng/triệu chứng của một số bệnh lý mãn tính như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đái tháo đường, đột quỵ não…

Đọc thêm về Đau vai gáy: https://diemchau.net/dau-vai-gay-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri/

Biểu hiện của bệnh viêm quanh khớp vai

Biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh viêm quanh khớp vai là đau nhức tại vùng bị tổn thương và khu vực xung quanh. Ngoài đau nhức, ở mỗi giai đoạn tiến triển bệnh sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng khác. Cụ thể như sau:

Giai đoạn đóng băng

Ở giai đoạn này, người mắc viêm quanh khớp quanh vai cảm thấy đau nhức dữ dội ở vai, đặc biệt là khi có đụng chạm xảy ra. Người bệnh cảm thấy đau hơn vào buổi tối hoặc khi nằm nghiêng về bên vai đang tổn thương.

Các cơn đau sẽ trở lên trầm trọng hơn nếu không can thiệp điều trị. Các cử động liên quan đến vai khó thực hiện. Giai đoạn đóng băng thường kéo dài từ 6 tuần – 9 tháng.

Giai đoạn đông cứng

Ở đoạn này, các cơn đau nhức vai được cải thiện nhưng tình trạng cứng khớp vẫn xảy ra. Các cơ vai có dấu hiệu teo lại do không được thường xuyên vận động. Từ 4 đến 6 tháng của giai đoạn này, người bệnh thường khó khăn khi thực hiện cử động liên quan đến vai.

Giai đoạn tan băng

Bước sang giai đoạn tan băng, người bệnh có thể thực hiện các cử động vai. Sức mạnh cơ vai dần được phục hồi. Sau 6 tháng đến 2 năm, bạn có thể thực hiện các chuyển động gần như bình thường.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm quanh khớp vai

Chẩn đoán viêm quanh khớp vai

Cũng giống như nhiều bệnh lý xương khớp khác, người mắc viêm quanh khớp vai cũng thực hiện chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng. Dựa trên các triệu chứng ban đầu mà người bệnh gặp phải, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm khẳng định, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Một số xét nghiệm được chỉ định gồm:

– Siêu âm xác định tổn thương ở khớp vai.

– Chụp X-quang để xác định vị trí tổn thương

– Nội soi khớp vai và chụp MRI được thực hiện chẩn đoán các tổn thương phần mềm xung quanh khớp vai

Điều trị viêm quanh khớp vai

Cùng với sự phát triển của Y học, nhiều phương pháp điều trị viêm quanh khớp vai hiệu quả được ra đời. Trong đó có thể kể đến các phương pháp điều trị sau:

Thực hiện vật lý trị liệu và phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai

viem-quanh-khop-vai-3
Thực hiện vật lý trị liệu và phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai

– Người bệnh được thực hiện xoa bóp nhằm đẩy lùi tình trạng đau nhức ở vùng vai. Ngoài ra, trong trường hợp không bị sưng, người mắc viêm quanh khớp vai sẽ được bác sĩ điều trị bằng các liệu pháp nhiệt như sóng siêu âm, sóng ngắn…

– Vùng gân quanh khớp vai bị tổn thương sau thời gian dùng nẹp cố định được tiến hành tập phục hồi. Đây là phương pháp nhằm duy trì chức năng của khớp vai.

Dùng thuốc

– Thuốc giảm đau thông thường như Idarac, Paracetamol…

– Thuốc chống viêm không chứa Steroid: Piroxicam, Meloxicam, Diclofenac…

– Tiêm Corticoid tại chỗ

– Thuốc giãn cơ: Mydocalm, Myonal…

Phẫu thuật

Điều trị viêm quanh khớp vai bằng phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định cho đối tượng người trẻ tuổi mắc bệnh ở thể giả liệt. Bác sĩ sẽ thực hiện nối gân bị đứt song song cùng sử dụng thuốc để nhanh chóng đẩy lùi bệnh. Đối với đối tượng lớn tuổi mắc thể giả liệt, phương pháp này không được ưu tiên. Trong trường hợp thực hiện cũng cần hết sức cẩn thận.

Các cách phòng ngừa bệnh viêm quanh khớp vai

– Thực hiện các tư thế sinh hoạt và vận động đúng cách.

– Không nên lao động quá sức.

– Hạn chế các động tác mạnh liên quan đến cánh tay và vai.

– Không nâng tay lên cao quá vai thường xuyên.

– Hạn chế tối đa các chấn thương ở vùng khớp vai.

– Các cơ đau vai thông thường và đau vai cấp cần được điều trị từ sớm.

– Phát hiện và điều trị từ sớm các bệnh lý mãn tính có thể gây ra viêm quanh khớp vai như đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp.

Trên đây là các thông tin Diễm Châu tổng hợp về bệnh viêm quanh khớp vai. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, bạn đọc hãy thực hiện các biện pháp phòng tránh mà bác sĩ khuyến cáo bên trên.

Có thể bạn quan tâm:

Cánh tay bị mất lực – Nguyên nhân và cách điều trị Đau nhức cánh tay hiệu quả tại nhà

, , , ,

trac-nghiem-suc-khoe